Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng sản phẩm cao và thân thiện với môi trường ngày càng được chú trọng. Vì vậy, việc đẩy mạnh các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu thế phát triển tất yếu, hướng tới một nền nông nghiệp an toàn và bền vững.

Chăn nuôi hữu cơ là một phần trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nó được hiểu là việc chăn nuôi sử dụng các nguồn thức ăn tự nhiên, không sử dụng thức ăn có thành phần biến đổi gen, thức ăn tăng trọng, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi, đồng thời đảm bảo cho động vật có một môi trường sống thoải mái nhất và bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiện nay, chăn nuôi hữu cơ vẫn còn rất mới lạ đối với cộng đồng, mặc dù nhu cầu tiêu thụ thực phẩm từ chăn nuôi hữu cơ ngày càng cao nhưng số lượng chăn nuôi hữu cơ còn ít, quy mô nhỏ, phân tán nên chưa đáp ứng được nhu cầu. Một phần là do chăn nuôi hữu cơ đòi hỏi các yêu cầu tương đối khắt khe như diện tích đất chăn nuôi phải rộng rãi, đất sạch không bị ô nhiễm hoặc đất đã được chuyển đổi từ đất sản xuất thông thường trong thời gian tối thiểu từ 2-3 năm. Bên cạnh đó, nguồn nước sử dụng cho gia súc uống phải là nước tự nhiên và sạch, thức ăn chủ yếu là tinh bột, rau, củ, quả được sản xuất hữu cơ... Ngoài ra, chăn nuôi hữu cơ cần thời gian nuôi dài ngày, tăng trọng thấp, tiêu tốn nhiều thức ăn và nhân công, chi phí đầu tư lớn.

Việc nhận biết và phân biệt giữa thực phẩm hữu cơ - sinh học - thông thường chưa được rõ ràng nên người tiêu dùng tuy có nhu cầu song không biết mua ở đâu để có sản phẩm chất lượng. Để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi hữu cơ ổn định, bền vững và hiệu quả, cần phải có các giải pháp và định hướng phát triển cụ thể như:

Một là, Cần làm tốt công tác tuyên truyền về nông nghiệp hữu cơ, lựa chọn, xác định vùng, định hướng phát triển theo hình thức chăn nuôi hữu cơ gắn với xây dựng mô hình sản xuất. Tổ chức đào tạo tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các vùng, mô hình chăn nuôi hữu cơ đạt chuẩn chứng nhận hữu cơ.

Hai là, Hướng dẫn, quảng bá về tiêu chuẩn, điều kiện kỹ thuật để chăn nuôi hữu cơ cho nông dân hiểu, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo chăn nuôi hữu cơ có hiệu quả. Đồng thời, nhằm tạo điều kiện để sản phẩm chăn nuôi hữu cơ trong nước có cơ hội phát triển, tạo động lực cho tái cơ cấu ngành chăn nuôi, cần ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ cho trồng trọt để sản xuất các loại ngũ cốc hữu cơ làm nguyên liệu cho sản xuất thức ăn hữu cơ cho vật nuôi. Hoàn thiện các quy trình sản xuất nguồn nguyên liệu làm thức ăn trong chăn nuôi hữu cơ cho một số loại cây trồng. Nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật, công nghệ, quy trình sản xuất, chế biến các loại thức ăn hữu cơ cho vật nuôi theo nhóm năng lượng, nhóm protein, nhóm vitamin, nhóm khoáng vi lượng. Phát triển các loại thuốc và chế phẩm sinh học có nguồn gốc hữu cơ để áp dụng trong chăn nuôi hữu cơ. Xây dựng quy trình an toàn sinh học và chọn tạo các giống vật nuôi kháng bệnh và thích ứng với điều kiện chăn nuôi hữu cơ.

Ba là, Áp dụng công nghệ thông tin để kiểm soát diện tích cây trồng làm thức ăn hữu cơ cho chăn nuôi, kiểm soát cơ sở chăn nuôi hữu cơ nhằm phục vụ việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm hữu cơ. Nghiên cứu, phân tích nhằm đánh giá sự khác biệt về thuộc tính chất lượng, an toàn của sản phẩm chăn nuôi hữu cơ so với sản phẩm chăn nuôi cùng loại thông thường.

Bốn là, Công khai danh sách, địa chỉ các vùng, các đơn vị, hộ chăn nuôi hữu cơ được chứng nhận và thông tin về thị trường, giá cả trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người tiêu dùng biết để lựa chọn sản phẩm. Có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi thẩm định và cấp giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn và cho phép lưu hành, giúp đỡ người chăn nuôi xây dựng thương hiệu, xuất xứ hàng hóa, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Năm là, Tăng cường truyền thông về chất lượng của các sản phẩm chăn nuôi hữu cơ, quy trình sản xuất, chế biến và quy định chứng nhận tới cộng đồng, đặc biệt là người sản xuất và người tiêu dùng. Tăng cường đào tạo, tập huấn về chăn nuôi hữu cơ và thương mại sản phẩm chăn nuôi hữu cơ cho doanh nghiệp, Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã, chủ trang trại.

Sáu là, Về phát triển thị trường, trước mắt ưu tiên cho thị trường trong nước và sau đó hướng tới thị trường xuất khẩu. Kết hợp các sản phẩm trồng trọt hữu cơ với các sản phẩm chăn nuôi hữu cơ để phát triển sản phẩm chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm. Đồng thời, xây dựng chính sách hỗ trợ các tổ chức trong ngành chăn nuôi, ưu tiên cho Hợp tác xã, tổ, đội liên kết chăn nuôi hữu cơ xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại đối với sản phẩm hữu cơ cho thị trường trong nước và hướng tới các thị trường xuất khẩu tiềm năng. Đẩy mạnh chế biến, kết nối phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Phát triển chăn nuôi hữu cơ sẽ là hướng đi chiến lược cho ngành chăn nuôi nhằm đảm bảo an ninh thực phẩm có nguồn gốc động vật, hướng tới một nền chăn nuôi an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường.

Xuân Duy (t/h) - Chi cục PTNT Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top