Cá chài có tên khoa học là Leptobarbus hoevenii. ở Việt Nam cá phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cá chài có đặc điểm thân dày, tương đối tròn, vảy phủ đều toàn thân, thân và bụng có màu trắng và vàng nhạt, viền mắt màu đỏ tươi. Là đối tượng có thịt chắc, thơm ngon, bổ dưỡng và có khả năng chữa bệnh. Cá chài có thể nấu được rất nhiều món ăn như: Thịt cá chài ướp gia vị nướng than hồng, ướp gừng cuốn mỡ chài rán, xào sả ớt, gỏi, cá chài nấu canh chua, nấu măng, lẩu, hấp, kho tộ, rán, nấu xổi... Trong tự nhiên, cá chài được xếp vào hạng cá ngon, đặc sản, trong bữa cơm gia đình được ưu tiên cho người già và trẻ em. Hiện nay trên thị trường đang hiếm loài cá này, do vậy nuôi cá chài thương phẩm đang có tiềm năng lớn.

Trong những năm gần đây, cùng với việc phát triển nuôi các đối tượng cá truyền thống thì việc đưa các đối tượng mới, có giá trị kinh tế cũng được người dân đưa vào nuôi thử nghiệm và nhân rộng như cá chình, cá lăng chấm, cá hô,... Việc phát triển nuôi các đối tượng mới đã góp phần đa dạng đối tượng nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Năm 2019, từ nguồn ngân sách địa phương, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã triển khai thực hiện mô hình: “Nuôi ghép cá chài chính trong ao đất” với quy mô 0,25ha/2 hộ và được triển khai trên địa bàn thôn 6, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% con giống, thức ăn, thuốc, hóa chất và được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh cho cá. Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12/2019. Sau 7 tháng thả giống nuôi, tỷ lệ sống đạt 86%, trọng lượng bình quân của cá đạt 0,8 - 1kg/con. Dự kiến sau thời gian nuôi 12 tháng, trọng lượng cá đạt từ 1,2 - 1,5 kg/con. Qua kiểm tra đánh giá cho thấy cá thích nghi với điều kiện môi trường, sinh trưởng và phát triển nhanh, tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, nguồn nước và các chỉ tiêu môi trường phù hợp với sự sinh trưởng của cá, nông hộ đều thực hiện đúng theo quy trình theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân trên địa bàn huyện Lâm Hà hiểu và nắm rõ được kỹ thuật nuôi và áp dụng quy trình vào nuôi tại gia đình, Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu cho bà con học tập và nhân rộng mô hình. Hiện nay giá bán cá chài thương phẩm trên thị trường khoảng 110.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, dự kiến khi thu hoạch tổng doanh thu thu được từ mô hình khoảng 196 triệu đồng, lợi nhuận bình quân khoảng 98 triệu đồng/hộ.

Với những kết quả mô hình đạt được, cho thấy Lâm Hà là địa phương có điều kiện phù hợp cho việc phát triển nuôi cá chài thương phẩm. Đây cũng là cơ sở để nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nơi có điều kiện thích hợp cho việc phát triển nuôi cá chài. Mô hình đã giúp người dân có thêm lựa chọn đối tượng nuôi mới nhằm thay thế các đối tượng nuôi truyền thống, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản, ngày càng đáp ứng nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Văn Thành - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top