Cá Leo hay còn gọi là cá Nheo có tên khoa học là Wallago attu thuộc loại cá da trơn. Cá thường sống ở sông, kênh rạch và đồng ruộng. Cá Leo có phạm vi phân bố khá rộng từ phía Nam đến phía Đông Nam châu Á. Cá có kích thước lớn, giàu giá trị dinh dưỡng, chất lượng thịt thơm ngon, rất được thị trường ưa chuộng, sau 10 tháng nuôi cá có thể đạt trọng lượng từ 1 - 1,5 kg.

Trong những năm gần đây, cùng với việc phát triển nuôi các đối tượng cá truyền thống thì việc đưa các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cũng được người dân đưa vào nuôi thử nghiệm như cá chình, cá lăng chấm, cá hô, cá chài... Việc phát triển nuôi các đối tượng mới đã góp phần đa dạng đối tượng nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Năm 2020, từ nguồn ngân sách địa phương, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất” với quy mô 0,2 ha/2 hộ và được triển khai trên địa bàn thành phố Bảo Lộc. Các hộ tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ 70% con giống, thức ăn, thuốc và hóa chất, đồng thời được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh cho cá.

Thời gian thực hiện từ tháng 5-12/2020, sau 8 tháng nuôi tỷ lệ sống đạt 80%, trọng lượng bình quân của cá đạt 1,2 kg/con. Dự kiến sau thời gian nuôi 10 tháng, trọng lượng cá đạt từ 1,5 kg/con. Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy cá thích nghi với điều kiện môi trường, sinh trưởng và phát triển nhanh, nguồn nước và các chỉ tiêu môi trường phù hợp với sự sinh trưởng của cá, nông hộ đều thực hiện đúng theo quy trình và sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân trên địa bàn thành phố Bảo Lộc hiểu và nắm rõ được kỹ thuật nuôi và áp dụng quy trình vào nuôi tại gia đình, Trung tâm Khuyến nông tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu cho bà con học tập và nhân rộng mô hình.

Hiện nay giá bán cá Leo thương phẩm trên thị trường khoảng 90.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, dự kiến khi thu hoạch tổng lợi nhuận thu được từ mô hình (0,2 ha) khoảng 281 triệu đồng, lợi nhuận bình quân khoảng 140 triệu đồng/hộ.

Với những kết quả mô hình đạt được đã cho thấy Bảo Lộc là địa phương có điều kiện phù hợp cho việc phát triển nuôi Leo thương phẩm. Đây cũng là cơ sở để nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nơi có điều kiện thích hợp cho việc phát triển nuôi cá leo. Mô hình đã giúp người dân có thêm lựa chọn đối tượng nuôi mới nhằm thay thế các đối tượng nuôi truyền thống, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản, ngày càng đáp ứng nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Văn Thành - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top