Xuất phát từ tình hình giá cả nông sản lên xuống thất thường, có những thời điểm rau thương phẩm không tiêu thụ được, thậm chí có những lúc được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa và nhất là 2 năm gần đây tình hình dịch bệnh xoắn lá do virus trên cây cà chua ngày càng xảy ra nghiêm trọng, do đó nhiều hộ nông dân ở xã Quảng Lập đã mạnh dạn đầu tư vốn làm nhà kính để trồng hoa cúc.

Cùng với anh Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lập, chúng tôi đã đến thăm vườn hoa cúc của nhà anh Đỗ Phú Châu ở thôn Quảng Hiệp. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đầu năm 2017 anh Châu mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng làm nhà kính cao cấp và lắp đặt hệ thống tưới phun và hệ thống đèn điện thắp sáng để trồng 3 sào hoa cúc. Hiện nay, trong vườn nhà anh Đỗ Phú Châu đang có 125 ngàn cây hoa cúc giống mới, nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, do đó vườn hoa cúc nhà anh Châu phát triển tốt, nhìn những đóa hoa cúc vừa hé nụ với nhiều màu sắc đẹp đang vươn lên trong nắng, hình ảnh đó như hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Đây là vườn hoa cúc đầu tiên được Hội Nông dân xã Quảng Lập đánh giá là một vườn hoa được sản xuất theo quy trình công nghệ cao.

Vườn hoa cúc nhà anh Đỗ Phú Châu

Cùng với anh Đỗ Phú Châu, năm 2015 gia đình anh Bùi Đức Ký từ thôn Yên Khê Hạ xã Lạc Lâm vào xã Quảng Lập thuê đất để trồng hoa cúc. Hiện nay, anh Ký đang trồng 2 sào hoa cúc gồm các loại giống hoa nhập ngoại như: giống Celerate, giống Menalosa và giống Ping Pong. Nhờ áp dụng phương pháp canh tác theo công nghệ Hà Lan và hợp đồng với Công ty Đalat Hasfarm để bao tiêu sản phẩm, do vậy gia đình anh Ký rất yên tâm sản xuất lâu dài. Để có sản phẩm hoa đẹp đảm bảo chất lượng, đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực, anh Bùi Đức Ký đã mạnh dạn đầu tư vốn trên 400 triệu đồng để làm nhà kính và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ tiên tiến của Isarel, đây là một trong những công nghệ tưới nhỏ giọt rất phù hợp với điều kiện thời tiết ở tỉnh Lâm Đồng.

Các hộ nông dân trồng hoa cho biết, nếu so với trồng cây rau thương phẩm thì trồng hoa cúc, hoa hồng môn, hoa cát tường đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây rau từ 3 đến 4 lần. Những năm gần dây, hàng trăm hộ nông dân ở huyện Đơn Dương nói chung và xã Quảng Lập nói riêng, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các hộ trồng hoa ở đây không chỉ có cuộc sống ổn định mà còn vươn lên giàu có, đặc biệt có những hộ đã thu nhập từ cây hoa mỗi năm lên đến 350 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lập cho biết thêm: “Nhờ chuyển đổi diện tích đất trồng rau thương phẩm sang trồng cây hoa cúc và hoa hồng môn, do đó nhiều hộ nông dân trong xã đã có thu nhập từ cây hoa mỗi năm lên đến trên 200 triệu đồng, hiện nay Hội Nông dân đã và đang tiếp tục vận động bà con nông dân trồng hoa theo hướng công nghệ cao”

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn mà Đảng và Nhà nước, Hội Nông dân các cấp đã và đang tích cực vận động bà con nông dân hưởng ứng. Đặc biệt là Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội của Đảng bộ huyện Đơn Dương nhiệm kỳ 2015 – 2020 cũng đã đề ra mục tiêu về việc tiếp tục chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi nhằm từng bước phát huy hiệu quả của diện tích đất nông nghiệp, đồng thời góp phần tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân./.

                                                       Ngọc Thanh – Đài TTTH Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top