Trong những năm qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã có những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt hiểu quả cao tại thành phố Đà Lạt.

Trang trại sản xuất dâu tây Nhật Bản theo hướng công nghệ cao thuộc công ty Creat Star là đơn vị sản xuất dâu tây Nhật Bản đầu tiên và điển hình tại Đà Lạt. Trang trại của công ty tọa lạc tại thôn Măng Lin, phường 7, thành phố Đà Lạt.

Vừa qua, Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (Jetro) vừa tổ chức chương trình khảo sát thực tế vùng sản xuất nông nghiệp tại Lâm Đồng cũng đánh giá cao mô hình này. Đây là vườn dâu tây Nhật Bản có 100% vốn Nhật Bản với sản phẩm dâu tây chất lượng cao. Ngoài ra đây còn là điểm tham quan du lịch thưởng thức dâu tại vườn được nhiều du khách yêu thích.

Theo anh Đoàn Đình Duy, Trưởng chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Create Star Việt Nam tại Lâm Đồng, thuộc Tập đoàn Hoshina Group (Nhật Bản), để thành lập trang trại sản xuất dâu tây tại Đà Lạt theo hướng công nghệ cao của Nhật Bản công ty đã có nhiều bước chuẩn bị cả về nhân lực cũng như nguồn giống ngay tại đất nước mặt trời mọc. Tập đoàn Hoshina Group, Công ty TNHH một thành viên Create Star Việt Nam đã tuyển chọn một số nhân viên có trình độ gửi sang Nhật Bản để trực tiếp tham gia sản xuất, học hỏi kinh nghiệm thực tế.

Anh Đoàn Đình Duy cũng được công ty đưa sang Nhật Bản làm việc 3 năm tại nông trại của doanh nghiệp này. Đầu năm 2014, chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Create Star Việt Nam chính thức hoạt động tại Lâm Đồng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trồng dâu tây ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi nhiều yếu tố như vốn đầu tư lớn, khí hậu thích hợp, dâu tây cần được trồng nơi thoáng gió... Toàn bộ quy trình, mô hình giá thể, giống…đều được áp dụng công nghệ của Nhật Bản.

Sau ba năm xây dựng đến nay vườn dâu Nhật Bản đã trồng được 3.000m2 nhà kính với nhiều thiết bị được nhập về từ Nhật Bản. Mỗi tháng vườn dâu cung cấp cho thị trường từ 100 – 200 kg/1.000 m2. Với giá bán 400.000 đồng/kg, cao hơn các loại dâu trong nhà kính khác nhưng không đủ để bán. Ngày càng có nhiều người tự tìm đến vườn để trực tiếp hái và mua về ăn.

Trong nhà kính được trang bị thêm máy đo nhiệt độ nhằm kịp thời điều chỉnh nhiệt độ trong nhà phù hợp. Khi nhiệt độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, lưới đen bên trên sẽ được kéo lại, cản bớt ánh sáng mặt trời, đồng thời hệ thống làm mát cho dâu.

Anh Đoàn Đình Duy cho biết, dâu tây Nhật Bản khi di thực về Đà Lạt gieo trồng đã thích nghi với khí hậu thổ nhưỡng của Đà Lạt. Toàn bộ giống dâu tây Nhật Bản là giống F1 - giống đầu dòng nên cây phát triển tốt cho trái đều đẹp và hương thơm. Loại dâu này hầu như không hề có bệnh trong suốt vòng đời nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật. Với diện tích 3.000m2 dâu tây trồng tại trang trại của công ty chưa bao giờ phải sử dụng đến chất hóa học hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy du khách có thể hái và ăn ngay tại vườn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dâu được trồng trên các giá thể đất vi sinh, xơ dừa đã được khử trùng, cao cách mặt đất khoảng 50cm. Khâu tưới nước cho dâu rất quan trọng, phải là nước sạch được điều chỉnh hàm lượng dưỡng chất trong nước, giờ tưới lượng nước phù hợp với cây dâu tây. Trong vườn dâu tây còn được nuôi ong mật với mục đích để ong thụ phấn cho hoa dâu, nhằm đạt tỉ lệ đậu trái cao.

Trong thời gian tới, Công ty Create Star Việt Nam tại Lâm Đồng sẽ tiếp tục mở rộng diện tích và phát triển các sản phẩm khác. Tại hội nghị kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Lâm Đồng gần đây (giữa tháng 2/2017) tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã giới thiệu tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng và đánh giá cao sự đầu tư phát triển các mô hình sản xuất rau, dâu tây của Nhật Bản tại Đà Lạt. Tỉnh Lâm Đồng cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Đặng Tuấn (TTXVN)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top