Từ nguồn vốn Khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ong và Nuôi ong nhiệt đới thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình nuôi ong ngoại khai thác mật trên thùng kế theo hướng VietGAHP” quy mô 100 đàn tại huyện Bảo Lâm.

Tham gia mô hình, nông hộ được hỗ trợ 70% kinh phí về đàn ong giống, vật tư. Đây là giống ong ngoại Apis mellifera L. nuôi trong thùng kế, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; đàn ong khỏe mạnh, không nhiễm bệnh thối ấu trùng châu Mỹ; ong chúa ≤ 6 tháng tuổi, đã qua chọn lọc và lai tạo bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; đảm bảo theo các công bố tiêu chuẩn cơ sở. Đồng thời, nông hộ được hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc đàn ong theo hướng VietGAHP, là quy trình chăn nuôi ong tốt nhằm bảo đảm chất lượng các sản phẩm chính của đàn vật nuôi như: Mật, phấn hoa, sữa ong chúa, sáp ong... Áp dụng phương pháp này, nông hộ phải chọn địa điểm nuôi ong ở nơi cao ráo, thoáng mát, không đặt ong ở nơi ô nhiễm hóa chất, cách xa cống rãnh mất vệ sinh. Thức ăn bổ sung có nguồn gốc rõ ràng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại.

Mô hình nuôi ong ngoại trong thùng kế tại Trung tâm Nghiên cứu ong và Nuôi ong nhiệt đới

Nông hộ tham gia mô hình đã được tập huấn lần 1 trước khi cấp đàn ong giống, vật tư để nông hộ nuôi ong có kiến thức cần thiết, nắm vững thao tác thực hành quản lý, chăm sóc đàn ong theo đúng quy trình. Hiện, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã chọn được nhà thầu, tiến hành ký hợp đồng cung cấp đàn ong giống, vật tư thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình nuôi ong ngoại khai thác mật trên thùng kế theo hướng VietGAHP” để cung cấp cho nông hộ trong thời gian tới.

Bùi Hằng – TTKN Lâm Đồng