Vừa qua, ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết tình hình, kết quả thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2018. Tham dự hội nghị có các thành viên trong Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, các đơn vị chủ rừng, cùng lãnh đạo các sở ngành và địa phương tại các điểm cầu trong tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh đã có xu hướng giảm mạnh qua các năm. 6 tháng đầu năm 2018 đã phát hiện lập biên bản 439 vụ vi phạm, giảm 104 vụ so với cùng kỳ năm 2017, diện tích thiệt hại do phá rừng là 30,17ha, giảm 13,83ha. Tình trạng chống người thi hành công vụ đã giảm mạnh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy rừng với diện tích 10,03ha, giảm 2 vụ và 15,41 ha so với cùng kỳ; tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện lắp đặt 10 trạm khí tượng tự động phục vụ theo dõi phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn.
Trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện ký hợp đồng thuê rừng với 33 doanh nghiệp với diện tích trên 3.135ha. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 392 dự án đang đầu tư triển khai thực hiện và thu hồi 183 dự án do không triển khai thực hiện hoặc triển khai chậm tiến độ. Công tác phát triển rừng, trồng cây xanh phân tán được quan tâm triển khai thực hiện, góp phần đa dạng hóa cây trồng, tăng độ che phủ của rừng; việc triển khai thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho một bộ phận người dân. Trên cơ sở thống nhất với nội dung báo cáo, các địa phương cho rằng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn xảy ra những vụ việc nổi cộm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là trên một số địa bàn như Lâm Hà, Đạ Tẻh, Đam Rông, Đức Trọng. Để triển khai tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp trong thời gian tới, các địa phương kiến nghị UBND tỉnh cần có giải pháp quyết liệt hơn với các doanh nghiệp ngoài nhà nước để các đơn vị này có giải pháp chủ động trong việc bố trí lực lượng tuần tra, quản lý bảo vệ rừng; cần làm tốt công tác quản lý tình trạng dân di cư tự do để hạn chế tình trạng lấn chiếm và tái lấn chiếm đất rừng; số vụ và diện tích vi phạm giảm đáng kể nhưng đối tượng vi phạm chưa xác định dẫn đến số vụ xử lý vắng chủ vẫn còn nhiều. 
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đánh giá cao kết quả công tác quản lý bảo vệ rừng trong 6 tháng đầu năm 2018 của các địa phương, đơn vị, tuy nhiên tính chất của các vụ việc liên quan đến rừng và đất rừng vẫn còn phức tạp, cần được ngăn chặn trong thời gian tới. 
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, các địa phương, đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền; chú trọng trồng rừng thay thế, rừng sau giải tỏa; đối với các dự án triển khai kém hiệu quả, chậm tiến độ cần có sự giám sát chặt chẽ, tham mưu UBND tỉnh thu hồi; đồng thời cần có giải pháp quyết liệt hơn trong công tác quy hoạch 3 loại rừng./.
 
Bảo Dung (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top