Tại Lâm Đồng, nghề nuôi chim yến khá phát triển trong khoảng 2 năm trở lại đây, mang lại nguồn thu nhập cao, ít dịch bệnh, không tốn thức ăn… Nhiều địa phương như các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm, Lâm Hà, thành phố Bảo Lộc… đã có rất nhiều nhà nuôi chim yến 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng được dựng lên. Tuy nhiên, không phải nhà yến nào cũng thu hút được chim yến do khâu kỹ thuật chưa đảm bảo.

Khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi chim yến là làm nhà cho chim ở. Chim yến là loài hoang dã, chưa được thuần dưỡng, quen sống trong các hang động tự nhiên. Do vậy, muốn dụ được chim yến cần tạo ra một môi trường sống như ngoài tự nhiên để chúng luôn cảm thấy an toàn. Ngoài tiền đầu tư ban đầu lớn, kỹ thuật nuôi yến khá phức tạp cần lưu ý như kỹ thuật xây nhà cho yến, vị trí nhà yến, giờ mở loa, loại loa, âm lượng, âm thanh trong và ngoài nhà, cách bố trí hệ thống phun sương…

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nuôi yến áp dụng công nghệ 4.0 mà cụ thể là công nghệ IoT giúp mọi việc trở nên đơn giản hơn. Sử dụng hệ thống IoT giúp người nuôi yến quản lý nhà yến tốt hơn, với điện thoại di động bạn có thể quản lý nhà yến mọi lúc, mọi nơi. Phát hiện các sự cố nhà yến kịp thời để xử lý (amply, hệ thống phun sương bị hỏng…); tạo môi trường tốt nhất cho yến sinh sống và làm tổ, gia tăng đàn yến và chất lượng tổ yến trắng, đẹp hơn nhờ ẩm độ và nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra, phần mềm ứng dụng còn có thể truy xuất nguồn gốc tổ yến để phục vụ cho thị trường xuất khẩu chính ngạch, không lo tổ yến mất giá, khó bán. Ngoài ra, hệ thống IoT trong nhà yến còn có một số những chức năng nâng cao khác như sử dụng cả 2 hệ thống điện: điện mạng lưới và điện dự phòng UPS. Dùng hệ thống 2 loa ru hoạt động xen kẽ để đảm bảo tuổi thọ Amply (thiết kế sự hoạt động từng loa xen kẽ, không bao giờ hoạt động cùng lúc. Hệ thống phun sương tạo ẩm theo cảm biến với thời gian hoạt động chủ động (ví dụ tạo ẩm ban ngày 80-85%, ban đêm tắt tạo ẩm để chim yến không bị lạnh vào những tháng mùa đông). Hệ thống cảnh báo sự cố nhà chim yến qua tin nhắn điện thoại (hư hỏng thiết bị, máy móc, thiếu nước, máy tạo ẩm…). Cảm biến đếm số lượng chim yến trong nhà nuôi. Ghi nhận điện năng tiêu hao của nhà yến, phát hiện loa, Amply bị hỏng. Ứng dụng có thể cài đặt lịch trình hoạt động lên đến 365 ngày nên khi người nuôi yến phải đi xa thì tính năng này sẽ giúp trông nom nhà yến.

 Quy trình cài đặt nhà nuôi yến cụ thể như sau:

Thiết bị

Thời gian hoạt động

Ghi chú

Loa ru

4h-3h30 phút (hôm sau)

 

Loa phóng

5h30-19h

 

Loa dẫn

6h-20h

 

Đèn chống chim cú

18h30 phút-5 h

Thay đổi thời gian bắt đầu tùy theo mùa

Máy tạo ẩm

80%-85%

1-2 năm đầu của nhà yến có thể điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp

Phun sương - Tắm yến

7h-9h/ mỗi giờ chạy 2 phút

14h-17h/ mỗi giờ chạy 2 phút

 

Máy tạo mùi

7h-9h/ mỗi giờ chạy 15 phút

14h-17h/ mỗi giờ chạy 15 phút

 

 

Với quy trình như trên đảm bảo tạo môi trường thuận lợi nhất cho yến sinh sống và làm tổ. Nâng cao chất lượng và hiệu quả tổ yến, theo dõi và kiểm soát tốt tình trạng nhà yến mọi lúc, mọi nơi.

Bà con nuôi yến có thể tham khảo nuôi yến theo công nghệ IoT giám sát nhà yến từ xa như Công ty TNHH Nông nghiệp số AgriConnect; tại Lâm Đồng hiện nay Công ty mở Showroom tại thành phố Bảo Lộc: cửa hàng NYRIKEN địa chỉ 969A Trần Phú, phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thu Hằng - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top