Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04909250
Hôm nayHôm nay4330
Hôm quaHôm qua4968
Tháng nàyTháng này9298
Tổng cộngTổng cộng4909250

Phát triển chăn nuôi bò sữa gắn với hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị là hướng đi đúng đắn mang lại thu nhập cao, ổn định cho người nông dân huyện Cát Tiên.

Cát Tiên là huyện nông nghiệp nên phát triển nông nghiệp luôn được xác định là khâu đột phá, chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện. Phát huy những lợi thế về đất đai, vùng nguyên liệu thức ăn và trên cơ sở định hướng của lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hợp tác, liên kết để phát triển chăn nuôi bò sữa; từ đó đã gợi mở ra định hướng phát triển mới cho huyện Cát Tiên chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp và sản xuất theo nhu cầu thị trường gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Ngay sau khi có định hướng phát triển chăn nuôi bò sữa, ngày 03/3/2022 UBND huyện cùng Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt ký Biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác sản xuất nguyên liệu đầu vào và phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện. UBND huyện đã thành lập đoàn công tác đi khảo sát, nghiên cứu học tập kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa tại các địa phương trong và ngoài tỉnh; tổ chức nhiều buổi làm việc với Tập đoàn TH, Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để xây dựng và triển khai Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Cát Tiên giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030 với quyết tâm phấn đấu đến năm 2025, quy mô tổng đàn bò sữa trên địa bàn huyện đạt trên 2.700 con và đến năm 2030, tổng đàn bò sữa đạt khoảng từ 8.000 - 10.000 con.

Cụ thể hóa mục tiêu trên, đồng thời tạo hành lang pháp lý để người dân yên tâm trong đầu tư chăn nuôi bò sữa, ngày 21/12/2022, UBND huyện Cát Tiên và Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt ký kết văn bản thỏa thuận khung về liên kết, hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Cát Tiên, trong đó Tập đoàn TH và Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt cam kết bảo đảm nguồn giống bò sữa có chất lượng cao để cung ứng cho người nông dân chăn nuôi bò sữa; hỗ trợ trả góp 50% kinh phí mua giống bò sữa cho nông dân (khi bò cho sữa thì doanh nghiệp khấu trừ dần vào giá sữa trong thời gian 2 - 3 năm); xây dựng các trạm thu mua, bảo quản, vận chuyển và chế biến sữa phù hợp với quy mô đàn bò sữa; bảo đảm thu mua 100% sản lượng sữa tươi nguyên liệu do người nông dân Cát Tiên sản xuất trong vùng quy hoạch chăn nuôi bò sữa của huyện theo hợp đồng tiêu thụ sữa tươi… Điều đó khẳng định sự liên kết hợp tác chặt chẽ và bền vững trong chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Cát Tiên.

Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện, với quyết tâm chính trị cao nhất, từ 57 con bò sữa nhập về cuối năm 2022, đến nay tổng đàn bò sữa trên địa bàn huyện là 273 con; dự kiến đến cuối năm 2023 đạt gần 500 con; qua theo dõi, đánh giá bước đầu đàn bò sữa sinh trưởng, phát triển, thích nghi tốt với thời tiết khí hậu và điều kiện chăm sóc của người dân Cát Tiên; đã có 58 con bò cho khai thác sữa, với sản lượng sữa đạt từ 22 - 25 lít/con/ngày (có con bò đạt 35 lít sữa/ngày); giá thu mua sữa giao động từ 13.000 - 16.000 đồng/lít, có hộ dân được Công ty đảm bảo mức giá thu mua sữa cố định 16.000 đồng/lít do đáp ứng sản lượng sữa hàng ngày. Qua đó góp phần mang lại thu nhập cao, ổn định cho người chăn nuôi. Hình ảnh hộ dân tham gia liên kết chăn nuôi bò sữa tươi cười đều đặn 02 lần/ngày chở sữa đến điểm thu mua sữa của Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt là kết quả minh chứng rõ nét nhất cho việc thực hiện chủ trương, định hướng đúng đắn đó là phát triển chăn nuôi bò sữa gắn với hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Cát Tiên là chủ trương, định hướng và nhiệm vụ lớn nhằm mục tiêu thay đổi và nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng trong nông nghiệp mang tính bền vững. Trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị huyện Cát Tiên tập trung triển khai thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ hơn nữa để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề án đã đề ra.

Trần Quang Trừng - Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cát Tiên

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top