Những năm gần đây, nhiều nhà nông trong tỉnh đã chuyển sang đầu tư trồng các loại cây ăn trái. Hướng chuyển đổi cơ cấu sản xuất nói trên đã góp phần rất lớn giúp nhiều nhà vườn ổn định thu nhập trên mỗi đơn vị canh tác.

Cũng như nhiều nông hộ ở địa phương, nhà nông Vy Văn Giòng (ở xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà) sống chủ yếu dựa vào cây cà phê. Nhưng, do thu nhập của loại cây công nghiệp này ngày càng giảm sút, nên anh Giòng đã quyết định chuyển sang trồng bưởi da xanh.

Là một trong những nông dân đầu tiên trồng bưởi da xanh ở địa phương, nên anh Giòng đã có sự chuẩn bị hết sức kỹ càng. Theo đó, ngoài việc tham khảo các mô hình trồng bưởi ở miền Tây, nhà nông Vy Văn Giòng còn sử dụng nguồn giống đảm bảo chất lượng, quy trình canh tác khoa học và phù hợp với điều kiện canh tác thực tế ở gia đình. Bưởi da xanh là loại cây trồng cho trái quanh năm, thời kỳ kinh doanh lên đến cả chục năm, nên chủ vườn ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học để bền đất, bền cây.

Nhà nông Vy Văn Giòng cho biết: Năm nay tuy mới là năm thu bói, nhưng vườn bưởi da xanh rộng 1,7 ha đã cho năng suất mỗi cây từ 25 đến 30 trái, trọng lượng bình quân mỗi trái là 1,5 kg, giá bán dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Toàn tỉnh Lâm đồng hiện có gần 18.500 ha cây ăn trái. Trong đó, có gần 13.200 ha đang kỳ kinh doanh. Những loại cây ăn trái được bà con trồng nhiều hơn cả là sầu riêng (8.520 ha), mắc ca (trên 4.008 ha), bơ (trên 6.300 ha), còn lại là những diện tích cam đường canh, mít, xoài... Đặc biệt tại những khu vực chuyên canh cây cà phê, do giá cà phê vối nhân xô trên thị trường nhiều năm trở lại đây xuống thấp (dao động từ 31.000 - 34.000 đồng/kg), nên nhà vườn đã tăng cường trồng xen nhiều loại cây ăn trái trong vườn, để vừa che bóng và chắn gió cho cây cà phê, vừa có thêm thu nhập đáng kể cho gia đình.

Nhà nông Hoàng Văn Hương (ở xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà) nhận định: Đầu tư canh tác nhiều loại cây trồng trên cùng một diện tích, bà con phải có quy trình đầu tư, chăm sóc khoa học, nhằm tạo sự hỗ trợ qua lại giữa cây trồng chính và các loại cây trồng xen. Như vườn cà phê rộng 1,3 ha xen mắc ca, bơ và sầu riêng, chủ vườn luôn dựa vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng mà có chế độ bón phân, xử lý sâu bệnh hại hợp lý. Bằng những giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, nhiều nông hộ trong tỉnh đã có nguồn thu ngày càng khả quan từ các loại cây ăn trái. Với sự hỗ trợ về mặt định hướng sản xuất, kỹ thuật canh tác, xây dựng mô hình mẫu, ổn định chất lượng nguồn cây giống,… trồng cây ăn trái ở Lâm Đồng từng bước đi vào ổn định, năng suất được cải thiện. Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2019, sản lượng các loại cây ăn trái ở Lâm Đồng đạt gần 142.500 tấn, tăng trên 28% so với cùng kỳ.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Trong đó, các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao đang được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, diện tích mở rộng phải phù hợp với quy hoạch, với nhu cầu của thị trường và có đầu ra ổn định thông qua các hình thức liên kết sản xuất. Có như thế, các loại cây ăn trái mới phát triển thực sự bền vững trên vùng đất Nam Tây Nguyên - Lâm Đồng.

Anh Vũ

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top