Lâm Đồng có khoảng 150 ngàn hec-ta cà phê, đây được coi là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh, có ý nghĩa rất lớn đối với hàng trăm ngàn hộ nông dân địa phương. Là cây thoát nghèo, cây làm giàu của người nông dân, nhưng sau nhiều năm khai thác, cũng như tác động của tình hình biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hạn, nhiều diện tích cây cà phê đã bị già cỗi, năng suất giảm. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê, vấn đề là phải trẻ hóa cây cà phê bằng các biện pháp trồng tái canh hoặc ghép cải tạo. Đây cũng là định hướng của các địa phương cũng như của cả vùng cà phê Tây Nguyên. 
Vườn ươm giống cây cà phê phục vụ tái canh
Vườn ươm giống cây cà phê phục vụ tái canh
Trong những năm qua, nông dân Lâm Đồng đã khá chủ động trong việc tái canh cà phê. Từ những vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp, chỉ khoảng 1,5 tấn/ha, đã được trồng ghép cải tạo, thay thế giống mới, đủ tiêu chuẩn như cà phê Robusta cao sản như TS1, TR4, TR9, TR11, Thiện Trường; giống cà phê chè TN1, TN2…, để có những vườn cà phê tràn đầy sức sống, kháng bệnh tốt, cho năng suất vượt trội, đạt tới 7-8 tấn/ha; chất lượng tốt, kích cỡ nhân lớn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Góp phần đưa năng suất cà phê bình quân từ 26 tạ/ha lên 28 tạ/ha; sản lượng đạt tới 400 ngàn tấn/năm. Những số liệu trên đã đủ sức thuyết phục người nông dân mạnh dạn áp dụng các biện pháp thâm canh và tái canh cà phê. 
Theo kế hoạch của tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2016-2020, địa phương cần thực hiện tái canh khoảng gần 35 ngàn hecta cà phê, trong đó, ghép cải tạo gần 18 ngàn hecta, trồng tái canh khoảng 17 ngàn hecta. Tại địa bàn hiện có 43 tổ chức, cá nhân có vườn ươm đầu dòng, có khả năng cung cấp khoảng 12 triệu mầm chồi/năm; 167 cơ sở sản xuất kinh doanh giống cà phê, năng lực sản xuất trên 12 triệu cây giống/năm. 
Theo ông Phạm Trung Dũng - Giám đốc Ban quản lý Dự án VnSAT Lâm Đồng: Để nâng cao hiệu quả sản xuất, vấn đề tái canh cây cà phê cũng được đặt ra khi triển khai dự án VnSAT. Tại 35 xã (8 huyện) triển khai dự án cũng xác định có tới 15 ngàn hecta cà phê cần tái canh. Trong đó, trồng tái canh cà phê vối gần 8.000 hecta, ghép cải tạo khoảng gần 7 ngàn hecta; tái canh cà phê chè 612 hecta. Sở NN-PTNT Lâm Đồng đã chứng nhận 3 vườn ươm đạt tiêu chuẩn dự án VnSAT, với khả năng cung ứng 2,3 triệu cây giống/năm. Những vườn cây giống này được Ban quản lý dự án VnSAT phối hợp với Viện Wasi, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, phòng Nông nghiệp/phòng Kinh tế các huyện kiểm tra, giám sát, đánh giá định kỳ, đảm bảo yêu cầu về chất lượng.   
Đồng hành cùng với nông dân trong việc tái canh cà phê là các ngân hàng trên địa bàn. Sau gói 12 ngàn tỷ của Ngân hàng Nhà nước với sự vào cuộc tích cực của hệ thống ngân hàng Agribank, hiện nay, với nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng thế giới cho dự án VnSAT, các ngân hàng Agribank, Techcombank, Vpbank, Coopbank đã sẵn sàng hỗ trợ nông dân tái canh với mức vốn vay được nới rộng từ 270-400 triệu đồng và lãi suất ưu đãi dưới 7%/năm. Cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật, đây là giải pháp đặc biệt tích cực, để có thể đẩy nhanh quá trình tái canh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng như Tây Nguyên.  
Bích Hiền (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top