Không thể phủ nhận, các công cụ chăn nuôi công nghệ số mang lại nhiều cơ hội. Dù rất nhiều ngành đã ứng dụng công nghệ số từ sớm, song ngành nông nghiệp nước ta nói chung, chăn nuôi Việt Nam vẫn chưa thể theo kịp tốc độ phát triển. Tuy nhiên, gần đây việc thúc đẩy “số hóa” chăn nuôi ở nước ta đã được quan tâm hơn với những hành động thực tế.

Nhiều lợi ích

Chăn nuôi Việt Nam tuy còn nhiều hạn chế, nhưng đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ từ lượng sang chất, từ nông hộ quy mô nhỏ sang nuôi công nghiệp, quy mô lớn, bảo đảm an toàn sinh học. Đây là hướng đi đúng đắn bởi nó không chỉ góp phần khai thác được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, mà còn giúp người chăn nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, áp dụng khoa học - kỹ thuật, hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, việc quản lý một trang trại chăn nuôi quy mô lớn không hề đơn giản. Nếu quản lý tốt sẽ mang đến năng suất, chất lượng sản phẩm cao, thu về lợi nhuận lớn. Trái lại nếu lơ là công tác quản lý hay quản lý không đúng cách sẽ dẫn đến rủi ro về tài chính, dẫn đến thua lỗ do mất kiểm soát.

số hóa chăn nuôi

Ảnh: Canr

 

Thay vì sử dụng các giải pháp truyền thống để quản lý trang trại thì nhiều năm trở lại đây các chủ trang trại đã bắt đầu ứng dụng công nghệ cao bằng việc đưa các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến bao gồm máy móc, thiết bị, giải pháp, phần mềm hiện đại. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất và chất lượng.

Theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nông nghiệp được xác định là một trong 8 ngành ưu tiên chuyển đổi số. Trong đó có chuyển đổi số trồng trọt, chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc, kiểm tra thời gian canh tác… Dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình “số hóa” do người tiêu dùng phải thay đổi thói quen và sử dụng thương mại điện tử. Từ đó nông dân phải đưa hàng hóa lên sàn và tham gia số hóa sản phẩm.

Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại đã góp phần thay đổi nhanh chóng ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, ngành chăn nuôi nói riêng. Internet, trí tuệ nhân tạo, blockchain… đang dần đơn giản hóa và hợp lý hóa việc thu thập, các khâu kiểm tra, phân phối tổng thể, giúp cải thiện hiệu quả, năng suất sản xuất.

Bước đầu thay đổi

Thời gian gần đây, vài địa phương và doanh nghiệp ở nước ta cũng thúc đẩy “số hóa” trong chăn nuôi. Đơn cử như tỉnh Bình Định đang từng bước “số hóa” công tác quản lý vật nuôi và dịch bệnh bằng công nghệ blockchain trên địa bàn tỉnh năm 2021. Đầu tháng 3/2021, để thực hiện việc khai báo và quản lý phần mềm có hiệu quả, Cục Thống kê Bình Định đã phối hợp với Sở NN&PTNT Bình Định xây dựng kế hoạch phân công công việc thực hiện phần mềm quản lý đàn chăn nuôi và thông tin dịch bệnh bằng công nghệ blockchain. Theo đó, ngành chức năng sẽ tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm trong việc tham gia Chương trình.

Từ phần mềm nói trên, các cơ quan chức năng sẽ quản lý được tổng đàn vật nuôi thường xuyên trên địa bàn; Có thông tin nhanh, chính xác về đàn vật nuôi và sản phẩm chăn nuôi; Quản lý thông tin thống kê; Nắm bắt được tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có những giải pháp kịp thời trong phòng, chống dịch bệnh. Phần mềm cũng sẽ giúp quản lý việc áp dụng an toàn sinh học, tiêm phòng, thức ăn tại cơ sở chăn nuôi, giúp ngành chức năng quản lý về tình hình tiêm phòng, theo dõi được trang trại bị lây nhiễm dịch bệnh, việc xử lý tiêu hủy gia súc, gia cầm và việc hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh… Người chăn nuôi cũng sẽ nắm bắt cách thao tác ứng dụng trên điện thoại thông minh để báo cáo tình hình đàn vật nuôi, dịch bệnh, tiêu thụ, vận chuyển…

quản lý chăn nuôi bằng công nghệ

Quản lý chăn nuôi bằng công nghệ thông minh là xu hướng hiện nay - Ảnh: ILRI Steven Mann

 

Với doanh nghiệp, có thể kể đến những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa như Vinamilk, TH True Milk, C.P. Việt Nam, Mavin… “Resort” bò sữa Tây Ninh của Vinamilk là điển hình của việc áp dụng 4.0. Toàn bộ trang trại sử dụng rất nhiều phần mềm quản lý, từ quản lý khẩu phần, dinh dưỡng, sức khỏe bò bê, đến quản lý đàn, quản lý máy móc thiết bị… Các phần mềm này được tích hợp, liên kết và đưa lên điện toán đám mây, giúp cho việc lưu trữ, phân tích và truy cập luôn dễ dàng, thuận tiện.

Coi công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giúp giải phóng sức lao động khỏi một số nghiệp vụ thủ công hàng ngày và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Tập đoàn TH tiếp tục tiến hành chuyển đổi số khi khởi động Dự án chuyển đổi nền tảng công nghệ lên SAP S/4 HANA vào đầu tháng 3/2021.

Nhà máy Thức ăn Chăn nuôi Bình Phước trực thuộc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam chính thức đi vào hoạt động cuối tháng 12/2020 với vốn tư 50 triệu USD, được trang bị công nghệ hiện đại tự động hóa cao. Các công đoạn đều do máy móc thực hiện. Được biết, Nhà máy dù quy mô lớn nhưng chỉ có tổng cộng 38 người từ quản lý, kỹ thuật, bảo vệ. Trong đó trực tiếp sản xuất chỉ có 7 người. Tức mỗi công đoạn đều được trang bị công nghệ tự động hóa cao. Ngay cả khâu nhập nguyên liệu vào và xuất thành phẩm ra đều được tự động, không có con người tham gia.

Hay như Tập đoàn Mavin đặt mục tiêu số hóa hoàn toàn vào năm 2023. Mới đây, Mekovet đã chính thức vận hành thành công Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp tiên tiến nhất thế giới hiện nay ERP SAP S/4HANA từ ngày 5/4/2021, đánh dấu bước chuyển mình của doanh nghiệp. Mekovet là đơn vị thứ 3 của Tập đoàn Mavin được số hóa với việc ứng dụng ERP SAP S/4HANA (trước đó là ngành thức ăn chăn nuôi Feed và thực phẩm chế biến Foods). Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin - David John Whitehead cho biết, triển khai hệ thống quản trị nguồn nhân lực là một trong những dự án trọng điểm trong chương trình chuyển đổi số của Tập đoàn Mavin giai đoạn 2019 - 2023 với tầm nhìn xây dựng Mavin trở thành doanh nghiệp số sáng tạo nhất trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Trong chương trình chuyển đổi số, Mavin đã và đang rất quyết liệt số hóa các ngành sản xuất với việc triển khai hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP, phần mềm quản lý sản xuất trại heo Porcitec, các phần mềm E-learning, E-Office… để hướng tới số hóa toàn bộ hoạt động của Tập đoàn vào năm 2023.

Dù có nhiều lợi ích, tuy nhiên hiện nay ngành chăn nuôi nước ta vẫn khó tiếp cận công nghệ số vì thiếu cơ sở hạ tầng (chủ yếu là kết nối internet), kiến thức IT và kỹ năng cần thiết; Chi phí lắp đặt ban đầu vẫn ở mức cao; Người sử dụng không muốn chia sẻ dữ liệu… Song nhiều chuyên gia vẫn tin rằng, “số hóa” chính là tương lai của ngành chăn nuôi.     

Ông David John Whitehead - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin: “Số hóa” là cơ hội tuyệt vời

Chuyển đổi số, kinh tế số, kỷ nguyên số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược, đó cũng là xu thế tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam, là một cơ hội tuyệt vời để họ tăng tính cạnh tranh và phát triển đột phá. Chúng tôi tự hào là một trong số ít các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi. Không hề nói quá khi khẳng định rằng, Mavin là Công ty duy nhất hiện nay áp dụng công nghệ tự động hóa trong ngành chăn nuôi. Công nghệ cao đã và đang giúp Mavin tăng năng suất lao động, kiểm soát tốt chi phí và tăng hiệu quả hoạt động. Số hóa chính là cơ hội tuyệt vời để hiện đại hóa, hướng đến tính chính xác trong các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Mavin.

Nguồn: Bản tin nội bộ Mavin - Từ nông trại tới bàn ăn

                Phương Ngọc (Nguồn: nguoichannuoi.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top