Với ưu điểm ít dịch bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc và ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh… Nghề nuôi chim cút ở Bảo Lâm những năm gần đây được người dân mạnh dạn đầu tư phát triển mạnh, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đầu tư gần 300 triệu đồng làm chuồng trại và nuôi 16 nghìn con chim cút, gần hai năm nay, trại chim cút của gia đình chị Vương Thị Thúy Ngọc, ở thôn 3, xã Lộc Ngãi cho thu nhập ổn định. Nhờ áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc nên tỷ lệ đẻ trứng đạt từ 85 - 90%. Thời gian cút đẻ trứng kéo dài từ 7 - 9 tháng, giá bán ra từ 3 - 4 ngàn đồng/chục, trừ chi phí mỗi tháng gia đình chị Ngọc thu về trên 20 triệu đồng. Hiện gia đình chị đã thu đủ vốn và có lãi.
Cũng như gia đình chị Ngọc, trại nuôi chim cút của gia đình chị Đỗ Thị Huệ ở thôn 9 cũng rất hiệu quả. Với trên 10 nghìn con, tỷ lệ đẻ trứng đạt trên 90%, nghề này cho gia đình chị Huệ khoản thu nhập khá cao. Ngoài nuôi cút, gia đình vẫn đảm bảo thời gian dành cho việc sản xuất nông nghiệp.
Đến nay, toàn xã Lộc Ngãi đã phát triển hơn 20 trại nuôi chim cút, với tổng đàn trên 350 nghìn con. Cùng với tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đưa giống mới các loại cây ăn trái vào sản xuất, nuôi chim cút đã mở ra hướng đi thuận lợi trong phát triển kinh tế của người dân. Theo chính quyền xã Lộc Ngãi, để nghề nuôi chim cút bền vững, xã thường xuyên tuyên truyền các hộ nuôi đảm bảo môi trường, đồng thời kết nối với các đơn vị thu mua trứng để ổn định đầu ra cho sản phẩm.
Nuôi chim cút đã đem lại nguồn lợi kinh tế khá cao cho nông dân xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm. Ngoài nguồn thu nhập, nuôi chim cút còn tận dụng được nguồn phân bón cho các loại cây trồng. Đó là những điều kiện thuận lợi để các nông hộ yên tâm đầu tư phát triển, mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi.
 
Thế Hạnh - Mạnh Thành (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top