Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05564705
Hôm nayHôm nay1946
Hôm quaHôm qua2798
Tháng nàyTháng này58994
Tổng cộngTổng cộng5564705

Ngày 16/5/2023, Nghị viện châu Âu đã thông qua Quy định Chống phá rừng châu Âu (EUDR). Theo đó, EU cấm nhập khẩu các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, cao su của Việt Nam nếu được sản xuất trên đất phá rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Tất cả 100% các sản phẩm nông nghiệp vào EU phải có thông tin định vị (GPS) bằng hệ thống giám sát viễn thám. Như vậy, cà phê khi nhập khẩu vào thị trường này phải có thông tin định vị GPS đến từng vườn.

Quy định này hướng tới mục tiêu giảm tình trạng phá rừng và suy thoái rừng, phát thải khí nhà kính và tình trạng suy giảm đa dạng sinh học trên toàn cầu. Trước Quy định chống phá rừng Châu Âu, người dân, doanh nghiệp sản xuất cà phê và cơ quan chức năng huyện Di Linh nhanh nhạy nắm bắt thông tin, bắt tay thực hiện quy trình chuẩn. Ghi nhận của Phóng viên chương trình tại xã Gung Ré, huyện Di Linh.

Tại thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, gia đình ông Vũ Văn Trọng đang canh tác ổn định 2 ha cà phê giáp ranh với rừng. Ông Trọng cho biết: “Khu vườn này gia đình đầu tư, phát triển kể từ năm 1990 và mỗi năm thu hoạch khoảng gần 8-9 tấn nhân. Vì thị trường Châu Âu có quy định không sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ phá rừng nên gia đình tôi không phát triển, mở rộng trên diện tích trồng cà phê có nguồn gốc lấn chiếm, phá rừng”.

Tương tự, gia đình anh Vũ Văn Bật, thôn Hàng Hải, xã Gung Ré cũng có 3 ha cà phê tiếp giáp với rừng, được trồng ổn định từ năm 1995 đến nay.  Anh Bật cho biết: “Gia đình tôi bước đầu nắm bắt thông tin về Quy định Chống phá rừng châu Âu qua các phương tiện truyền thông và được chính quyền địa phương xã Gung Ré tuyên truyền. Nhân cà phê của gia đình được các đơn vị mua để chế biến cung cấp thị trường trong và ngoài nước nên gia đình tôi phải đảm bảo quy định để tránh rủi ro về sau”.

Quy định Chống phá rừng châu Âu sẽ được áp dụng vào tháng 12/2024. Trong các ngành hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường này, cà phê là mặt hàng nông sản sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi quy định này được áp dụng. Toàn xã Gung Ré hiện có 2.116,5 ha cà phê, trong đó diện tích canh tác của địa phương 1.622 ha, còn 494,5 ha cà phê là của các hộ dân tại các địa phương khác đến xâm canh. Trong 2.116,5 ha cà phê trên địa bàn xã Gung Ré có khoảng 10% diện tịch cà phê tiếp giáp với rừng.

Theo ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Gung Ré: “Trước Quy định chống phá rừng Châu Âu, chính quyền địa phương xã Gung Ré đã nắm bắt thông tin và tập trung tuyên tuyền đến người dân, doanh nghiệp về các quy định mới của thị trường Châu Âu. Đồng thời địa phương khuyến khích người dân, doanh nghiệp xây dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững theo các tiêu chuẩn trong và ngoài nước, nâng cao giá trị sản phẩm cà phê với các quy trình sản xuất chất lượng cao, sản xuất hữu cơ”.

Hiện tại, sự chủ động thích ứng của chính quyền địa phương xã Gung Ré nói riêng và huyện Di Linh nói chung cùng các doanh nghiệp và cả người nông dân đang cùng hợp lực để đảm bảo những yếu tố cần thiết, sẵn sàng cho ngành hàng cà phê của huyện Di Linh đáp ứng đủ các điều kiện của EUDR và tiến mạnh hơn nữa vào thị trường châu Âu.

                                                      Hà Thiết - Trung tâm VHTT&TT huyện Di Linh

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top