Trong thời gian qua, UBND huyện Đạ Tẻh đã xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai mô hình trồng tre tầm vông tập trung trên diện tích đất lâm nghiệp giao khoán theo Nghị định 168/NĐ-CP cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên tại buôn Tố Lan, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh từ nguồn vốn ngân sách địa phương hỗ trợ hàng năm. Từ năm 2014, các hộ gia đình đồng bào tại buôn Tố Lan được Nhà nước giao khoán đất lâm nghiệp để trồng tre tầm vông với diện tích 27ha/20 hộ. Hiện nay đã cho thu hoạch, đầu ra sản phẩm tre tầm vông được các doanh nghiệp trong và ngoài huyện ký kết hợp đồng thu mua ổn định, qua đó đã giúp cho các hộ dân nơi đây có nguồn thu nhập khá ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Theo cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh - người trực tiếp triển khai mô hình cho biết: Việc trồng tre tầm vông trong thời gian qua luôn được UBND huyện quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ một cách tích cực, các tổ chức chính trị - xã hội huyện huy động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên trong huyện thực hiện dân vận đến giúp các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số buôn Tố Lan trong tất cả các khâu canh tác như đào hố, xuống giống cây, bón phân... Trung tâm Nông nghiệp huyện, UBND xã An Nhơn thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật, khuyến nông viên xã đến hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, khai thác cho từng hộ dân. Lãnh đạo UBND xã An Nhơn liên hệ với các doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu đến đặt hàng, thu mua sản phẩm tre tầm vông cho bà con tại địa phương. Toàn bộ số cây đến kỳ thu hoạch phải được thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật và số cây này tùy theo kích thước của cây mà có giá khác nhau. Tuy nhiên, cây phải đạt chiều cao tối thiểu là 3m, doanh nghiệp thu mua với giá 3.500 đồng/cây. Những cây đạt chiều cao khoảng 10m giá 32.000 đồng/cây, 11m giá 36.000 đồng/cây... Để đạt được những kích thước theo yêu cầu của bên thu mua, bà con đã áp dụng kỹ thuật chăm sóc cho cây tầm vông đúng theo quy trình mà cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn. Mỗi năm tiến hành bón phân 2 đợt, trước và sau mùa mưa, mỗi lần bón 250g cho 1 bụi, bón cách gốc 20 - 30cm và tiến hành khai thác tre bắt đầu từ tháng 02 đến tháng 05 hàng năm. Cây đạt tiêu chuẩn khai thác phải từ 3-4 năm tuổi trở lên.

Bà Ka Rem - là một trong các hộ được giao khoán đất trồng tre tầm vông tại buôn Tố Lan, xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh chia sẻ: “Trước đây, nhà mình chỉ trồng cà phê nhưng công đầu tư chăm sóc nhiều mà năng suất thấp. Từ khi có dự án trồng tre tầm vông, Nhà nước hỗ trợ vốn, mình chỉ bỏ công chăm sóc, mà kỹ thuật trồng và chăm sóc tre tầm vông cũng không khó, bước đầu thấy hiệu quả lắm”. Hiện nay, diện tích tre tầm vông trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đã được người nông dân đưa vào trồng tập trung khoảng 100ha tại địa bàn các xã An nhơn và Đạ Lây đã cho thu hoạch khá hiệu quả. Trong năm 2020, huyện Đạ Tẻh tiếp tục mở rộng hỗ trợ trồng thêm 24ha tre tầm vông tập trung cho 23 hộ đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên tại buôn Tố Lan, nâng tổng số diện tích của mô hình trồng tre tầm vông tại buôn Tố Lan lên 50ha/43 hộ dân và nâng diện tích trồng tre tầm vông trên địa bàn huyện lên 155ha.

Ưu điểm của cây tre tầm vông là có thể trồng được và thích ứng trên địa hình đồi núi, đất dốc, dễ sống, không tốn nhiều chi phí đầu tư và công chăm sóc. Ước tính năng suất 01ha tầm vông mỗi năm thu về từ 5 - 7 ngàn cây, mỗi cây cao từ 3 - 10m. Chỉ mới trong giai đoạn thu bói nhưng bà con ở đây đã thu về lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/ha từ loại cây này.  

Như vậy, chỉ với hai vụ thu hoạch từ tre tầm vông đã giúp bà con nông dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên tại buôn Tố Lan có thêm thu nhập đáng kể, đầu ra ổn định và thời gian cho thu hoạch của cây tre tầm vông liên tục lên đến 20 năm. Với những hiệu quả kinh tế bước đầu mang lại đã mở ra nhiều triển vọng từ việc trồng tre tầm vông tập trung trên diện tích đất lâm nghiệp. Từ đó, có thể khẳng định mô hình trồng tre tầm vông là hướng đi đúng đắn trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả tại địa phương.

Vũ Văn Tiến - TTNN huyện Đạ Tẻh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top