Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04908908
Hôm nayHôm nay3988
Hôm quaHôm qua4968
Tháng nàyTháng này8956
Tổng cộngTổng cộng4908908

Đến với mô hình nuôi bò khép kín từ năm 2005, trải qua nhiều khó khăn, cùng với những kiến thức, kinh nghiệm học tập gần xa, đến nay, trang trại nuôi bò khép kín của hộ nông dân Phạm Quang Chinh, ngụ tại tổ 13, phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc được đánh giá là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao của TP. Bảo Lộc.

Trên diện tích chăn nuôi gần 5.000m2, gia đình ông Phạm Quang Chinh nuôi 260 con bò gồm 130 con bò sữa, 130 con bò thịt và bò giống gồm các giống bò BBB, bò giống Pháp, bò Sind lùn và bò Sind cao đầu trọc, riêng bò sữa ông Chinh nhập giống từ Hà Lan. Đây là những giống bò mang nhiều ưu điểm nổi bật so với các giống bò thông thường, có hoặc không có sừng, lông ngắn, mượt, màu đỏ nhạt đến đỏ đậm, mắn đẻ, nuôi con tốt, thích nghi được với điều kiện khí hậu nóng ẩm, ít bệnh, dễ nuôi, phàm ăn và kháng bệnh tốt.

Ông Phạm Quang Chinh ở phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc cho biết: Thức ăn chủ yếu của các giống bò trên là cám bắp, cám gạo, cám viên, bã đậu, hèm bia… Ngoài ra, bổ sung thêm cỏ tươi để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong từng bữa ăn cho đàn bò, trung bình mỗi con bò 1 ngày tiêu thụ khoảng 30kg cỏ đều đặn ngày 2 lần sáng và chiều, ông Chinh sử dụng máy nghiền cỏ giúp tiết kiệm công sức, thời gian mà vẫn đảm bảo được lượng thức ăn cho cả đàn, thức ăn thô xanh kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Để đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt yếu tố con giống ngay từ đầu là rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh chuồng trại hàng ngày, tạo không gian mát mẻ cho đàn bò cũng cần được đảm bảo. Chính vì vậy, ông Phạm Quang Chinh đã tập trung vào việc thiết kế không gian cho đàn bò với hệ thống mái che di động, có thể linh hoạt trong việc ứng phó với thời tiết một cách tốt nhất, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, đồng thời dành diện tích 20m2 mỗi ô chuồng cho 5 con được xem là thích hợp để đàn bò có không gian vận động, nền chuồng làm chắc không láng trơn, có độ dốc nhẹ về phía rãnh thoát.

Ông Phạm Quang Chinh chia sẻ thêm, khi trưởng thành, các giống bò thịt nuôi hiện nay có thể đạt đến trọng lượng từ 600 - 700 kg/con. Tuy nhiên, bò là vật nuôi dễ mắc phải các bệnh như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, viêm da nổi cục… nhưng chúng ta có thể tránh cho đàn bò mắc các bệnh này bằng việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tẩy giun định kỳ, đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung thêm canxi, vitamin… để bò tăng cường đề kháng.

Trước khi đến với mô hình nuôi bò khép kín hiện nay, ông Phạm Quang Chinh đã có kinh nghiệm trong việc nuôi bò cỏ. Về sau, nhận thấy hiệu quả kinh tế mà mô hình nuôi bò sữa, bò thịt, bò giống khép kín mang lại, ông Chinh đã mạnh dạn đầu tư, vượt qua những khó khăn ban đầu để hoàn thiện, phát triển mô hình này, đồng thời chủ động nghiên cứu, học tập về các loại thuốc kháng sinh khác nhau để mang đến cho đàn bò sự chăm sóc tốt nhất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quang Chinh cho biết: Ban đầu gia đình tôi được hợp tác xã giao khoán nuôi một số lượng bò cỏ nhưng chúng tôi thấy hiệu quả lại không được như mong muốn, năng suất lại thấp. Do đó, gia đình tôi huy động mọi nguồn vốn có thể để chuyển sang nuôi các giống bò cao sản. Ban đầu gia đình tôi chỉ nuôi 10 con bò nhưng hiện giờ số lượng đã lên đến hơn 200 con. Gia đình tôi được Hội Nông dân phường Lộc Phát hỗ trợ thuốc điều trị các bệnh thường gặp ở bò như lở mồm long móng, thuốc khử trùng chuồng trại, vaccine phòng ngừa bệnh viêm da nổi cục…

Trải qua gần 20 năm gắn bó, mô hình nuôi bò khép kín đã mang lại cho gia đình ông Phạm Quang Chinh nguồn thu nhập cao và ổn định. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về hơn 1 tỷ đồng để gia đình ông có thể tái đầu tư, phát triển đàn bò, một phần nuôi sinh sản, một phần nuôi bò thịt xuất bán cho thương lái. Cùng với đó, nguồn phân bò còn được ông tận dụng để nuôi giun, làm phân bón… mang lại cho gia đình ông thu nhập hơn 20 triệu/tháng.

Theo ông Trần Ngọc Quyết - Chủ tịch Hội Nông dân phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc: “Đây là mô hình nuôi bò khép kín với sự đa dạng về loại giống. Với hiệu quả mô hình mang lại, tôi mong muốn mô hình sẽ được nhân rộng để bà con nông dân trên địa bàn phường Lộc Phát nói riêng và TP. Bảo Lộc nói chung cùng nhau học hỏi, cũng như cung cấp giống tốt cho bà con có nhu cầu nuôi bò thịt, bò sữa để phát triển kinh tế gia đình, từng bước chuyển đổi từ những mô hình, con giống truyền thống sang những giống mới cho năng suất, chất lượng tốt hơn”.

Việc chủ động chuyển đổi, tiếp cận với phương pháp chăn nuôi khép kín theo hướng công nghệ cao đã mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường Lộc Phát nói riêng và TP. Bảo Lộc nói chung. Mô hình nuôi bò khép kín của gia đình ông Phạm Quang Chinh đã cho thấy sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, tư duy và thay đổi thói quen sản xuất góp phần đưa kinh tế gia đình, kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Thanh Trúc - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP. Bảo Lộc

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top