Thời còn trẻ, cô Nguyễn Thị Đây là một cán bộ công chức của Ủy ban nhân dân thị trấn D’ran. Cô Đây cho biết, vào năm 2012 cô tình cờ xem một phóng sự trên ti vi về nghề trồng nấm đơn giản và dễ làm, cô thấy có sự yêu thích loài nấm và quyết tâm trồng nấm.

Cô tìm đến các mô hình trồng nấm tại huyện Đức Trọng để học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật trồng nấm. Lúc đầu, cô trồng nấm bào ngư nhưng bước đầu bị thất bại do chưa có kinh nghiệm. Không nản lòng, cô tiếp tục nghiên cứu quy trình trồng các loại nấm đồng thời chuyển sang trồng nấm Ngọc Thạch và tiếp tục đi tham quan, học hỏi thêm kinh nghiệm các mô hình trồng nấm ở thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian đầu, cô gặp không ít khó khăn do nguồn phôi không đảm bảo chất lượng, phải bỏ đi rất nhiều phôi nấm. Thất thoát không nhỏ, cô vẫn quyết tâm bám trụ tới cùng với nghề trồng nấm, cô tìm tới cơ sở nấm của ông Trần ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng để học hỏi kinh nghiệm và mua phôi nấm tại cơ sở từ năm 2014 cho đến nay.

Sau thời gian trồng, chăm sóc theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của các loại nấm, cô đã đúc kết được kinh nghiệm từ việc trồng nấm và dần đi vào ổn định. Đến nay, cô đã xây dựng nhà trồng nấm với diện tích 100m2, trồng được 10.000 phôi nấm. Theo cô Đây, nấm Ngọc Thạch không quá khó trồng nhưng lại dễ bị nhiễm bệnh nấm hồng và bị côn trùng tấn công. Do đó, sau mỗi lần thu hoạch nấm xong, cô tiến hành rải vôi diệt khuẩn, rửa nền và phơi nền để diệt địa y, rong rêu. Để tạo môi trường tốt cho nấm phát triển cần cung cấp đủ nước, độ ẩm nhà nấm và cách bảo quản đúng kỹ thuật. Tại nhà trồng nấm, cô đầu tư hệ thống máy tưới đảm bảo cấp nước liên tục ngay cả khi mất điện. Bên cạnh đó, cô kết hợp che màn vải để giữ được độ ẩm cần thiết. 

Cô Nguyễn Thị Đây cho biết: “Mỗi bịch phôi sau khi treo 2 tháng thì nấm bắt đầu mọc. Mỗi đợt phôi sử dụng được khoảng 8 tháng.  Hiện tại, cô đang trồng khoảng 10.000 phôi nấm, mỗi tháng thu hoạch trên 6 tạ nấm, mỗi tháng trừ đi các chi phí, cô lãi khoảng 12 triệu đồng/tháng”. Từ thành công của mô hình này, trong thời gian tới, Hội Nông dân và Khuyến nông viên cơ sở thị trấn D’ran tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn thị trấn góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh.                  

Bích Tới -  KNV thị trấn D’ran

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top