Păng Tiêng thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương, nơi có 90% người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu là nghề nông.

Trước đây, người dân thường trồng cà phê, ngô, lúa, đậu, đỗ…Tuy nhiên, hiệu quả từ các loại cây này không cao. Hơn một năm trở lại đây, Hội Nông dân huyện Lạc Dương phối hợp cùng Hội Nông dân xã Lát hỗ trợ nông dân đưa cây khoai lang mật vào trồng trên đất ruộng Păng Tiêng. Hiệu quả mô hình đang mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp địa phương vùng sâu này.
Trước đây 3,5 sào đất này là ruộng lúa của gia đình chị Kơ Sar K’Jông, thôn Păng Tiêng, xã Lát, Lạc Dương. Vì nền đất cao, thời tiết nắng nóng nên việc canh tác lúa thường gặp khô hạn, mất mùa. Nhưng từ đầu năm 2017, với nguồn hỗ trợ giống, phân bón và chuyển giao kỹ thuật của Hội ông dân, chị Kơ Sar K’Jông đã chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng khoai lang mật. Sau 4 tháng chăm sóc đúng kỹ thuật, lứa khoai lang đầu tiên của gia đình chị đã cho thu hoạch với nguồn thu sau khi trừ hết chi phí là trên 20 triệu đồng. Với hiệu quả mang lại, hiện nay chị đang tiếp tục nhân rộng mô hình trồng khoai lang mật để thay thế diện tích lúa của gia đình.
Cũng là một trong năm hộ được hỗ trợ trồng khoai lang mật tại thôn Păng Tiêng, gia đình ông Quách Văn Dựng năm nay đã có một vụ khoai lang bội thu. Mặc dù đã hết chương trình hỗ trợ nhưng nay ông vẫn đang tiếp tục xuống giống khoai lang mật trên diện tích đất của gia đình với mong muốn loại cây trồng này giúp ông cải thiện kinh tế gia đình.
Khoai lang mật trồng trên đất Lâm Đồng nhất là khu vực Đà Lạt, Lạc Dương… rất phù hợp, cho hiệu quả cao, chất lượng khoai ngon, được người tiêu dùng ưa thích. Đặc biệt, giống khoai lang Nhật có ưu điểm vượt trội so với cây khoai lang địa phương, phù hợp với vùng đất khô cằn và bạc màu như ở Păng Tiêng, chất lượng củ khoai dẻo, hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên khi thu hoạch rất dễ tiêu thụ, đặc biệt vốn đầu tư lại rất ít.
Mô hình trồng khoai lang mật thí điểm tại Păng Tiêng bước đầu gặt hái được những thành công. Hiệu quả và năng suất gấp 5 lần trồng lúa. Đây là mô hình khá thành công, không chỉ giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo, mà còn mở ra hướng đi mới cho địa phương mở rộng mô hình tới các xã khác trên địa bàn huyện. 
Mô hình trồng khoai lang Nhật trên địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương đang mang lại hiệu quả hơn hẳn so với các loại cây trồng khác như: Lúa, đậu phụng, bắp… Ngoài hiệu quả về kinh tế, mô hình còn giúp bà con nông dân tiếp cận khoa học – công nghệ, biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương và Hội Nông dân huyện cũng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để giúp người dân xóa nghèo và ổn định cuộc sống../..
Thảo Trang (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top