Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

03153703
Hôm nayHôm nay189
Hôm quaHôm qua2286
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng3153703

Người xưa thường nói “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”, nhưng với anh Phạm Tín sinh năm 1989, ở thôn Quảng Lợi, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương lại có một suy nghĩ khác với mọi người. Sau khi nghiên cứu học hỏi về kỹ thuật nuôi chim cút trên sách báo, trên mạng internet và học hỏi kinh nghiệm nuôi chím cút của những người đi trước, đầu năm 2019 anh đã mạnh dạn đầu tư vốn làm trang trại để nuôi 15 ngàn con chim cút, sau hơn 2 năm, nhận thấy hiệu quả của việc nuôi chim cút có lãi nhiều hơn so với các loại gia súc khác như nuôi heo, nuôi bò vàng, anh Phạm Tín đã tiếp tục mở rộng trang trại nuôi chim cút với quy mô lớn hơn.

Đến đầu năm 2022, gia đình anh đã đưa tổng đàn chim cút lên đến 55 ngàn con, nhờ biết chăm sóc chim cút đúng quy trình kỹ thuật và phòng ngừa dịch bệnh tốt cho đàn chim, do vậy trang trại chim cút của gia đình anh đẻ trứng đạt tỷ lệ lên đến trên 90%. Hiện nay, bình quân mỗi ngày trại nuôi chim cút của gia đình anh Phạm Tín cho thu hoạch bình quân từ 50.000 đến 52.000 quả trứng, cho thu nhập từ trứng cút mỗi ngày lên đến gần 25 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư như thức ăn, công chăm sóc, dọn vệ sinh chuồng trại và công thu hoạch trứng, anh vẫn còn lãi ròng trên 10 triệu đồng/ngày, tổng thu nhập mỗi tháng lên đến trên 300 triệu đồng. Nhận thấy trứng cút được thị trường tiêu thụ mạnh, nhất là thị trường ở các tỉnh miền Tây như An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang và 2 tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, do đó từ đầu năm 2020 đến nay, anh Phạm Tín đã ký kết hợp đồng gia công nuôi chim cút với 10 hộ ở các xã Quảng Lập, xã Pró, xã Ka Đơn và xã Tu Tra với phương thức anh đầu tư con giống, thức ăn, thuốc thú y, đồng thời trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, sau đó anh mua lại sản phẩm trứng cút với giá thỏa thuận. Nhờ vậy đến nay số trang trại chim cút do anh Phạm Tín quản lý đã có 11 trang trại với tổng đàn lên đến 300 ngàn con chím cút, bình quân mỗi ngày anh thu về từ các trang trại 240 ngàn quả trứng cút, với giá bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng với giá 490 đồng/quả trứng, thì anh Phạm Tín đã thu về 117 triệu đồng/ngày.

Đến tham quan trang trại nuôi chim cút của gia đình anh Phạm Tín ở xã Quảng Lập vào một ngày đầu tháng 11, có một điều không chỉ riêng tôi, mà ai ai ở xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương cũng công nhận mô hình nuôi chim cút của gia đình anh Phạm Tín đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Xuất thân từ một gia đình nông dân bình thường, nhưng đến nay anh Tín đã có một cơ ngơi khang trang, ngoài trang trại nuôi chim 55 ngàn con chim cút, anh còn mua sắm 4 xe tải để vận chuyển trứng cút từ các trang trại ở các xã trong huyện về nhà và vận chuyển trứng đi tiêu thụ ở các tỉnh miền Tây, các tỉnh miền Trung bình quân mỗi tuần 2 chuyến. Không chỉ biết làm giàu cho chính mình mà anh Tín còn giải quyết được việc làm thường xuyên cho 12 lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng người/tháng, đối với những lao động chuyên làm vệ sinh chuồng trại, thu hoạch trứng cút, còn riêng 4 lái xe vận chuyển hàng hóa thu nhập mỗi tháng 15 triệu đồng. Với những kết quả mà gia đình anh Tín đã đạt được trong 4 năm qua, hiện nay gia đình anh đang tiếp tục chuẩn bị nguồn trứng cút để cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 với sản lượng ước tính đạt trên 1.600.000 quả trứng/tuần. Anh Tín khẳng định, trứng cút đầu ra rất ổn định, giá cả lại phù hợp với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua gia đình anh đã thực hiện đúng phương châm “mua trứng tận gốc, bán trứng tận ngọn”, vì vậy tin chắc trong tương lai gia đình anh Phạm Tín ở xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương sẽ trở thành tỷ phú từ nghề nuôi chim cút.

                                                Ngọc Thanh - CTV huyện Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top