Nếu như trước đây chúng ta đã biết đến mô hình nuôi dê Bách Thảo - một trong những mô hình chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi tại xã Đam B’ri nói riêng và của TP. Bảo Lộc nói chung, thì hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một mô hình nuôi dê tuy còn khá mới tại thành phố Bảo Lộc nhưng đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong ngành chăn nuôi tại địa phương.

Dê Nam Phi hay còn gọi dê Boer là giống dê với hai sắc lông đen trắng hoặc nâu trên mình cùng với vòng trắng chạy xung quanh cổ. Dê Boer là động vật thuần tính, dẻo dai, có khả năng phát triển trong những điều kiện khí hậu khác nhau, có tính kháng bệnh tốt và ăn tạp. Sau một thời gian nghiên cứu, học tập kinh nghiệm từ các nơi, cùng với kiến thức từ sách vở, internet, hiện tại gia đình chị Nguyễn Thị Huệ tại thôn 10, xã Đam B’ri đã gây dựng thành công trại dê Nam Phi với hơn 60 con. Để tạo môi trường sinh sống và phát triển thuận lợi cho đàn dê, chị Huệ đã đầu tư chuồng trại thiết kế theo mô hình phân tách với 24 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 15m2, bên dưới từng ô chuồng được rải trấu và vỏ cà phê để tiện lợi cho việc vệ sinh chuồng trại. Sàn chuồng được thiết kế cao tầm 2m để giúp chuồng trại được thông thoáng, phần bên hông khu vực chuồng trại của mình, chị Huệ bố trí thêm bạt quay và cửa kéo để có thể bảo vệ sức khỏe cho đàn dê trong các điều kiện thời tiết khác nhau, tránh để dê bị cảm lạnh, sinh bệnh khi thời tiết thay đổi, nhất là bệnh viêm phổi hay đau mắt.

Là một giống dê có đặc điểm ăn tạp, thức ăn chủ yếu của dê Boer chủ yếu từ các loại cỏ trồng, cây cỏ tự nhiên, các loại lá cây như mít, chuối, phế phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây ngô, ngọn mía, dây đậu hay các loại củ quả, thức ăn tinh, thức ăn khoáng mà trong đó thức ăn thô xanh thường chiếm khoảng 55 - 70% khẩu phần ăn của dê. Với 4 sào đất để trồng cỏ voi cũng như tận dụng nguồn cây cỏ trong vườn, gia đình chị Huệ đã tạo nên nguồn cung ứng thức ăn đảm bảo nhu cầu hàng ngày, kết hợp một số cám chuyên dụng để bổ sung dinh dưỡng, giúp dê mau lớn và cho năng suất cao. Đặc biệt, dê vào giai đoạn mang thai sẽ được bổ sung thêm sắt và một số loại thuốc bổ khác để chúng có thể tạo nguồn dinh dưỡng nuôi con trong thai kỳ.

Với đặc tính tăng trưởng nhanh, dễ nuôi, mắn đẻ, tuổi phối giống lần đầu đối với dê cái được 15 tháng tuổi có trọng lượng từ 30 - 40 kg, còn dê đực 45 - 60 kg. Thời gian mang thai từ 145 - 155 ngày. Dê cái đẻ lần đầu thường là một con, lần 2, 3 có thể là 2 - 3 con/lần đẻ. Dê con sau khi chăm sóc, trọng lượng đạt từ 20-25 kg là có thể xuất chuồng, mỗi con dê giống bán ra, gia đình chị có thể thu về tầm 3 - 4 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí, gia đình chị Huệ thu được lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/năm. Mặc dù là loài động vật dễ nuôi, có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, tuy nhiên việc vệ sinh chuồng trại, giữ môi trường sống của dê được sạch sẽ, phun thuốc tiêu độc khử trùng hàng ngày cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đàn dê có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng thời, cũng cần phải kịp thời phát hiện, cách ly và chữa trị những con dê bị bệnh để tránh lây nhiễm, gây thiệt hại cho cả đàn.

Chị Nguyễn Thị Huệ chia sẻ: “Từ những kinh nghiệm của bản thân tôi cũng như các kiến thức được học hỏi để đàn dê được phát triển tốt thì yếu tố chọn con giống ngay từ đầu đóng vai trò rất quan trọng, cần lưu ý một số vấn đề như tránh cho dê giao phối cận huyết, đồng huyết để đảm bảo năng suất và chất lượng con giống, khi dê đực con đủ 4 tháng thì nên tách riêng ra với dê cái, không phối giống cận huyết, đồng huyết hay khi dê có chửa cần tránh dồn đuổi, nuôi nhốt chung với dê đực để tránh sảy thai…”.

Từ những hiệu quả bước đầu đã và đang mang lại của đàn dê Boer giống Nam Phi, gia đình chị Huệ đang từng bước đầu tư mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi; đồng thời cung cấp dê giống, dê thịt cho thị trường địa phương và sẽ mở rộng ra các vùng lân cận. Đây cũng là một trong những mô hình giúp bà con nông dân tham khảo, nghiên cứu để đầu tư phát triển kinh tế theo hướng bền vững, góp phần phát triển ngành chăn nuôi của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Thơm - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đam B’ri cũng đánh giá: “Đây là một trong những mô hình mang lại nhiều triển vọng cho nền nông nghiệp của xã. Là loài dê có đặc tính sinh trưởng tốt, dễ nuôi. Theo tôi, các hội viên nông dân nên cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình này để một mặt tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân, mặt khác góp phần đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã Đam B’ri nói riêng và TP. Bảo Lộc nói chung”.

Thanh Trúc - Trung tâm VHTT&TT TP. Bảo Lộc

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top