Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04909212
Hôm nayHôm nay4292
Hôm quaHôm qua4968
Tháng nàyTháng này9260
Tổng cộngTổng cộng4909212
(01/03/2024)
Chăn nuôi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống nông nghiệp thực phẩm toàn cầu. Lĩnh vực này cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, sinh kế và thu nhập cho hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi đang phải đối mặt với một số thách thức phức tạp và vấp phải chỉ trích ở nhiều khía cạnh khác nhau, gồm suy thoái môi trường, mất đa dạng sinh học và tác động lên biến đổi khí hậu. 
(26/02/2024)
Công nghệ là nền tảng tất yếu, mang lại hiệu quả tích cực. Trong bối cảnh hội nhập, chăn nuôi Việt Nam đã áp dụng nhiều công nghệ, ứng dụng số hóa, phần mềm vào quá trình sản xuất và quản lý trang trại. Dưới đây là 8 giải pháp giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất vụ nuôi.
(21/02/2024)
Lâm Đồng là một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, đất đai, nguồn lao động dồi dào, nguồn thức ăn cho vật nuôi phong phú và đa dạng, đặc biệt là các vườn cây ăn quả có mặt tại hầu hết các địa bàn của tỉnh, diện tích rừng bao phủ rộng rất thích hợp để ngành chăn nuôi ong phát triển. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 120.000 đàn ong đang được nuôi tập trung tại các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, TP. Bảo Lộc… với sản lượng mật trên 1.480 tấn/năm. Từ lâu, nghề nuôi ong đã được nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đầu tư phát triển. Tuy nhiên, với cách nuôi ong tự phát, thiếu quy trình kỹ thuật chăm sóc làm cho năng suất, sản lượng, chất lượng mật ong thấp. Với mong muốn nâng cao sản lượng, chất lượng và thu nhập, anh Lê Quốc Thái ở xã Phú Hội, huyện Đức Trọng đã quyết định thay đổi quy trình nuôi ong cho trang trại của mình theo quy trình VietGAHP đầu tư trại nuôi ong.
(17/01/2024)
Phát triển chăn nuôi bò sữa gắn với hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị là hướng đi đúng đắn mang lại thu nhập cao, ổn định cho người nông dân huyện Cát Tiên.
(15/12/2023)
Đến với mô hình nuôi bò khép kín từ năm 2005, trải qua nhiều khó khăn, cùng với những kiến thức, kinh nghiệm học tập gần xa, đến nay, trang trại nuôi bò khép kín của hộ nông dân Phạm Quang Chinh, ngụ tại tổ 13, phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc được đánh giá là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao của TP. Bảo Lộc.
(15/12/2023)
Nhờ năng động, dám nghĩ, dám làm anh Nguyễn Lâm Sang ở tổ dân phố 11, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh đã thành công với mô hình nuôi dúi mốc, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập.
(13/12/2023)
Việt Nam là một trong 5 quốc gia có sản lượng tơ tằm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, những giống tằm chính được nuôi lấy tơ lại phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là rào cản khiến cho nghề trồng dâu nuôi tằm tại nước ta chưa thực sự bứt phá.
(13/12/2023)
Sản xuất dâu tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, từ đó khuyến khích người nông dân chuyển đổi cây trồng khác kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm, đồng thời giúp ngành nghề công nghiệp ươm tơ dệt lụa cũng được khôi phục, phát triển, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Có thể nói, ngành dâu tằm tơ đã góp phần giúp cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh thoát nghèo, có thu nhập ổn định, xây dựng kinh tế gia đình vững mạnh. Do đó việc mở rộng quy mô cũng như xây dựng mô hình áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để việc trồng dâu nuôi tằm phát triển bền vững là việc làm rất cần thiết.
(01/12/2023)
Thời gian qua, Cục Chăn nuôi đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát chất lượng nguồn thức ăn chăn nuôi trong nước cũng như nhập khẩu. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 11 tháng đầu năm 2023, nước ta nhập khẩu 15,4 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN), tương đương cùng kỳ năm ngoái; ước tính giá trị 6,2 tỷ USD, giảm 8,7% so với cùng kỳ. Một số nguyên liệu nhập khẩu chính gồm: ngô hạt 6,4 triệu tấn (tương đương 1,96 tỷ USD); khô dầu các loại 4,5 triệu tấn (tương đương 2,2 tỷ USD); lúa mì và lúa mạch 1,3 triệu tấn (tương đương 415 triệu USD); tấm, gạo 380 nghìn tấn (tương đương 132 triệu USD); thức ăn bổ sung 483 nghìn tấn (tương đương 526 triệu USD). 11 tháng đầu năm 2023, nước ta nhập khẩu 15,4 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Ảnh: ST Để kiểm soát chất lượng TĂCN nhất là loại nhập khẩu, từ đầu năm đến nay, Cục Chăn nuôi đã tiến hành đánh giá thực tế tại 9 phòng thử nghiệm, tổ chức 45 đợt đánh giá đối với 71 doanh nghiệp và đã trao 62 Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất TĂCN cho các doanh nghiệp.  Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi cũng chủ trì, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện Chăn nuôi xây dựng dự thảo hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp phối trộn TĂCN, giúp nông dân giảm chi phí đầu vào; Phối hợp với một số địa phương xây dựng kế hoạch triển khai các vùng nguyên liệu chăn nuôi chuẩn, đáp ứng yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính; Triển khai các nội dung liên quan đến hoạt động phân tích mẫu; đào tạo nghiệp vụ lấy mẫu TĂCN; đào tạo chuyên gia chứng nhận VietGAP… Trong năm 2023, Cục Chăn nuôi đã ban hành 15 Quyết định xử phạt hành chính một số đơn vị vi phạm với tổng số tiền phạt là 282,5 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: Bán sản phẩm TĂCN không có dấu hợp quy; Không có biện pháp bảo quản nguyên liệu TĂCN theo khuyến cáo của tổ chức, cá nhân cung cấp; Sản xuất TĂCN có chứa kháng sinh phòng bệnh cho vật nuôi không phải ở giai đoạn con non…  Ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết: Thời gian tới Cục sẽ tiếp tục tăng cường các kênh theo dõi sát diễn biến về nguồn cung, giá nguyên liệu TĂCN trong nước và trên thế giới, có biện pháp chỉ đạo kịp thời nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi trong bối cảnh giá vật tư đầu vào ở mức cao và đảm bảo chất lượng TĂCN. Cùng đó, Cục Chăn nuôi sẽ đẩy mạnh kiểm soát sử dụng chất cấm, kháng sinh trong TĂCN; Tăng cường giám sát quản lý chất lượng vật tư lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là kiểm soát an toàn thực phẩm; Phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan tiến hành xử lý các vụ việc vi phạm về chất lượng TĂCN… Nam Linh (nguồn: nguoichannuoi.vn)
(20/11/2023)
Lạc Dương là huyện miền núi nằm ở phía đông Bắc của tỉnh Lâm Đồng, có diện tích đất tự nhiên hơn 131 nghìn ha, độ che phủ rừng lớn đến 85%, là huyện có điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng và lợi thế cạnh tranh trong phát triển các loại cây trồng vật nuôi với năng suất, chất lượng, giá trị cao, có điều kiện hết sức thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp. Cây trồng chủ yếu là cây cà phê chè (xã Đạ Sar, Đạ Nhim, Đạ Chais, Đưng K’nớ, xã Lát). Cây rau, hoa (thị trấn Lạc Dương, xã Đạ Sar ); Chăn nuôi: Trâu, bò, heo và gia cầm, chăn nuôi còn nhỏ lẻ. Trên địa bàn huyện theo số liệu thống kê năm 2023 đàn trâu có khoảng 2.130 con, phân bố chủ yếu ở các xã, thị trấn : Xã Đạ Sar 640 con, Đạ Nhim 480 con, thị trấn Lạc Dương 490 con và xã Lát 520 con.
(09/10/2023)
Nếu không quyết liệt ngăn chặn nạn buôn lậu gia cầm giống từ nước ngoài vào Việt Nam, thì ngành chăn nuôi gia cầm sẽ chết dần chết mòn và tiến tới chết lâm sàng.
(21/09/2023)
Ông Bùi Văn Minh Bảo - Công ty Tafa Việt chia sẻ, với quy mô nuôi công nghiệp, mật độ dày, áp lực môi trường lớn…, đa số người chăn nuôi đều sử dụng kháng sinh.
(02/08/2023)
Chăn nuôi hướng tới chất lượng và giá trị gia tăng hơn là số lượng; phát triển công nghiệp năng suất cao, sản lượng lớn, đồng thời khuyến khích chăn nuôi hộ chuyên nghiệp hóa…
(19/07/2023)
Anh Lê Văn Hưng ở thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh là một nông hộ sản xuất đa ngành nghề. Thuở ban đầu từ trồng mía, sắn, dâu, nuôi heo, bò, gà cho đến mở xưởng đan lát mây, tre, bèo khô, sản xuất chế biến, cắt tách, cung cấp nhân hạt điều. Nói chung nghề nào anh Lê Văn Hưng cũng đã làm và khá thành công, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Đúng là một nông dân cần cù sáng tạo, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế gia đình xứng đáng được địa phương ghi nhận. Từ đó, các cấp Hội Nông dân cùng với khuyến nông đã tổ chức nhiều buổi tham quan, hội thảo cho bà con nông dân trong và ngoài xã đến học tập nhân rộng để cùng xây dựng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ngoài ra, gia đình anh Lê Văn Hưng còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương trong những năm qua.
(18/07/2023)
Huyện Lạc Dương là một huyện miền núi nằm ở phía Bắc tỉnh Lâm Đồng, có diện tích tự nhiên hơn 131 ngàn ha. Đất đai, khí hậu, nguồn nước thích hợp thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế theo hướng nông nghiệp công nghệ cao như: Trồng rau, hoa xuất khẩu, nuôi cá nước lạnh, chăn nuôi đại gia súc… Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạc Dương chăn nuôi chủ yếu đại gia súc (trâu, bò), tổng đàn 6.900 con tập trung chủ yếu trên địa bàn các xã Đạ Sar, Đa Nhim, thị trấn Lạc Dương, xã Lát. Bò thịt được nuôi chủ yếu ở các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chăn nuôi theo hình thức chăn thả hoàn toàn, một số ít hộ dân có chuồng trại, còn đa số bà con thả trong vườn rừng, trong nương rẫy. Hiện có trên 60% số hộ trên địa bàn các xã có nuôi bò, tỷ lệ bò Laisind chiếm trên 50%, khoảng 30% tổng đàn bò các hộ dân nuôi bán thịt.
(23/06/2023)
Năm nay, anh Trần Huy Rin ở tổ dân phố 1, thị trấn Phước Cát mới tròn 30 tuổi nhưng từ nhiều năm nay, anh đã là một gương điển hình của huyện Cát Tiên trong phong trào thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp thành công với mô hình chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản và chăn nuôi heo. Với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư để phát triển kinh tế, khi huyện Cát Tiên triển khai Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030, anh đã tiên phong trong việc đăng ký chuyển đổi từ chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản sang chăn nuôi bò sữa.
(30/05/2023)
Nhu cầu dinh dưỡng của động vật liên quan đến năng lượng, protein, khoáng chất và vitamin. Những điều này đã được hiểu rõ từ lâu và đã không ngừng được cải tiến trong những thập kỷ gần đây. Dưới đây sẽ là những xu hướng dinh dưỡng động vật trên thế giới trong những năm tiếp theo.
(25/04/2023)
Trong những năm qua, huyện Cát Tiên đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển chăn nuôi bò thịt cao sản đồng thời tập trung chuyển dịch phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng hàng hóa, thực hiện đồng bộ các giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, góp phần trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện.
(17/04/2023)
Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Năm 2008, chị Trần Thị Tuyến tạm biệt gia đình, người thân và bạn bè lên đường vào xã Ka Đô, huyện Đơn Dương lập nghiệp. Vào vùng đất mới, do điều kiện hoàn cảnh gia đình bước đầu còn khó khăn, do vậy gia đình chị Tuyến đã làm đủ mọi thứ việc để tìm kế mưu sinh.
(05/04/2023)
Nghề trồng dâu nuôi tằm đã có từ lâu trên địa bàn huyện Cát Tiên và là nghề tạo công ăn việc làm cho nhiều lứa tuổi, đem lại thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác như cây điều, bắp,... Từ năm 2014 đến năm 2016, nghề trồng dâu nuôi tằm ở huyện phát triển chậm với diện tích 60 ha. Từ năm 2018 đến năm 2020, thực hiện chương trình hỗ trợ của nhà nước về phát triển trồng dâu nuôi tằm, bao gồm chú trọng phát triển các giống dâu mới chủ yếu là giống dâu lai; hình thành các Hợp tác xã trồng dâu nuôi tằm; hỗ trợ vật tư nuôi tằm và tổ chức liên kết sản xuất... Đến năm 2020, diện tích dâu tằm toàn huyện đạt 285,2 ha, năng suất bình quân 141,1 tạ/ha.
(30/03/2023)
Ngày 21/3/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn kết nối nông sản: Kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi, cơ hội và thách thức. Diễn đàn do Báo Nông nghiệp Việt Nam, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp), Tổ chức điều hành Diễn đàn kết nối 970 và Nhóm tham vấn kinh doanh nông nghiệp (ARG) của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc tại Việt Nam (ACIAR) đồng tổ chức.
Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top