Sau hơn 9 tháng xảy ra tình trạng hàng chục ngàn ha điều tại các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên bị nhiễm bệnh bọ xít muỗi và thán thư nặng. Đến nay, một số diện tích đã bắt đầu đâm các chồi non, tuy nhiên công tác phục hồi số diện tích điều nói trên vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện những diện tích không còn khả năng khắc phục, địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân dần chuyển đổi sang trồng một số cây trồng khác phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như khả năng đem lại nguồn thu nhập cao.

Dù đã bỏ khá nhiều công để chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, tạo môi trường mới cho cây điều sinh trưởng và phát triển, tuy nhiên sau hơn 9 tháng xảy ra dịch bệnh trên cây điều, đến nay trong số 8 sào điều của gia đình ông Nguyễn Ủi, ở xã Đạ Huoai chỉ có gần một nửa cây ra chồi non, số còn lại bị khô lá, dẫn đến chết dần. Trước tình thế này, ông Ủi đành phải chặt bỏ những cây không có khả năng phát triển để tìm cây trồng khác thay thế. 
Thống kê trong niên vụ vừa qua, huyện Đạ Huoai có trên 1000 ha điều mất trắng, gây thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Hiện nay một phần trong số diện tích nói trên bắt đầu ra các chồi non, tuy nhiên mức độ phục hồi rất chậm, nhiều cây bị bệnh nặng đã khô hết lá. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân cần chủ động tỉa bớt những cành khô, đồng thời theo dõi, có các chế độ chăm sóc thích hợp đối với diện tích điều của gia đình. 
Là người có nhiều năm kinh nghiệm trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Đạ Huoai, gia đình Ông Thanh có trên 3 ha đất xuất, trong đó ngoài cây điều, ông Thanh còn lựa chọn sầu riêng là cây trồng chính xen canh. Ông Thanh cho biết mặc dù điều mất mùa, tuy nhiên vụ thu hoạch sầu riêng vừa qua, cây sầu riêng đã cho gia đình ông nguồn thu trên 1 tỷ đồng. 
Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai cho biết, trong số 9000 ha điều của địa phương bị nhiễm bệnh bọ xít muỗi và thán thư thì đến nay tỷ lệ phục hồi khá chậm. Nếu như không có giải pháp kịp thời thì nguy cơ mất trắng mùa điều tiếp tục tái diễn. Bên cạnh đó việc người dân chặt bỏ ồ ạt cây điều để trồng cây khác, gây sụt giảm diện tích điều của địa phương.
Lâm Đồng là địa phương có diện tích điều lớn thứ 2 của cả nước với gần 30 ngàn ha, trong đó chủ yếu được trồng tại các huyện phía nam là chính, vì vậy nếu không có giải pháp căn cơ kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế của hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn cũng như dần mất đi một cây trồng đã trở thành thương hiệu của địa phương./.
 
Hoàng Ái (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top