Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05429120
Hôm nayHôm nay949
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5429120

Lạc Dương là địa phương có thế mạnh về phát triển nông sản và các sản phẩm nông thôn có tính đặc hữu vùng miền. Để phát huy lợi thế đó, trong thời gian qua huyện đã quan tâm phát triển chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đồng thời, hỗ trợ các sản phẩm này tiếp cận người tiêu dùng qua nhiều kênh khác nhau.

Thực hiện chương trình OCOP, những năm qua, huyện Lạc Dương đã mạnh dạn, quyết liệt chỉ đạo để thực hiện chương trình một cách có hiệu quả. Một trong những giải pháp then chốt là vận động nhân dân và các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất; chế biến, bảo quản, khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp; chế biến nông sản ứng dụng công nghệ cao... đồng thời chú trọng kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng thương hiệu để các sản phẩm của OCOP có sức lan tỏa trên thị trường. UBND huyện đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai điều tra, khảo sát và xây dựng chương trình. Qua khảo sát, có khoảng 50 sản phẩm thế mạnh, thuộc 5 nhóm: nông sản - thực phẩm; đồ uống; thảo dược - dược liệu; lưu niệm - nội thất - trang trí và nhóm dịch vụ du lịch. Các sản phẩm chủ lực của địa phương như: Rau, củ quả các loại, cà phê, nấm hương, rượu cần, rượu vang, dược liệu Atiso, sâm, đông trùng hạ thảo... Các sản phẩm này có lợi thế cạnh tranh cao và được người tiêu dùng trên khắp cả nước tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, các sản phẩm này rất cần được tham gia vào chương trình OCOP để được tạo điều kiện, nhân rộng mô hình và sản xuất theo chuỗi giá trị, trở thành những sản phẩm chủ lực của địa phương. Vì vậy, những năm qua, huyện Lạc Dương luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ dân, phát huy nguồn lực địa phương; chủ động bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ cho các chủ thể hoàn thiện sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP. Trong 2 năm gần đây, huyện Lạc Dương đã bố trí nguồn kinh phí 2 tỷ đồng hỗ trợ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã có sản phẩm tiềm năng, hoàn thiện quy trình cấp chứng nhận nhận OCOP. Đặc biệt, việc tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP được huyện rất quan tâm, bởi chỉ khi sản phẩm tiêu thụ tốt, mang lại giá trị kinh tế thiết thực thì mới thu hút được sự tham gia của các chủ thể. Vì vậy, huyện đã hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình hoàn thiện bao bì, nhãn mác sản phẩm, tổ chức xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương, đăng bán trên sàn giao dịch điện tử, xây dựng website quảng bá sản phẩm. Sau 4 năm thực hiện chương trình OCOP, đến nay, toàn huyện đã có 28 sản phẩm nông nghiệp được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 16 sản phẩm 4 sao và 12 sản phẩm 3 sao, chủ yếu là các loại nông sản địa phương như cà phê, rau sạch, nấm và các sản phẩm chế biến từ phúc bồn tử… Đây đều là những sản phẩm có uy tín, chất lượng và là cơ sở để giúp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển, góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Để phát huy tiềm năng vốn có, đồng thời tăng cường công tác quảng bá các sản phẩm OCOP đã được đánh giá, xếp hạng, huyện Lạc Dương đã đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP huyện. Trung tâm được xây dựng tại thị trấn Lạc Dương có tổng diện tích 334m2 gồm 2 tầng với tổng kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng. Huyện Lạc Dương được xem là địa phương đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP để góp phần quảng bá, giới thiệu sản vật địa phương đến người dân, du khách. Cùng với đưa vào hoạt động Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP, huyện Lạc Dương cũng đã thành lập Câu lạc bộ sản phẩm OCOP với 21 thành viên; nhằm tăng cường liên doanh, liên kết phát triển sản xuất nông nghiệp giữa nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến chuyên sâu. Từ đó, mở rộng thêm mạng lưới phân phối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, đồng thời, đóng góp phần nâng cao tầm giá trị sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng có lợi thế của địa phương. Đây là nơi để các hội viên liên kết, giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm từng bước nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP cũng như các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương.

Tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP, các sản phẩm OCOP cũng như sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Lạc Dương được các thành viên câu lạc bộ sản phẩm OCOP huyện trưng bày, giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại. Các sản phẩm như: Atiso, rau củ quả hữu cơ, dâu tây, nấm hương, cà phê Arabica, đông trùng hạ thảo… Các sản phẩm này có lợi thế cạnh tranh cao và đã được người tiêu dùng trên khắp cả nước tin tưởng sử dụng. Bên cạnh trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, tại Trung tâm còn trưng bày các sản phẩm đặc trưng, chất lượng cao của một số doanh nghiệp uy tín trong tỉnh như: Ladophar, Công ty TNHH Quảng Thái, Công ty Cổ phần Nông sản LangBiang…100% sản phẩm sau khi đạt chứng nhận OCOP đã được huyện hỗ trợ đưa lên giới thiệu tại các sàn giao dịch điện tử, từ đó kết nối và tìm đối tác tiêu thụ một cách hiệu quả.

Thời gian qua, các đoàn công tác trong và ngoài nước đến huyện Lạc Dương làm việc đều được huyện tổ chức tham quan Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP. Thông qua đó, các sản phẩm OCOP của Lạc Dương nói riêng và Lâm Đồng nói chung được giới thiệu, quảng bá. Đây cũng là điểm nhấn và điểm đến quen thuộc cho du khách khi đến với Lạc Dương để được sử dụng những sản phẩm chất lượng, đặc trưng của địa phương.

Các chủ thể sản phẩm OCOP của huyện đang tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, tập trung vào sản xuất khai thác, phát triển sản phẩm ngày càng hoàn thiện, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó thay đổi dần tư duy sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết, hợp tác và phát huy lợi thế của địa phương. Huyện Lạc Dương lên kế hoạch từ nay đến năm 2025 sẽ đề nghị xét công nhận thêm từ 7 đến 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao. Huyện cũng phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 40 - 50 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.

Phạm Phương - Trung tâm VHTT&TT huyện Lạc Dương

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top