Mỗi ngày, chủ vườn thu hoạch 400kg cà chua để cung cấp cho doanh nghiệp, thu về gần 10 triệu đồng.

Trong diện tích 4ha, gia đình anh Cao Bá Quát (phường 9, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) dành gần 1ha để trồng cà chua beef và cà chua cherry.

Anh Cao Bá Quát cho biết, cà chua được anh trồng trong các giá thể và thực hiện quy trình sản xuất VietGAP. Nhờ được chăm sóc khoa học nên cây cho năng suất cao.

Theo nông dân 37 tuổi, cà chua được trồng trong nhà kính công nghệ cao và kiểm soát tốt về chế độ chăm sóc nên khoảng 3 tháng sau xuống giống là cho thu hoạch. 

"Ngoài việc đầu tư nhà kính, tôi cũng đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm hiện đại. Chi phí đầu tư cho hệ thống này khoảng 25 triệu đồng/ha", nông dân Cao Bá Quát chia sẻ. 

Ở điều kiện chăm sóc tốt, mỗi cây cà chua có thể cho thu hoạch liên tục từ 9-12 tháng. Để đảm bảo nguồn nông sản cung cấp cho khách hàng, gia đình anh Cao Bá Quát chia diện tích 1ha ra nhiều luống để trồng gối.

Hiện nay, mỗi ngày gia đình nông dân 37 tuổi thu hoạch gần 400kg cà chua beef, cà chua cherry. Với giá bán 18.000 đồng/kg cà chua beef, 30.000 đồng/kg cà chua cherry, mỗi ngày, gia đình anh thu về gần 10 triệu đồng. 

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên cà chua của gia đình anh Cao Bá Quát được Công ty Đồng Xanh Đà Lạt bao tiêu.  

Hiện nay, để đảm bảo sự tin cậy cho khách hàng, chủ vườn kết hợp với một doanh nghiệp tiêu thụ nông sản xây dựng thương hiệu sản phẩm và đăng ký tem truy xuất nguồn gốc. 

"Để cà chua đạt năng suất cao, vấn đề phòng bệnh ngay từ lúc cây giống rất quan trọng. Tôi thường liệt kê những loại sâu, bệnh hay xảy ra với cà chua và chủ động phòng ngừa nên cây phát triển tốt", anh Quát chia sẻ kinh nghiệm.

Gần đây, khu vườn cà chua của gia đình anh Cao Bá Quát được nhiều nông dân, cán bộ nông nghiệp đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Nơi đây cũng tiếp nhận một số sinh viên các trường nông lâm vào làm việc, nâng cao kinh nghiệm. 

Minh Hậu (Nguồn: nongnghiep.vn)

 

 

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top