Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04908653
Hôm nayHôm nay3733
Hôm quaHôm qua4968
Tháng nàyTháng này8701
Tổng cộngTổng cộng4908653

Nhờ năng động, dám nghĩ, dám làm anh Nguyễn Lâm Sang ở tổ dân phố 11, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh đã thành công với mô hình nuôi dúi mốc, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập.

Dúi vốn là loài vật sống hoang dã trong rừng nên trước đây anh Sang chưa từng nghĩ đến việc nuôi nhốt. Tuy nhiên, qua tìm hiểu trên sách báo, tivi và qua mạng xã hội, đầu năm 2021, anh Nguyễn Lâm Sang mạnh dạn đầu tư trên 20 triệu đồng mua 5 cặp dúi mốc giống và xây dựng chuồng trại. Thời gian đầu, do chưa nắm được kỹ thuật nuôi và chăm sóc nên một số con dúi bị bệnh, hao hụt con giống. Không nản chí, anh Sang mày mò, tìm hiểu cách điều trị và tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc, thay đổi nguồn thức ăn, bổ sung thêm dinh dưỡng nên đàn dúi phát triển ổn định và sinh sản nhanh, gia đình anh bắt tay vào xây dựng thêm nhiều chuồng nuôi. Chuồng nuôi được anh Sang đầu tư cẩn thận với nguyên vật liệu làm bằng gạch men được ghép đứng, dán bằng silicon chắc chắn. Đồng thời che chắn ở mức độ phù hợp để tạo độ râm mát giống như môi trường hang dúi sống tự nhiên ở dưới lòng đất. Các ô chuồng nuôi được anh Nguyễn Lâm Sang thiết kế có khe thải phân và cách mặt đất khoảng 20cm để thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại. Thức ăn của dúi gồm tre, ngô, mía, cỏ voi hoặc các phụ phế phẩm nông nghiệp.

Anh Nguyễn Lâm Sang cho biết: “Nuôi dúi mốc không khó nhưng cần lưu ý là thức ăn phải khô ráo, sạch sẽ để dúi không bị bệnh tiêu chảy. Trung bình mỗi năm dúi cái đẻ 3 - 4 lứa, mỗi lứa 3 - 4 con. Mỗi con non từ khi sinh ra khoảng 2 - 3 tháng là có thể đem bán làm con giống, những con dúi thương phẩm sau 7 - 8 tháng có thể đạt trọng lượng từ 1 - 1,4 kg. Việc tiêu thụ  dúi cũng khá thuận lợi vì người mua đến tận nơi để mua dúi thịt với giá từ 650.000 - 700.000 đồng/kg, còn dúi giống thì mỗi cặp là 1,3 - 2,2 triệu đồng/cặp”.

Sau hơn 2 năm bắt tay vào chăn nuôi dúi, vừa tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, gia đình anh Nguyễn Lâm Sang đã cơ bản nắm được đặc điểm, kỹ thuật chăn nuôi dúi thuần. Hiện nay, từ 05 cặp dúi giống ban đầu, gia đình anh đã xây dựng khu vực chăn nuôi với tổng diện tích 70m2 với trên 200 con dúi nuôi gối đầu. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Lâm Sang thu về từ 120 - 170 triệu đồng/năm”. 

Thịt dúi chắc, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa, đây là loài vật ăn sạch nên rất được thị trường ưa chuộng với giá bán cao và tiêu thụ thuận lợi. Do vậy, mô hình nuôi dúi của anh Nguyễn Lâm Sang có thể nhân rộng giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo ở địa phương.

Hà Thiết - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Di Linh

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top