Tam Thất (Panax pseudoginseng (Burk) F.H. Chen) còn có tên là Kim bất hoán, Nhân sâm tam thất… thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Đây là cây thảo dược quý, được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền của các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương. Tam thất được dùng chữa thổ huyết, nôn ra máu, đái ra máu, lỵ ra máu… Tam thất có tác dụng tăng nhanh quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân suy nhược, tăng nội tiết sinh dục, trị vô sinh… Trong thời gian gần đây, Tam thất được dùng như Nhân sâm điều trị ung thư cũng có kết quả (Võ Văn Chi, 2012).

Hiện nay, việc nghiên cứu nhân giống, gây trồng các loài cây thuộc chi Panax (Araliaceae) nói chung và Tam thất (Panax pseudoginseng) nói riêng đang được quan tâm cho mục tiêu bảo tồn và phát triển dược liệu.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn sản xuất và sử dụng Tam thất, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã tiến hành thực hiện đề tài: “Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và gây trồng cây Tam thất (Panax pseudoginseng (Burk) F.H. Chen) tại Lâm Đồng”. Đề tài nghiên cứu do thạc sĩ Giang Thị Thanh làm chủ nhiệm cùng với các cộng sự thực hiện từ năm 2017-2020. Theo kết quả nghiên cứu bước đầu, nhóm nghiên cứu đã xác định kỹ thuật nhân giống hữu tính và vô tính cây Tam thất, đồng thời bước đầu xác định được kỹ thuật trồng cây Tam thất tại Lâm Đồng. Theo đó, trong phương pháp nhân giống hữu tính, đã nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ và thời gian xử lý GA3 (Gibberellic Acid) đến sự nảy mầm của hạt Tam thất; nghiên cứu ảnh hưởng của hỗn hợp ruột bầu đến sinh trưởng của cây con trong giai đoạn vườn ươm. Trong nhân giống vô tính, đã nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ chất khử trùng và thời gian khử trùng tới kết quả khử trùng; ảnh hưởng của nồng độ Auxin tới hình thành mô sẹo; ảnh hưởng của BA (chất điều hòa sinh trưởng) tới hình thành chồi. Kết quả trồng thử nghiệm Tam thất trong nhà kính và dưới tán rừng tự nhiên (tại thành phố Đà Lạt) cho thấy: Sau 18 tháng theo dõi, sinh trưởng của Tam thất trồng trong nhà kính có sự khác biệt và lớn hơn cả về đường kính củ và trọng lượng củ so với mô hình trồng dưới tán rừng tự nhiên lá rộng thường xanh. Với mô hình trồng trong nhà kính, tỷ lệ sống đạt 83,33% và tỷ lệ nảy chồi mới là 20,00%, đường kính củ trung bình là 10,50 mm, trọng lượng củ trung bình là 1,63-1,72 g.

Vườn ươm cây giống Tam thất tại Đà Lạt

Được biết, thông qua việc thực hiện đề tài này, nhóm nghiên cứu đã sản xuất ra một số lượng cây giống Tam thất để cung ứng ra thị trường, nhằm thu hồi một phần kinh phí cho ngân sách Nhà nước. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua giống cây Tam thất có thể liên hệ Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên (số 9 Hùng Vương, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, điện thoại 0263 3822131) hoặc thạc sĩ Giang Thị Thanh, số điện thoại 0974401977 để biết thêm thông tin chi tiết.

       Nguyễn Minh Trường - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top