Nâng cuộc sống đi lên bằng chính đôi tay và sức lực của mình là nguyện vọng chính đáng của nhiều người, đặc biệt là đối với những người nông dân một nắng hai sương. Ngày nay, ngoài những ngành nghề truyền thống, người dân đã và tiếp tục tìm những cách làm mới để nâng cao năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ông Nguyễn Hữu Tình, thôn Tân Tiến, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên cùng việc nuôi cá trang trại trên hồ là một ví dụ.
Ảnh: lamdongtv.vn
Ảnh: lamdongtv.vn
Sau khi đã khảo sát, nắm tình hình, dựa vào địa thế của địa phương, tháng 8 năm 2016, ông Nguyễn Hữu Tình, thôn Tân Tiến, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên đã manh dạn kí hợp đồng với đơn vị quản lý để khai thác hồ thủy lợi Đắc Lây phát triển 32 lồng cá. 
Cá ở từng giai đoạn khác nhau phải chăm sóc theo cách thức khác nhau. Nhiệt độ nước và mật độ cá trong lồng cũng phải thích hợp để cá phát triển. Kĩ thuật phức tạp là thế, chưa kể số vốn đầu tư vào trang trại lên đến 700 triệu đồng khiến ông Tình và gia đình khá trăn trở. Tuy nhiên, quyết tâm phát triển kinh tế tại chính quê hương của mình, ông cùng gia đình đã quyết định đầu tư thực hiện ước mơ làm giàu từ vùng đất mình đang sinh sống.
Phát biểu của ông Nguyễn Hữu Tình - thôn Tân Tiến, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên: Qua 6 tháng chăm sóc, tôi đã cho xuất 22 tấn cá, nhân với giá 35 ngàn/kg, cho thu nhập 700 triệu, trừ tất cả các chi phí cũng thu được 200 triệu để trang trải dần dần. Khó khăn nhất là vốn thức ăn cho cá. Cũng may là được các cấp chính quyền địa phương tạo điều kiện cho gia đình phát triển mô hình này.
Phát biểu của anh Nguyễn Thế Phụ (con ông Tình) - thôn Tân Tiến, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên: Khi nuôi cá cần để ý thời tiết, trời nắng mưa thất thường cá dễ bị bệnh. Lúc đó mình phải tạo dòng nước lưu chuyển bằng cách chèo thuyền bè quanh lồng cá hay sục khí cho lồng cá
Ảnh: lamdongtv.vn
Ảnh: lamdongtv.vn
Bước đầu phát triển mô hình nuôi cá lồng, trang trại của ông tập trung nuôi các loại cá phổ biến như cá chép, cá rô phi, cá hồng…vơi số lượng cá xuất đi được các đầu mối chợ tại huyện Cát Tiên thu mua tại nơi. Với ông Nguyễn Hữu Tình, hiện mô hình nuôi cá lồng này không chỉ là để phát triển kinh tế gia đình, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn thể hiện tình yêu của ông đối với quê hương, động viên cổ vũ con cháu trong gia đình bám đất, bám làng, làm giàu chính đáng cho bản thân cũng như cho mảnh đất chôn nhau cắt rốn.
Phát biểu của ông Nguyễn Hữu Tình - thôn Tân Tiến, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên: phát triển trang trại này một phần là vì muốn phát triển kinh tế gia đình, một phần là muốn để các con của mình thấy được, không cần phải làm ăn đâu xa, ở quê hương mình cũng có thể làm giàu được. Hơn nữa là để lại cho các con một cái nghề ổn định để sinh sống.
Phát biểu của ông Trần Tấn Điệp – Phó Chủ tịch UBND xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên: Hiện xã đang rà soát lại các mô hình làm ăn có hiệu quả đặc biệt là trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đối với mô hình nuôi cá của ông Tình hiện đang cho hiệu quả tốt, thị trường ổn định. Xã sẽ xem xét để triển khai cho các hộ khác đồng thời có hướng hỗ trợ cho gia đình ông Tình.
Tại một địa phương mà thế mạnh không phải là phát triển thủy sản như Cát Tiên thì trang trại cá của ông Nguyễn Hữu Tình được xem là khá mạo hiểm. Nhưng với sự quyết tâm của mình cùng với mong muốn truyền cho các con một cái nghề, ông đã từng bước vượt qua khó khăn để có ngày hôm nay.
Rời quê Ninh Bình đến Cát Tiên vào năm 1988, gần 30 năm gắn bó với mảnh đất nắng gió này càng làm ông Nguyễn Hữu Tình thêm yêu vùng đất này. Với truyền thống đánh bắt và nuôi thủy sản của gia đình cùng với sự nỗ lực của bản thân, ông đã và đang tìm lối đi mới để làm giàu cho gia đình và từng bước đóng góp vào sự phát triển của vùng đất mà ông và gia đình đã chọn là quê hương thứ hai của mình./.
Phương Trà (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top