Hiện nay, nông dân trồng cây bằng smartphone, chăm sóc cây trồng tự động… là những mô hình ứng dụng công nghệ hiện đại đang được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp tại Lâm Đồng.

Giống như bao nông dân khác, hàng ngày anh Nguyễn Như Thủy thôn Kim Phát, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng vẫn theo dõi và chăm sóc 4 sào ớt chuông, 3 sào dưa leo baby trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao mà không cần phải trực tiếp ra vườn.

Trước đây, chăm sóc 4 sào ớt chuông, 3 sào dưa leo baby lấy đi của anh rất nhiều công sức và thời gian. Qua tìm hiểu hệ thống tưới kết hợp bón phân “thông minh” cho cây trồng và anh Thủy đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới. Tuy số tiền đầu tư ban đầu hơi cao (200 triệu đồng) nhưng lợi ích mang lại cũng không kém, với chế độ bật/tắt thông minh giúp anh có thể thoải mái làm việc khác hay nghỉ ngơi với bộ điều khiển 1 bơm nhiều van hoàn toàn tự động, các van từ sẽ tự động mở theo thời gian anh Thủy đã cài đặt sẵn trên điện thoại, anh không cần phải tự tay đi tưới như trước kia, không cần phải chờ tưới hết khu vực này lại phải chạy ra chuyển khóa tay sang khu vực khác, anh có thể  đi du lịch, hoặc đi đâu làm gì xa… vẫn tưới được cho toàn bộ diện tích cây trồng ở nhà, anh sẽ gửi lệnh bật máy bơm trong vòng 30 phút, thì sau 30 phút bộ điều khiển sẽ tự động tắt mà không cần chờ lệnh tắt.

Việc tiếp cận công nghệ giúp bà con thay đổi phương thức tổ chức sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, mang nặng tính tự cung tự cấp sang phương thức sản xuất hàng hóa, chú trọng chất lượng đầu ra của sản phẩm. Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước thông minh, người nông dân có thể tiết kiệm được thời gian tưới, không cần phải thuê nhân công, bảo vệ an toàn cho máy bơm với tính năng hẹn giờ theo ngày. Bật/tắt, hẹn giờ tưới cho cây tự động kết hợp việc bật tắt đèn điện tự động hoặc qua điện thoại từ xa để thắp sáng, xua đuổi côn trùng cho vườn rau. Hệ thống tự bật/tắt thiết bị, gia đình anh không cần phải tốn công lo nghĩ, để ý thời gian để chuyển khu vực tưới. Vì hệ thống tưới tự động gia đình anh có thể thoải mái tưới, 1 ngày có thể tưới nhiều lần. Tưới tùy theo thời tiết, bình thường ngày 1 lần, mưa thì 02 ngày 01 lần, nắng quá thì 02 lần/ngày (đối với cây ớt chuông). Việc chăm chỉ tưới giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn… hoặc có thể tưới vào ban đêm vì ban đêm nguồn nước rất dồi dào, điện mạnh hơn, không có hiện tượng quá tải. Cây trồng sinh trưởng tốt hơn, khi tưới về ban đêm, nhiệt độ của đất sẽ giảm đáng kể, nước tưới vào sẽ mát cây, lượng nước bay hơi sẽ ít hơn ban ngày. Cung cấp nước tưới cho cây đầy đủ làm cây hấp thụ tốt, bộ tủ tưới thông minh này tự động hóa hoàn toàn vấn đề tưới, với khoảng cách điều khiển lên tới hàng ngàn kilomet thì vẫn điều khiển được hệ thống tưới. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác như an toàn khi sử dụng, tiết kiệm nước, không bị thất thoát phân bón khi bón cho cây trồng, ít tốn công, làm tăng lợi nhuận từ 30 đến 50% so với không áp dụng hệ thống tưới thông minh. Mặt khác, khi sử dụng hệ thống tưới qua điện thoại thông minh rất an toàn cho người sử dụng khi bật máy tưới không phải tiếp xúc trực tiếp với cầu dao điện, aptomat nên người sử dụng yên tâm khi áp dụng hệ thống tưới thông minh cho cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Mộng Thu - KNV xã Bình Thạnh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top