Lựa chọn loại cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế gia đình đang được khá nhiều nông dân áp dụng thực hiện. Với giá trị kinh tế cao do cây hồ tiêu và măng cụt mang lại, nhiều hộ nông dân trên địa bàn Thành phố đã rất thành công với 2 mô hình này, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hồ tiêu là loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao, được người nông dân ví như là vàng đen của ngành nông nghiệp. Hiểu được giá trị đó, nhiều nông dân trên địa bàn Thành phố Bảo Lộc đã trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, với mong muốn đưa loại cây có giá trị kinh tế cao này thành một cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Hà Văn Thịnh, xóm 1, thôn 3, xã ĐamBri hiện đang đầu tư chăm sóc 400 gốc tiêu trên diện tích 2 sào, vườn hồ tiêu của ông đã bước sang tuổi thứ 5 và là năm thứ 2 cho thu hoạch. Theo ông Thịnh cho biết, khí hậu và đất đai tại Bảo Lộc rất thuận lợi cho việc trồng, chăm sóc và phát triển cây hồ tiêu. Thời gian gần đây, qua tìm hiểu, ông chọn phân vi sinh để chăm sóc cho tiêu nhằm sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, bền vững, thân thiện với môi trường. Vườn tiêu nhà ông cây rất khỏe mạnh, ra nhiều rễ mới, ít sâu bệnh, lá mướt hơn, quả sai, đài dài, hứa hẹn sẽ cho ông thu hoạch cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với trước đây.

Cũng theo ông Thịnh, hiện nay thị trường bán hồ tiêu là thị trường tự do, chưa có công ty hay tổ chức nào đứng ra bao tiêu sản phẩm cho người nông dân, nhưng thời điểm hiện tại hồ tiêu rất dễ bán, cứ đến mùa thu hoạch là thương lái đến tận vườn để mua sản phẩm mang đi. Hiện nay, vườn tiêu của gia đình ông đang độ ra trái, sai quả, chuẩn bị cho thu hoạch, hồ tiêu mỗi năm thu hoạch một lần, mỗi cây trung bình cho thu hoạch khoảng 10kg tiêu khô, như vậy chỉ với 400 gốc tiêu trên diện tích 2 sào đất, mỗi năm vườn tiêu cho thu hoạch 1,5 đến 2 tấn, sau khi trừ chi phí, cho gia đình ông thu nhập trên 300 triệu đồng – một khoản thu nhập đáng mơ ước của người nông dân hiện nay.

Được biết, hiện nay trên địa bàn thôn 3, xã ĐamBri có khoảng 20 hộ chọn cây hồ tiêu làm cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế gia đình, cây hồ tiêu đều sinh trưởng và phát triển tốt. Để hướng đến nông nghiệp sạch, phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao, hầu hết người nông dân hiện nay đều chọn phân vi sinh để bón cho cây, thay vì bón phân hóa học như trước đây để chăm sóc cho cây trồng, hiệu quả của phân vi sinh đem lại khiến ông thay đổi suy nghĩ, tư duy chăm sóc cây trồng từ trước đến nay.

Khác với ông Hà Văn Thịnh, ông Nguyễn Đức Minh – thường trú tại phường Lộc Sơn lại chọn cây măng cụt để đầu tư, chăm sóc nhằm phát triển kinh tế gia đình. Đến thăm vườn măng cụt đang vào mùa thu hoạch, mới thấy rõ hiệu quả kinh tế mà vườn cây trái này mang lại. Hiện nay, vườn măng cụt của gia đình ông Minh có khoảng 500 gốc, với giá bán hiện nay khoảng 55 đồng/kg, mỗi năm cho thu hoạch gần 400 triệu đồng. Khác với những hộ nông dân trên địa bàn, trên mảnh đất rộng 4ha, ông trồng 4 loại cây gồm măng cụt, bơ, sầu riêng và cà phê không theo hàng lối, vì ông muốn vườn cây của gia đình phát triển tự nhiên như một vườn sinh thái. Lý giải điều này, ông cho biết: khi trồng các loại cây với mật độ dày sẽ tạo được độ ẩm cao, hơn nữa lại đỡ tốn công chăm sóc như làm cỏ, chi phí đầu tư thấp vì bón phân cho cây này, cây khác sẽ được hưởng lợi. Mặc dù cây sẽ không phát triển tốt nhất nhưng sẽ cho thu nhập ổn định quanh năm, nói về hiệu quả cũng như khó khăn hiện nay khi trồng măng cụt, ông Nguyễn Đức Minh cho biết, “măng cụt là cây công nghiệp dài ngày, cho thu hoạch tương đương khoảng 100 năm, măng cụt Bảo Lộc rất ngon, độ ngọt vừa phải, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên do chi phí đầu tư bước đầu khá lớn nên tôi đề nghị được các cấp Hội Nông dân tạo điều kiện về vốn để người nông dân an tâm đầu tư sản xuất, tạo được thương hiệu riêng của Bảo Lộc so với vùng, miền khác”.

Vườn măng cụt của ông Nguyễn Huy Hoàng – phường Lộc Sơn cũng được xuống giống cách đây 18 năm. 10 năm đầu, cây đang trong quá trình phát triển nên cho thu nhập không cao, đến năm thứ 11 cây mới bắt đầu cho thu nhập ổn định. Một cây măng cụt cho khoảng 100kg trái/1 vụ mùa, với 300 cây, mỗi năm gia đình ông thu về khoảng 200 triệu đồng. Vì cây măng cụt có tuổi thọ cao, lên đến 100 năm, nên hiện gia đình ông đang tiếp tục trồng măng cụt, thay thế cho cây bơ và sầu riêng trong mảnh vườn rộng 3 ha của mình.

Mặc dù đã mất 10 năm mới cho thu nhập ổn định, nhưng cây măng cụt lại có tuổi thọ cao, hơn nữa, những năm gần đây, giá măng cụt tại Bảo Lộc được các thương lái thu mua với giá khá cao bởi trái to, ruột trắng và ít bị hư.

Hiện nay, măng cụt, hồ tiêu đang là một trong những loại cây trồng được nông dân trên địa bàn Thành phố lựa chọn đầu tư, thay vì trồng Chè, Cà Phê, Dâu Tằm như trước đây, bởi đây đều là những loại cây công nghiệp dài ngày, đem lại lợi ích kinh tế cao, lại đặc biệt phù hợp với điều kiện khí hậu, thỗ nhưỡng của Bảo Lộc. Dự báo đây sẽ là những cây trồng chủ lực của Bảo Lộc trong thời gian tới.

Văn Phương - Quang Ngọc

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top