(27/09/2022)
Lâm Đồng được xem là thủ phủ dâu tằm tơ của cả nước, với diện tích dâu và sản lượng kén cao. Tuy nhiên nhiều năm nay, giống tằm con vẫn phụ thuộc gần 100% thị trường nước ngoài, điều này dẫn đến một số thời điểm giống tằm khan hiếm khiến cho việc chăn nuôi gián đoạn.
(23/08/2022)
Việc tìm kiếm các giải pháp phòng chống nóng cũng như bổ sung dinh dưỡng phù hợp giúp gà đẻ trứng đạt hiệu quả cao ngay cả trong mùa nắng nóng.
(15/08/2022)
Trong những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Đạ Tẻh ngày càng phát triển. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều nông hộ điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước đổi mới bộ mặt nông thôn giai đoạn hiện nay. Một trong những nông hộ điển hình đó là anh Nguyễn Văn Thư ngụ tại thôn 2, xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh. Được biết, gia đình anh từ một trong những nông hộ có hoàn cảnh khó khăn đã mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư xây dựng mô hình mới lạ, đó là phát triển nghề nuôi rắn hổ trâu, mang lại thu nhập ổn định, từng bước thoát nghèo vươn lên hộ khá giả. Anh là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới, mạnh dạn đi đầu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong lĩnh vực chăn nuôi.
(21/06/2022)
Thịt heo là nguồn thực phẩm chủ yếu cho con người, trên thế giới thịt heo chiếm 40% thị phần nhưng ở Việt Nam, người dân sử dụng thịt heo trong khẩu phần ăn hơn 75%. Mặt khác, sau đợt dịch tả heo châu Phi xảy ra tại huyện Di Linh năm 2019 đã làm số lượng đàn heo của huyện giảm đáng kể.
(30/05/2022)
Từ nguồn vốn Khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ong và Nuôi ong nhiệt đới thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình nuôi ong ngoại khai thác mật trên thùng kế theo hướng VietGAHP” quy mô 100 đàn tại huyện Bảo Lâm.
(12/05/2022)
Tỷ lệ chết của gà thường cao nhất sau 3 - 4 ngày kể từ khi đưa vào chuồng . Mặc dù không thể ngăn chặn hiện tượng này, tuy nhiên nếu thực hiện tốt các biện pháp xử lý, thì tỷ lệ chết có thể giảm xuống mức thấp nhất. Có 6 cách làm giảm tỷ lệ chết sớm ở gà như sau:
(13/04/2022)
Nếu như trước đây chúng ta đã biết đến mô hình nuôi dê Bách Thảo - một trong những mô hình chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi tại xã Đam B’ri nói riêng và của TP. Bảo Lộc nói chung, thì hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một mô hình nuôi dê tuy còn khá mới tại thành phố Bảo Lộc nhưng đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong ngành chăn nuôi tại địa phương.
(12/04/2022)
Nuôi động vật hoang dã xưa nay thường là tự phát, người nuôi mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Ở vùng sâu Ninh Loan, Đức Trọng, có một nông hộ đã gầy dựng được trang trại dúi theo đúng quy định của Nhà nước. Và bầy dúi cũng cho gia đình nguồn thu nhập đáng kể từ khoản chi phí đầu tư không cao.
(31/03/2022)
Việc phát triển chăn nuôi bò sữa được Đảng bộ, chính quyền huyện Cát Tiên xác định là bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân và góp phần từng bước chuyển đổi tư duy “sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”. Vấn đề này phù hợp với quan điểm, định hướng phát triển theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cát Tiên lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 
(24/03/2022)
Sống gắn bó với ruộng vườn, nương rẫy, nhiều thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Hà đã mạnh dạn tìm tòi, học hỏi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển mô hình kinh tế tập thể nhằm nâng cao thu nhập. Trong đó, tiêu biểu như mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi bò của những đoàn viên, thanh niên người Cil (dân tộc Cờ Ho) ở tổ dân phố B’Nông Rết, thị trấn Đinh Văn.
(03/03/2022)
Công nghệ và kỹ thuật số đang mang đến những cơ hội tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp. Ðây là xu hướng có thể góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi bền vững sau đại dịch COVID-19. Dưới đây là 5 công nghệ số đang được áp dụng phổ biến và rộng rãi trong ngành chăn nuôi gia cầm ở các nước trên thế giới.
(23/02/2022)
Chăn nuôi tuần hoàn là hoạt động sản xuất không chất thải, không phế phẩm; ứng dụng kỹ thuật truyền thống và những tiến bộ khoa học để xử lý phụ phẩm, chất thải trong quá trình sản xuất thành giá trị hữu ích, góp phần bảo vệ và tái sinh môi trường.
(18/02/2022)
Ngày 16/2, đồng chí Đặng Trí Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành và một số doanh nghiệp đã có buổi làm việc với huyện Cát Tiên nhằm tìm hướng phát triển cây ăn trái và chăn nuôi bò trên địa bàn.
(09/02/2022)
Ngành chăn nuôi Việt Nam năm 2021 đã phải đối mặt với nhiều khó khăn chưa từng có. Triển vọng năm 2022 liệu có sáng sủa, tích cực hơn? Và đâu sẽ là những cơ hội, thách thức của ngành?
(11/01/2022)
Từ trước đến nay, trong chăn nuôi người dân thường tận dụng nguồn phân heo, gà, bò,… để bón cho cây trồng. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây trồng nhưng nếu phân chưa được ủ hoai mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại lên cây trồng. Chính vì thế, việc bổ sung chế phẩm sinh học trong quá trình ủ phân chuồng sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn, đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con nông dân một số chế phẩm sinh học dùng để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ chất thải trong chăn nuôi:
(26/11/2021)
Không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Chàng thanh niên Giang Hoàng Hải trú tại thôn 10, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
(22/11/2021)
Để chăn nuôi bò thịt mang lại hiệu quả cao, người nuôi cần trang bị đầy đủ kiến thức về thiết kế chuồng trại, dinh dưỡng, chế độ chăm sóc trong từng giai đoạn.
(15/10/2021)
Trong khi canh tác rau, hoa của nhiều người dân trong tỉnh thời gian qua lao đao vì tác động của dịch bệnh thì nghề chăn nuôi bò sữa tại Đơn Dương lại đang cho thu nhập rất ổn định, trong đó không ít các gia đình người dân tộc thiểu số ăn nên làm ra... 
(12/10/2021)
Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng những tháng cuối năm đặt mục tiêu đẩy mạnh chăn nuôi để đảm bảo cung ứng ra thị trường 9.800 tấn thịt, 32 triệu quả trứng gia cầm và 8.500 lít sữa tươi.
(04/10/2021)
Ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn đã nhận định cơ hội phục hồi thị trường chăn nuôi những tháng cuối năm, cũng như chiến lược vươn ra thị trường quốc tế.
(01/10/2021)
Định hướng chăn nuôi trong mười năm tới của ngành Nông nghiệp Lâm Đồng đó là “phát triển trang trại quy mô lớn, an toàn sinh học, công nghiệp hiện đại và bền vững” với mục tiêu nhằm tạo ra sản phẩm có lợi thế về chất lượng đặc trưng và giá cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top