Để nâng cao năng suất rau thủy canh trên cùng một diện tích canh tác, Công ty TNHH trồng trọt Kim Bằng, phường 7, TP Đà Lạt, đã có cách làm mới lạ, đó là đưa rau lên tầng hai của giàn thủy canh, giúp năng suất rau tăng thêm 50%, lợi nhuận thu về cũng tăng tương đương với năng suất rau đạt được.
Cách làm rất sáng tạo nhưng vẫn giữ được nguyên chất lượng của sản phẩm. Ảnh: Văn Báu - Khắc Lịch
Cách làm rất sáng tạo nhưng vẫn giữ được nguyên chất lượng của sản phẩm. Ảnh: Văn Báu - Khắc Lịch
Trong điều kiện diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng khó mở rộng, “tấc đất, tấc vàng”, với cách làm cũ, nếu không cải tiến kỹ thuật thì việc tăng thêm năng suất rau trên một diện tích đất canh tác ở Đà Lạt là điều rất khó thực hiện được. Trên thực tế từ nhiều năm qua, ở những gia đình, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Đà Lạt, năng suất rau đã đạt tới ngưỡng tối đa, rất khó tăng cao hơn nữa. Do vậy, tìm cách để nâng cao năng suất nông sản trên cùng diện tích đất đang trở thành vấn đề bức thiết của ngành nông nghiệp ở Đà Lạt. Từ giữa năm 2016, Công ty TNHH trồng trọt Kim Bằng, một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc trồng rau theo phương pháp thủy canh, đã chinh phục được việc gia tăng năng suất rau bằng cách lắp đặt thêm một tầng trồng rau thủy canh, nâng diện tích sản xuất lên gấp đôi. 
Ông Đặng Hiệu, quản lý chính của doanh nghiệp này cho biết, đây là cách làm rất sáng tạo của công ty mà vẫn giữ được nguyên chất lượng của các loại rau. 
Với 1.000 m2 nhà kính trồng rau theo phương pháp thủy canh, được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị ở công ty này có giá đầu tư lên tới 1,2 tỷ đồng. 
Tầng trồng rau thủy canh thứ hai được lắp đặt cách tầng thứ nhất khoảng 1 m. Để cho rau lớp dưới hấp thụ được ánh sáng, đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển, các thanh giá thể ở tầng trồng rau phía trên được lắp đặt thưa hơn, chỉ bằng 50% các thanh của tầng dưới, nhằm tạo ra sự thông thoáng, đủ ánh sáng quang hợp cho cây trồng, cùng với hệ thống bơm đẩy thủy lực dẫn các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước đến đồng đều tới từng gốc rau, nhờ vậy mà rau của cả hai tầng phát triển tốt như nhau và thời gian canh tác chỉ 25 ngày đã cho thu hoạch. Theo ông Đặng Hiệu, khi đã có giàn trồng rau thủy canh, việc nâng cấp lên tầng nữa để trồng rau có chi phí đầu tư thấp nhưng sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao và mang tính ổn định lâu dài. Phương pháp này bất kỳ nông hộ, doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được. Rau sạch thủy canh với năng suất, chất lượng và giá bán ra cao hơn hẳn các loại rau được trồng theo phương pháp truyền thống nên sau một thời gian có thể thu hồi vốn đầu tư.
Dù vậy, ông Đặng Hiệu cho biết, hiện doanh nghiệp vẫn chưa đủ sản lượng rau để có thể xuất khẩu mặc dù không ít đối tác nước ngoài đã tới công ty tìm hiểu, đặt vấn đề hợp tác tiêu thụ sản phẩm lâu dài. Hiện nay, rau thương phẩm của Công ty TNHH trồng trọt Kim Bằng mới chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng tại các thành phố lớn trong nước. Với cách tăng năng suất rau thủy canh bằng việc lắp đặt thêm tầng, mở ra hướng sản xuất rau mới cho ngành nông nghiệp công nghệ cao ở Đà Lạt để tăng năng suất trên một diện tích đất sản xuất, đồng thời có thêm nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu xuất khẩu.   
Văn Báu - Khắc Lịch (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top