Từ đầu năm 2017, Hội Nông dân xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây xanh cho một số hộ nông dân trên địa bàn xã và bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao. 
Trồng măng tây ở Đạ K’Nàng. Ảnh: Lê Tuấn
Trồng măng tây ở Đạ K’Nàng. Ảnh: Lê Tuấn
Mô hình liên kết trồng, tiêu thụ măng tây giữa Hội Nông dân xã Đạ K’Nàng với các hộ nông dân trên địa bàn xã đã mang lại kết quả bước đầu rất khả quan. Nông dân được cung cấp giống chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch, đặc biệt sản phẩm của bà con làm ra được bao tiêu toàn bộ với giá cả ổn định. 
Điển hình gia đình anh Phạm Hùng Thắng, thôn Đạ Pin, xã Đạ K’Nàng đã chuyển đổi 1 sào đất trồng bắp, đậu trước đây của gia đình để chuyển sang trồng cây măng tây xanh. Ban đầu để trồng 1 sào măng tây, gia đình anh đã đầu tư hơn 30 triệu đồng để cải tạo đất, mua cây giống, lắp đặt đường ống tưới nước tự động và đầu tư mua phân bón chăm sóc. Nói về hiệu quả trồng cây măng tây xanh anh Thắng cho biết, đây là cây trồng mang lại lợi nhuận rất cao và cao hơn gấp nhiều lần so với cây bắp, cây đậu mà gia đình trồng trước đây. Hiện nay, với diện tích 1 sào mỗi ngày gia đình thu hoạch từ 12 đến 15 kg, với giá bán từ 50 đến 55 nghìn đồng/kg. Do vậy, trung bình mỗi ngày vườn măng tây này đã mang về cho gia đình một khoản thu nhập trên dưới 600 nghìn đồng. Đặc biệt, đây là cây trồng có nhiều ưu điểm như trồng một lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm, nếu chăm sóc tốt có thể lên đến 15 đến 17 năm.  
Đây là mô hình mới ở địa bàn huyện Đam Rông và sau 5 đến 6 tháng kể từ khi xuống giống măng tây đã cho thu hoạch. Quá trình thu hoạch liên tục từ 9 đến 10 tháng trong năm, với năng suất đạt từ 12 đến 15 kg/sào/ngày, giá bán hiện nay dao động từ 50 đến 55 nghìn đồng/kg. Hiện nay, Hội Nông dân xã đã liên kết với các hộ dân triển khai trồng trên diện tích 7 sào, với 4 hộ tham gia.
Với những hiệu quả kinh tế thiết thực mà loại cây trồng này mang lại, Hội Nông dân xã Đạ K’Nàng đang tích cực vận động các hộ dân mạnh dạn đưa giống măng tây xanh vào sản xuất trên diện rộng để từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung. Ông Đàm Đức Luận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông cho biết: “Hiệu quả kinh tế măng tây xanh đem lại rất lớn, 1 ha cho thu khoảng từ 1 - 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 60 - 70%. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình này, thành lập tổ hợp tác và sẽ hỗ trợ người dân về giống, về kỹ thuật”. 
 
Lê Tuấn (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top