Được xem là loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, sau 3 đến 4 năm trồng, người dân sẽ thu khoảng 500 kg đẳng sâm/1 sào, với giá bán 500 ngàn/kg sâm khô.

Được xem là loại dược liệu quý, hiện đẳng sâm là loại cây đã được một số đơn vị nghiên cứu để phát triển thành vùng nguyên liệu theo hướng thương phẩm nhằm phục vụ thị trường, mô hình này hiện đã được thực hiện tại huyện Đơn Dương và đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt. Đây là vườn đẳng sâm của anh Nguyễn Phong Phú, hiện ngụ tại thôn Nghĩa Lập 5, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt, anh Phú cho biết đây là loại cây anh được chuyển giao từ mô hình “trồng đẳng sâm thương phẩm” do Trạm thực nghiệm nghiên cứu giống rau, hoa Thạnh Mỹ - Đơn Dương hỗ trợ giống. Tuy là loại cây còn khá mới mẻ đối với bản thân nhưng qua bước đầu trồng thử nghiệm loại cây này được đánh giá là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương.
Phát biểu của Anh Nguyễn Phong Phú – Thị Trấn Thạnh Mỹ - huyện Đơn Dương: Nói chung mới đầu trồng thử nghiệm nhưng thấy ở đây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, lá xanh, cây tốt, không phải chăm bón gì nhiều,…
Với mục tiêu đưa đẳng sâm trở thành loại cây thương phẩm phục vụ nhu cầu cho thị trường, Trạm thực nghiệm nghiên cứu giống rau, hoa Thạnh Mỹ - Đơn Dương đã xây dựng mô hình “trồng đẳng sâm thương phẩm” để chuyển giao cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Đơn Dương. Từ mô này hiện đã có 4000m2 diện tích đẳng sâm được hỗ trợ và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân tại địa phương.
Phát biểu của anh Lường Tú Nam – cán bộ Trạm thực nghiệm nghiên cứu giống rau, hoa Thạnh Mỹ - Đơn Dương: Đến nay chúng tôi đã chuyển giao giống, kỹ thuật, bước đầu thấy bà con trồng rất tốt, cây khỏe. Tuy nhiên loại cây này đòi hỏi phải có thời gian dài…
Được xem là loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, theo tính toán, sau 3 đến 4 năm trồng, người dân sẽ thu khoảng 500 kg đẳng sâm/1 sào diện tích, với giá bán 500 ngàn/kg sâm khô. Tuy thời gian trồng để thu hoạch cây đẳng sâm tương đối dài, nhưng đổi lại người nông dân có thể thu nhập từ đẳng sâm cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Để người dân yên tâm gắn bó với cây trồng này, Trạm thực nghiệm nghiên cứu giống rau, hoa Thạnh Mỹ - Đơn Dương còn liên kết với công ty TNHH Cao Lâm bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con sau thu hoạch. 
Phát biểu của ông Nguyễn Phú Tuấn – Công ty TNHH Cao Lâm – Lâm Đồng: Đối với loại cây này thì chúng tôi đã nghiên cứu, trồng thử nghiệm nhiều năm qua, hiện tại thì rất phù hợp ở Lâm Đồng, đối với đơn vị thì hiện nay sản lượng làm ra không đủ cung cấp cho thị trường nên chúng tôi sẽ liên kết với các đơn vị ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân.
Có thể nói, với mô hình trồng đẳng sâm theo hướng thương phẩm trên địa bàn huyện Đơn Dương sẽ là điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân có thêm một loại cây trồng mới, từ đó góp phần làm phong phú các loại cây trồng có giá trị cao trên địa bàn huyện Đơn Dương./.
 
Tuyết Ngọc (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top