Không cần đất cũng chẳng cần nước thường xuyên, vẫn trồng được rau; chỉ với không khí vẫn trồng được rau, thậm chí năng suất, chất lượng còn vượt trội. Nghe có vẻ khó tin nhưng một phương thức canh tác mới lần đầu tiên có tại vùng rau Đà Lạt, Lâm Đồng. 

Những cây xà lách này chỉ cần 25 ngày là có thể cho thu hoạch trong khi đó những phương pháp trước đây phải mất tới 45 ngày. Điều gì đã rút ngắn thời gian thu hoạch như vậy, bí quyết nằm ngay bên dưới gốc cây rau này, hoàn toàn không có gì dưới gốc rau, không đất trồng rau, cũng chẳng có nước thường xuyên như kĩ thuật trồng rau thuỷ canh. Chủ trang trại ở đây cho biết đây là phương pháp trồng rau bằng không khí mà những nông dân quen gọi là khí canh tức là cây trồng trong không khí tuy nhiên vẫn phải cung cấp dinh dưỡng qua hệ thống rễ; định kỳ về thời điểm, giai đoạn cây trồng để cung cấp dinh dưỡng cho phù hợp.  
Với chiều rộng khoảng 1,5 m, chiều dài khoảng 8 m, từng luống rau khí canh được lắp đặt cách ly mặt đất khoảng 1 m. Rau được trồng trong rọ nhựa có chứa viên nén xơ dừa đường kính khoảng 4 cm, chiều cao khoảng 5 cm, đặt trong từng ô tròn bố trí trên bề mặt máng canh tác khí canh. Bên dưới máng là một khoang máng trống chứa không khí hấp thu dinh dưỡng phun sương để nuôi bộ rễ. Quy trình chăm sóc được thực hiện bởi hệ thống thiết bị máy móc hiện đại và được lập trình chi tiết trong máy tính. Cứ 10-15 phút, hệ thống tưới sẽ tự động phun 10-20 giây; thời gian phun và số lần phun trong ngày được điều chỉnh hợp lý tùy theo độ tuổi, tình trạng sinh lý của cây và nhiệt độ môi trường bên ngoài, do đó có thể giảm từ 70- 80% chi phí về nước, phân bón...
Trang trại Langbiang bắt đầu trồng rau khí canh từ một năm trước. Đến lúc này, có khoảng 500 m2 trong trang trại được dành cho lối canh tác này. Tuy trong giai đoạn thử nghiệm trước khi áp dụng đại trà, nhưng những vườn rau khí canh đã cho thấy những lợi thế mà những phương pháp canh tác khác không có được. Thực tế cho thấy ứng dụng khí canh cho năng suất tăng gấp 2 lần; tiết kiệm được diện tích canh tác; cây tăng trưởng nhanh gấp 1,5 lần nhờ được sống trong môi trường nhân tạo; không tốn đất, không mất công xử lý đất, tiết kiệm tối đa nước tưới mà vườn rau lại nhanh cho thu hoạch. Theo tính toán, sau khi trừ thời gian làm vệ sinh máng, rọ nhựa, kiểm tra bảo dưỡng đường ống phun sương, hệ thống bơm nước từ giếng ngầm…, trong vòng một năm có thể trồng 12 lứa rau khí canh, cung cấp cho thị trường với giá trung bình 25.000 đồng/kg. Với sản lượng 400 tấn/ha/năm, người trồng rau khí canh có thể thu lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỷ đồng/ha.
Sự phát triển mạnh mẽ của trồng rau thủy canh lâu nay đã giải quyết cả hai vấn đề năng suất và chất lượng. Nhưng giờ đây, những người nông dân đầy tâm huyết tại thủ phủ rau xanh Đà Lạt vẫn chưa bằng lòng với những gì có được, tiếp tục tìm những phương pháp tối ưu nhất để rau khí canh sẽ là một giải pháp sản xuất khả quan mới áp dụng cho vùng rau Đà Lạt và các huyện phụ cận trong trước mắt cũng như lâu dài./. 
 
Thảo Trang (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top