Thịt heo là nguồn thực phẩm chủ yếu cho con người, trên thế giới thịt heo chiếm 40% thị phần nhưng ở Việt Nam, người dân sử dụng thịt heo trong khẩu phần ăn hơn 75%. Mặt khác, sau đợt dịch tả heo châu Phi xảy ra tại huyện Di Linh năm 2019 đã làm số lượng đàn heo của huyện giảm đáng kể.

Vì vậy, năm 2021, Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh triển khai mô hình chăn nuôi heo nái ngoại sinh sản hướng nạc thuộc Chương trình sự nghiệp nông nghiệp và Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất của huyện. Cả hai Chương trình đã hỗ trợ 45 con heo nái sinh sản hướng nạc cho 07 hộ (04 hộ người Kinh và 03 hộ người Dân tộc thiểu số) tại các xã: Hòa Nam, Liên Đầm, Đinh Lạc, Bảo Thuận, Sơn Điền và Gia Bắc. Đến nay, mô hình chăn nuôi heo nái ngoại sinh sản hướng nạc bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế. Mô hình đã góp phần chuyển giao công nghệ chăn nuôi heo công nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô hộ gia đình, đạt năng suất và chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Đối với mô hình chăn nuôi heo nái ngoại sinh sản hướng nạc, Trung tâm Nông nghiệp chỉ hỗ trợ 05 triệu đồng/con giống, có 05 hộ được hỗ trợ 05 con heo giống/hộ và 02 hộ được hỗ trợ 10 con heo giống/hộ. Các chi phí còn lại như xây dựng chuồng trại, thức ăn, thuốc thú y và các chi phí khác nông hộ tự bỏ ra. 

Đối với các hộ người đồng bào thiểu số, ban đầu nuôi heo giống ngoại cũng gặp nhiều bỡ ngỡ vì từ nhiều năm qua, các hộ chăn nuôi chỉ quen với việc nuôi heo giống địa phương. Sau khi được Trung tâm Nông nghiệp trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật về xây dựng chuồng trại, hầm biogas; cách chọn giống, quản lý giống lai thương phẩm; chế độ dinh dưỡng từng giai đoạn trong quá trình chăn nuôi, kỹ thuật nuôi dưỡng, chế biến thức ăn, phương pháp phối trộn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phù hợp với khẩu phần heo hậu bị, heo nái mang thai và heo nái nuôi con…; hướng dẫn chăn nuôi an toàn dịch bệnh, hướng đến chăn nuôi heo theo hướng sản xuất công nghiệp bền vững… Từ đó, đàn heo tăng trưởng nhanh, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi heo giống địa phương.

Trong quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm Nông nghiệp đã phân công cán bộ kỹ thuật theo dõi kiểm tra định kỳ, hướng dẫn về cách chăm sóc nuôi dưỡng, theo dõi dịch bệnh đàn heo từng giai đoạn, hướng dẫn cách phát hiện heo động dục và kỹ thuật thụ tinh nhân tạo trên heo cho nông hộ… thường xuyên đôn đốc nhắc nhở cán bộ thú y xã hướng dẫn hộ nông dân tham gia mô hình nghiêm túc thực hiện theo quy trình kỹ thuật của Trung tâm Nông nghiệp đã đề ra. Đến nay, sau gần 08 tháng thực hiện mô hình, đàn heo phát triển tốt, 26 con heo nái đã sinh sản được 272 heo con, bình quân 10,5 con/lứa đẻ, với trọng lượng heo sơ sinh bình quân 1,5 kg/con, tỉ lệ heo đã sinh sản thời điểm hiện nay là 56,5%.

Tuy nhiên, đối với các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số, trong quá trình chăn nuôi, khi heo đến thời kỳ động dục thì việc phát hiện lên giống thường bị chậm trễ nên tỷ lệ heo nái sinh sản của các hộ chăn nuôi là người đồng bào đến thời điểm hiện nay chỉ đạt 33,3%, thấp hơn đối với các hộ chăn nuôi là người Kinh với tỉ lệ 70%.

Sự thành công bước đầu của mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, giải quyết vấn đề việc làm cho người chăn nuôi mà còn góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ của bà con nông dân sang hình thức nuôi trang trại, gia trại tập trung khép kín, cách xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế ô nhiễm do chất thải chăn nuôi, sản xuất mang tính bền vững trong nuôi heo nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung.

Trong thời gian tới, bà con nông dân cần tiếp tục duy trì, hưởng ứng và nhân rộng mô hình này cùng với ngành Nông nghiệp huyện nhà, để từng bước khẳng định hiệu quả của Chương trình này, nhằm giúp ngành chăn nuôi ngày càng phát triển hơn nữa, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập, hướng tới xây dựng nông thôn mới bền vững.

Nguyễn Thị Kim Yến - TTNN huyện Di Linh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top