Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Đơn Dương mang lại thu nhập khá và ổn định cho người chăn nuôi nên nhiều hộ đã thực hiện tăng đàn bò và có một số hộ sau một thời gian ngừng chăn nuôi bò sữa đã tái đàn trở lại. Đặc biệt, trên địa bàn có 02 Công ty lớn đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa là Công ty Cổ phần Sữa Đà Lạt - Dalatmilk thuộc Tập đoàn TH True Milk và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk với các trang trại chăn nuôi đều được hiện đại hóa.

Tổng đàn bò sữa trên địa bàn huyện 15.914 con, tăng 4,9% so với cuối năm 2020, đạt 98,1% so với kế hoạch. Trong đó, đàn bò sữa trong dân 11.563 con, đàn bò sữa trong doanh nghiệp là 4.351 con, tổng đàn vắt sữa ước khoảng 7.200 con. Số hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện trên 600 hộ, 04 doanh nghiệp thu mua sữa tươi nguyên liệu trên địa bàn huyện duy trì thu mua ổn định, giá thu mua từ 12.000 - 14.500 đồng/kg tùy theo chất lượng sữa. Việc liên kết theo chuỗi giá trị từ chăn nuôi bò sữa đến thu mua, chế biến, tiêu thụ sữa tươi nguyên liệu trên địa bàn hiện nay giúp các công ty thu mua sản xuất sữa có vùng nguyên liệu ổn định và người nuôi bò sữa trên địa bàn huyện yên tâm đầu tư, phát triển mở rộng sản xuất, đảm bảo hiệu quả chăn nuôi. Qua đó, đàn bò sữa tiếp tục phát triển theo hướng tăng quy mô và nâng cao chất lượng đàn và sữa. Các hộ chăn nuôi ngày càng chú trọng đầu tư cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi bò sữa như đầu tư hỗ trợ máy trộn thức ăn TMR, máy vắt sữa đôi,...

Đặc biệt, trên địa bàn huyện có đội ngũ thú y cơ sở có kinh nghiệm, kịp thời hỗ trợ khi các hộ chăn nuôi khi cần thiết và nhất là làm tốt công tác phòng chống dịch đã giúp ngành chăn nuôi bò sữa Đơn Dương ngày càng phát triển. Có thể nói ngành chăn nuôi bò sữa đã mang lại thu nhập rất ổn định cho người chăn nuôi và đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương trong thời gian qua và những năm tới.

Văn Đắc (t/h) - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top