Rau dây hương còn có tên khác là rau hiến, dây bò khai, tên khoa học: Erythropalum scandens Blumthuộc họ Dây hương (Elythropalaceae). Rau dây hương là loại rau đặc sản; với thành phần dinh dưỡng cao nên lá và ngọn dây hương từ lâu đã là thức ăn quen thuộc của người dân miền núi phía Bắc. Ngoài giá trị làm thực phẩm (thành phần dinh dưỡng có calcium, phosphor, vitamin C…).

 

 

Ngoài giá trị làm thực phẩm cây dây hương còn là một loại dược liệu, thường được dùng để chữa các bệnh về thận, gan và nước tiểu vàng. Dây hương phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai... Cũng gặp ở các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Dây hương giống ngọn su su nhưng mảnh mai, yếu ớt hơn và màu xanh đậm hơn. Thân dạng dây leo bằng tua cuốn, vỏ xanh. Lá mọc so le, hình trứng rộng, đầu nhọn, gốc tròn hay hình tim, dài 10-15cm, rộng 5-7cm; cuống lá dài 5-10cm, phù ở hai đầu và hơi dính vào phía trong phiến lá, tua cuốn ở nách lá dài 15-20cm. Hoa nhỏ, đơn tính. Quả mọng, hình trái xoan dài 10-15mm, màu vàng hay đỏ, chứa một hạt lớn. Ra hoa vào tháng 4-6, từ tháng 7-9 là mùa quả. Dây hương là cây ưa sáng, lúc nhỏ chịu bóng, thường mọc dưới tán rừng tự nhiên, rừng thứ sinh nghèo kiệt, rừng phục hồi có độ tàn che từ 10- 30%. Ngọn rau dây hương thường bám men theo những thân gỗ để vươn lên.

Dây hương là cây chịu bóng lúc nhỏ, khi lớn là cây ưa sáng. Nhìn chung cây dây hương ít sâu bệnh. Trồng 8-10 tháng là có thể thu hoạch, rau dây hương thu hái quanh năm. Để có nhiều ngọn non cần phát các cành già. Khi thu hoạch cắt lấy lá và ngọn non bánh tẻ; khi chế biến thì vò kỹ, rửa sạch để khử mùi khai rồi nấu canh, luộc hay xào (rau sẽ có mùi thơm ngon).

Trong năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai mô hình thực nghiệm trồng cây dây hương ở huyện Lâm Hà, Lạc Dương, TP Bảo Lộc. Mật độ trồng 10.000 cây/ha (khoảng cách 1mx1m); diện tích trồng 0,08 ha/4 hộ. Cây giống chủ yếu là ngọn màu xanh có xuất xứ ở tỉnh Quảng Ninh, trong số cây giống trồng có 2 cây giống dây hương ngọn màu đỏ.

Sau hơn một năm trồng (trồng tháng 8/2012), đến nay, cây dây hương sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 80% (nguyên nhân cây chết chủ yếu là do vận chuyển cây giống ở xa về), cây cao trung bình 80cm (do nông hộ đã thu hoạch ngọn để ăn, nếu để cây phát triển tự nhiên không bấm ngọn cây sẽ mọc cao đến 2m), đường kính gốc 1,2cm, cây mọc thêm 5-6 cành mới. Có lá to đạt đến kích thước: dài 22cm, rộng 18cm. Một số cây ở Bảo Lộc đã có hoa và có quả màu đỏ. Mô hình ở Lạc Dương cây dây hương phát triển kém nhất, do nông hộ trồng trên đất mới, đất hơi bí chặt, không tơi xốp. Mô hình trồng ở Bảo Lộc phát triển tốt nhất, do nông hộ trồng trên đất đã trồng rau, đất tơi xốp, ngoài ra nông hộ đang sản xuất rau thương phẩm nên có kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc cây. Về sâu bệnh hại xuất hiện sâu róm ăn lá. Sau 8-9 tháng trồng, cây đã cho thu họach ngọn.

Hiện tại, nông hộ đang thử nghiệm nhân giống để bán cho những người có nhu cầu trồng. Khó khăn hiện tại là sản phẩm chưa nhiều, chủ yếu dùng trong gia đình; so với các loại rau ngắn ngày khác thì thời gian trồng để có sản phẩm thu hoạch lâu hơn, có thuận lợi là trồng một lần thu hoạch trong nhiều năm (3-4 năm), cây càng lớn thì lượng ngọn càng nhiều. Trong thời gian tới trên kết quả đạt được, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng sẽ tiếp tục triển khai mô hình trồng cây dây hương dưới tán rừng; mở ra một hướng làm ăn mới là trồng cây rau đặc sản dưới tán rừng, nhằm tận dụng đất trống dưới tán rừng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân sống gần rừng.

 

Văn Diện – TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top