Cát Tiên vốn là một vùng đất có truyền thống nuôi trồng thủy sản, bên cạnh địa hình đất đai phù hợp, thôn Vân Minh thuộc xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên đã, đang và sẽ xuất hiện nhiều mô hình thử nghiệm trong nuôi trồng thủy sản, đem lại hiệu quả cao và thiết thực.

Điển hình, đó là mô hình nuôi thử nghiệm từ lươn và cá lóc đồng sang “lươn và cá lóc sạch” (nuôi trong bể xây lát gạch men) của anh Ninh Thế Hùng ở thôn Vân Minh, xã Gia Viễn. Là một giáo viên, trong một dịp cùng bạn bè giải trí bằng việc đi câu cá, tại các suối, ao trên địa bàn huyện, khi nhìn thấy những con lươn, con cá lóc oằn mình giữa vũng bùn lầy thấy sao mà “bẩn” quá, anh Hùng có ý tưởng hiện lên trong đầu: Mình bắt những con lươn, con cá lóc về nuôi thử nghiệm bằng nước sạch, thay đổi môi trường sống của nó xem sao? Với những suy nghĩ đó, anh về bàn với vợ là chị Nguyễn Thị Loan thử nghiệm nuôi cá lóc, lươn trong bể xây được chị Loan đồng ý. Chị Loan, hiện là kỹ sư Thuỷ sản đang công tác tại huyện, chị cũng mong muốn làm phong phú thêm hình thức nuôi trồng thủy sản cho địa phương, theo dõi sự sinh trưởng và phát triển khi nuôi 2 đối tượng này trong bể xi măng như thế nào?

Anh Hùng cho biết: Ban đầu khi thả cá lóc, lươn trong bể xây với môi trường nước trong, cho ăn thức ăn do con người cung cấp, hai đối tượng này ăn rất ít vì quen với môi trường sống bùn lầy, bụi rậm, tự kiếm nguồn thức ăn nhưng sau 1 thời gian chăm sóc, thuần hoá cũng quen dần và nguồn thức ăn phong phú, không phải đi tìm và tranh giành, nên dần dà đã thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt. Tháng 7/2019 đến nay, anh Hùng thường xuyên đi “bắt giống” ở ruộng để bổ sung vào hồ cá và lươn sạch của mình. Khi bắt ở ruộng về lươn và cá lóc nhỏ chỉ bằng ngòi bút, nhưng sau một tháng nuôi, lươn nặng khoảng 0,3 kg/con, cá lóc nặng khoảng 0,4 kg/con. Mặc dù mới nuôi thử, nhưng trong hồ của anh lúc nào cũng có khoảng 500 - 700 con lươn, khoảng 300 - 400 con cá lóc trưởng thành. Qua một thời gian thuần hóa, anh cho biết, thức ăn chủ yếu là cá tạp, chịu nước trong, một ngày phải thay nước một lần, đặc biệt sau khi cho cá ăn xong phải thay nước liền. Từ khi nuôi đến nay anh chưa thấy xuất hiện bệnh. Việc chuyển nuôi lươn, cá lóc trong ao, hồ, đồng ruộng sang nuôi trong bể xi măng theo hướng “sạch” sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng sạch cho mọi gia đình, bởi cho ăn thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị lẫn tạp, hơn nữa trong điều kiện hiện nay, khi đồng ruộng bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật nên sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Hiện tại, đã có vài ba hộ trong thôn nuôi theo mô hình của anh Hùng, hi vọng trong thời gian tới với mô hình thử nghiệm nuôi lươn và cá lóc “sạch” trong bể xi măng tại hộ gia đình của anh Hùng sẽ lan tỏa, tạo sức hút trong cộng đồng dân cư, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa tạo độ tin cậy trong sử dụng thức ăn sạch, đảm bảo sức khỏe, mà xã hội đang hướng tới.

Lê Thị Hiệp - Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top