Xã Hòa Nam là một xã đứng đầu huyện Di Linh về công tác chuyển đổi, đa dạng giống cây trồng đem lại thu nhập kinh tế cao như cây sầu riêng, cây bơ, cây mắc ca… Nhưng anh Nguyễn Văn Điền ở thôn 5, xã Hòa Nam lại chọn cây chuối có nguồn gốc từ Nam Mỹ để phát triển kinh tế gia đình.

Trải qua nhiều công việc khác nhau như chăn nuôi heo, làm thợ điện, nuôi ong… nhưng chưa mấy thành công. Năm 2016, anh Điền chuyển sang làm nghề thu mua chuối tại địa phương. Trong quá trình thu mua chuối, anh nhận thấy cây chuối Nam Mỹ phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương và nhanh cho thu hoạch. Cuối năm 2017, sau khi thu hoạch cà phê anh quyết định nhổ bỏ chuyển gần 0,5 ha cà phê năng suất thấp sang trồng 470 gốc chuối. Trước tiên anh thuê máy nhổ bỏ cà phê, rắc vôi phơi đất trong mùa khô. Đầu mùa mưa anh thuê máy múc hố sâu 1m, rộng 1m; hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 2m đảo trộn với 20kg phân chuồng hoai mục bón cho một hố, sau một tháng mới trồng cây con, trồng cách mặt đất 30cm.

Cây chuối là thân ngầm nên anh làm bép tưới phun mưa dưới tán cho từng gốc chuối, cây mới trồng anh tưới hàng ngày, khi cây tán phủ kín đất, trời không mưa 3 ngày tưới 1 lần. Một năm bón 4 đợt phân NPK hàm lượng 15-15-15 khi cây còn nhỏ anh bón 0,2-0,3kg/cây. Khi cây chuối chuẩn bị ra hoa anh bón mỗi cây 0,5 kg và trộn thêm 0,2kg kali/gốc. Anh sử dụng loại phân trên để cây chắc khỏe, tránh ngã đổ. Ngoài ra, anh còn phun thuốc phòng sâu bệnh 2 lần/năm.

Sau một năm trồng, đến tháng 06/2019 vườn chuối của gia đình anh đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Với 470 gốc chuối thu lứa đầu được 20 tấn chuối, đến nay vườn đang cho thu lứa 2 đến hết năm được thêm khoảng 20 tấn chuối. Tổng thu được 40 tấn, bán với giá 5.000 đồng/kg mang lại nguồn thu nhập 200 triệu đồng/năm trừ chi phí 20 triệu đồng tiền giống, lắp bép tưới, tiền làm đất, 55 triệu đồng tiền đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thức vật, công chăm sóc, thu hoạch. Lợi nhuận kinh tế gia đình thu được hơn 125 triệu đồng.

Như vậy, lợi nhuận kinh tế từ việc trồng 0,5ha chuối của gia đình anh Nguyễn Văn Điền cao hơn so với trồng 2ha cà phê. Anh Điền cho biết nếu giá chuối ổn định trong các năm tiếp theo lợi nhuận còn cao hơn vì không mất tiền đầu tư khâu làm đất, giống cây, bép tưới, cây chuối cho thu hoạch rải đều các tháng. Với thành công ban đầu từ việc trồng giống chuối Nam Mỹ, gia đình anh Điền đã quyết định thuê thêm đất để mở rộng diện tích, đặt giống chuối ở cơ sở uy tín để cung cấp cho bà con nông dân trong vùng có nhu cầu phát triển diện tích chuối của địa phương, khi có vùng nguyên liệu lớn thì liên kết với đại lý thu mua để nông dân có giá bán cao hơn.

Nhờ thành công từ mô hình trồng giống chuối Nam Mỹ kinh tế gia đình anh Điền phát triển tốt hơn, nhiều người dân trong xã đến tham quan học tập và nhân rộng, áp dụng kỹ thuật canh tác của gia đình anh nên địa phương xã Hòa Nam có thêm một loại cây trồng mới cho thu nhập cao. Ngoài các loại cây lâu năm khác như sầu riêng, bơ 034, mắc ca nay có thêm cây chuối Nam Mỹ.

Ngô Thị Luyến - KNV xã Hoà Nam

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top