(14/06/2022)
Trước thực trạng vườn điều già cỗi, năng suất thấp, thu nhập của người dân ngày càng bấp bênh. Năm 2019, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện 03 mô hình điều trồng dày tỉa cành tạo tán theo phương pháp mới. Qua đó, nhằm áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác cây điều, đồng thời nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế vườn điều. Sau 03 năm thực hiện, mô hình cho năng suất khá cao, đã góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình. So với diện tích trồng cùng thời điểm, hiệu quả kinh tế mô hình nổi trội hơn, nông hộ rất phấn khởi vì được áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác cây điều.
(31/05/2022)
Mắc ca là một loại cây trồng phù hợp với địa bàn tỉnh Lâm Đồng và đem lại hiệu quả kinh tế khả quan cho nhiều nông hộ. Tại huyện Đam Rông - một huyện vùng xa của tỉnh, vốn được mệnh danh là vùng đất khó khăn với người nông dân. Những năm gần đây, không ít nông hộ đã có nguồn kinh tế khá giả nhờ chuyển đổi cây trồng đúng hướng - và cây mắc ca đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Cùng với định hướng của ngành Nông nghiệp địa phương, cây mắc ca tại huyện Đam Rông không còn là cây trồng mới nhưng hướng phát triển mắc ca như một cây công nghiệp lâu năm và được trồng với quy mô lớn hướng đến liên kết theo chuỗi, tạo ra vùng nguyên liệu, sơ chế, chế biến xuất khẩu. Hiện nay, tại Đam Rông đã phát triển diện tích mắc ca lên gần 1.000 ha, tập trung chủ yếu tại 02 xã Đạ K’Nàng và Phi Liêng.
(11/05/2022)
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, cần nghiên cứu, xây dựng gai xanh thành cây trồng chủ lực cho vùng miền núi một số tỉnh phía Bắc để giúp nông dân làm giàu. Hội thảo "Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu sợi phục vụ ngành dệt may tại một số tỉnh phía Bắc" diễn ra tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa cuối tuần qua. Ảnh: Tùng Đinh. Cuối tuần qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp với Sở NN-PTNT Thanh Hóa và Tập đoàn An Phước Viramie tổ chức Hội thảo “Phát triển sản xuất cây gai xanh làm nguyên liệu sợi phục vụ ngành dệt may tại một số tỉnh phía Bắc”. Chủ trì hội thảo là Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang với sự tham dự của Giám đốc TTKNQG Lê Quốc Thanh, lãnh đạo Tập đoàn An Phước Viramie và đại diện một số Sở NN-PTNT các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Điện Biên... Đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định dệt may là ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam và trước xu thế phát triển của ngành cũng như xu hướng tiêu dùng của các thị trường cao cấp, việc phát triển vùng nguyên liệu, trong đó có cây gai xanh là vấn đề cần nghiên cứu, giải quyết. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng, cần nghiên cứu, đưa cây gai xanh trở thành cây trồng chủ lực để xây dựng được chính sách phát triển riêng, từ đó giúp bà con miền núi phía Bắc, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu bằng cây trồng này. Đề cập thêm về vấn đề này, Thứ trưởng nhấn mạnh về nhu cầu đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như về quy trình canh tác, về giống, về cơ giới hóa, về công nghệ chế biến hay về phương án đối phó với sâu bệnh hại. Thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã có nhiều biện pháp để phát triển các vùng nguyên liệu quy mô nhưng đa phần là cây lương thực, cây ăn quả phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, các vùng nguyên liệu phục vụ ngành dệt may đã bắt đầu hình thành, giúp chủ động nguồn nguyên liệu trong nước, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành này. Thứ trưởng Trần Thanh Nam Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cho biết, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành vùng nguyên liệu cây gai xanh với tổng diện tích đã trồng đạt 703ha. Dự kiến từ năm 2023 trở đi hàng năm tăng thêm 1.500ha, đến năm 2025 đạt khoảng 6.500ha, đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ Nhà máy dệt sợi An Phước. “Việc tổ chức hội thảo phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh là cơ hội để tỉnh Thanh Hóa được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức khoa học - kỹ thuật, phương pháp tổ chức sản xuất”, ông Lê Đức Giang nói. Theo lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, hội thảo cũng giúp các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nông dân có định hướng, giải pháp hiệu quả trong quản lý, sản xuất, kinh doanh, hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra đối với phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh, mang lại đời sống tốt hơn cho nhân dân, xây dựng nên nông nghiệp hiện đại. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng Giám đốc TTKNQG Lê Quốc Thanh và đại diện An Phước Viramie đi thăm cánh đồng nguyên liệu gai xanh. Ảnh: Tùng Đinh. Xây dựng vùng nguyên liệu tránh cung vượt cầu Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có một số định hướng để phát triển cây gai xanh. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị TTKNQG phối hợp với Nhà máy sợi dệt An Phước xây dựng Đề án phát triển cây gai xanh nguyên liệu để hỗ trợ cho các tỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu của nhà máy. Đồng thời, TTKNQG phối hợp với tỉnh Thanh Hóa xây dựng thí điểm mô hình HTX dịch vụ và mô hình sản xuất áp dựng cơ giới hóa đồng bộ theo hướng làm dịch vụ. Nghiên cứu với các địa phương xây dựng các sản phẩm OCOP làm từ nguyên liệu cây gai xanh... Gai xanh đang trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều xã của huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Ảnh: Tùng Đinh. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng giao TTKNQG phối hợp Văn phòng điều phối nông thôn mới xây dựng sản phẩm OCOP từ cây gai, phát huy, khẳng định hiệu quả đa giá trị của cây gai xanh, bảo đảm vừa mở rộng quy mô chế biến gai vừa mở rộng vùng nguyên liệu, khẳng định hiệu quả đa giá trị của cây gai xanh, tạo niềm tin cho người dân chủ động phát triển cây gai xanh, làm nguyên liệu chế biến sợi, phục vụ ngành dệt may. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng giao Cục Trồng trọt phối hợp các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức hội thảo chuyên đề sâu về cây gai xanh, tập trung làm rõ các vấn đề về cây giống, quy trình canh tác, hiệu quả kinh tế, đa giá trị của cây gai; xây dựng vùng nguyên liệu gắn liên kết tổ chức sản xuất. Gai xanh là nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp dệt may. Ảnh: Tùng Đinh. Liên quan đến xây dựng vùng nguyên liệu, ông Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hòa Bình đề xuất việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất cây gai xanh; đưa công nghệ sấy vào thu hoạch trong mùa mưa và phải có định hướng phát triển để người dân và doanh nghiệp đồng hành phát triển… Bên cạnh đó, ông Hùng cũng kiến nghị An Phước Viramie phải chọn một số tỉnh trồng cây gai xanh để tránh tình trạng cung vượt cầu nếu các tỉnh đổ xô vào trồng và công bố các quy hoạch các nhà máy và vùng nguyên liệu để bà con đều biết… Cơ hội làm giàu cho nông dân Chia sẻ với đại biểu và bà con nông dân, bà Phạm Mỹ Linh - Phó Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp An Phước (thuộc Tập đoàn An Phước Viramie) nhận định, so với các cây trồng khác hiện nay đồng bào dân tộc vẫn trồng để duy trì cuộc sống như cây keo, cây ngô, cây sắn…, hiệu quả kinh tế của cây gai cao hơn từ 2 - 3 lần. Ngoài ra, thời gian thu hoạch của cây gai từ 2 - 3 tháng, giúp bà con có thể rút ngắn thời gian đầu tư, thu hồi vốn nhanh và đảm bảo thu nhập. Sản phẩm vỏ gai không yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn như các cây rau và cây ăn quả. “Cây gai xanh được Tập đoàn An Phước - Viramie cam kết thu mua với giá ổn định trong 10 năm để người dân yên tâm sản xuất, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân”, bà Phạm Mỹ Linh nhấn mạnh. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, người dân được tập đoàn hỗ trợ ứng trước giống khi trồng với quy mô lớn và được các đối tác của An Phước Viramie hỗ trợ trước phân bón, đảm bảo điều kiện cho người dân chưa có đủ điều kiện về tài chính cũng có thể tham gia vào sản xuất. Để hiện thực hóa những cơ hội này, bà Linh cho rằng các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xây dựng chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trồng gai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng cao, vùng khó khăn có diện tích đất nhưng còn hạn chế về năng lực tài chính, vốn đầu tư để có thể trồng với diện tích lớn. Về phía doanh nghiệp, An Phước Viramie sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu chọn tạo giống gai xanh có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với từng vùng sinh thái phục vụ việc mở rộng vùng nguyên liệu trên cả nước. Nghiên cứu đồng bộ các biện pháp kỹ thuật phù hợp cho từng giống cụ thể nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm gai xanh tại các vùng nguyên liệu trên cả nước. Công ty cũng nghiên cứu sản xuất hạt giống từ các giống được chọn tạo và nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nhân giống phù hợp nhằm chủ động nguồn giống sản xuất cung cấp kịp thời cho các vùng nguyên liệu. Tùng Đinh - Văn Việt (Nguồn: nongnghiep.vn)
(23/03/2022)
Gieo cấy thưa bằng máy không chỉ giảm lúa giống mà còn giúp nông dân giảm lượng phân bón, số lần phun thuốc, giảm công lao động, hạ giá thành sản xuất lúa hiệu quả.
(17/03/2022)
Những công nghệ mới có thể cải thiện sản lượng dâu tây bằng cách giảm chi phí đầu vào và tăng hiệu quả một loạt các bước trong chuỗi sản xuất, cung ứng.
(17/03/2022)
Để đáp ứng nhu cầu nguồn giống cây trồng chủ lực chất lượng cao, trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng cần có những giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất theo hướng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật hiện đại, nhằm phục vụ kịp thời và hiệu quả việc cơ cấu lại sản xuất trên các vùng nông nghiệp tỉnh. 
(17/03/2022)
Nằm ngay đầu đèo Prenn, ở cuối con đường nhỏ dẫn vào hẻm 13 (phường 3, Tp. Đà Lạt) có vườn nho thân gỗ đang vào mùa trĩu quả. 
(02/03/2022)
Bước sang vụ thu hoạch thứ 4 tre tầm vông và khi được hỏi về nguồn thu nhập chính của gia đình, bà con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Tố Lan (xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh) bảo rằng: Tre tầm vông bây giờ đã là nguồn thu nhập chính của chúng tôi rồi. Có đầu ra nên mỗi lần thu hoạch, bà con phấn khởi, vui mừng lắm! 
(20/01/2022)
Năm 2021 là năm đầu tiên Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam triển khai xây dựng mô hình sản xuất hoa Cúc thương phẩm áp dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED trong khuôn khổ Dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình sản xuất hoa Cúc thương phẩm áp dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED tại Lâm Đồng”, giai đoạn 2021 - 2023. Tuy là năm đầu tiên nhưng dự án đã mang lại kết quả tốt về năng suất và chất lượng. Đặc biệt, việc tìm kiếm, liên kết và phối hợp với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm đã tạo đầu ra tốt cho bà con nông dân, mở ra cơ hội hạ giá thành sản phẩm và tăng thu nhập cho người sản xuất, thúc đẩy khả năng nhân rộng của dự án.
(16/01/2022)
Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với vùng chuyên canh cây rau thương phẩm của huyện Đơn Dương. Do thị trường không tiêu thụ, có thời điểm bà con nông dân huyện Đơn Dương đã phá bỏ hàng trăm ha rau thương phẩm, nhiều hộ nông dân, nhất là bà con nông dân người dân tộc thiểu số đã bị thua lỗ một vụ rau lên đến vài chục triệu đồng và gia đình anh Phan Hồng Yên ở tổ dân phố Nghĩa Hội, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương cũng đã và đang rơi vào tình trạng đó.
(12/01/2022)
Với 6 ha chanh dây trồng và chăm sóc theo hướng VietGAP tạo ra sản phẩm sạch, gia đình bà Nguyễn Thị Huê (ngụ tại xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) còn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với đối tác. Với cách làm này, trung bình mỗi năm, vườn chanh dây mang lại cho gia đình bà Huê nguồn lợi nhuận từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.
(06/01/2022)
Sau nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, Công ty TNHH MTV Hạt giống Number One đã sản xuất thành công và đưa ra thị trường giống cà chua TO-383. Đây là một trong những giống cà chua thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết và thổ nhưỡng ở tỉnh Lâm Đồng.
(31/12/2021)
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng đã và đang nâng cao giá trị mắc ca bằng việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ trong quá trình chăm sóc.
(17/09/2021)
Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây chuối Laba, xã Đưng K’Nớ đã được UBND huyện Lạc Dương và Công ty Cổ phần Đầu tư Chuối Việt lựa chọn để phát triển vùng chuyên canh trồng chuối. Sau 2 năm thử nghiệm, mô hình trồng chuối Laba bước đầu mang lại hiệu quả, hứa hẹn tiềm năng mở rộng diện tích trong thời gian tới.
(09/09/2021)
Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh vừa hoàn thành khảo nghiệm tính thích ứng của giống lúa ST25 (thương hiệu Hồ Quang) tại thôn 2, xã An Nhơn, trong vụ Hè Thu 2021. 
(20/07/2021)
Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tránh sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước, tối ưu về sức khỏe và hiệu quả của các cộng đồng sống phụ thuộc lẫn nhau giữa cây trồng, vật nuôi và con người. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thông thường sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn không ít khó khăn, vướng mắc. Muốn sản xuất nông nghiệp hữu cơ thành công, cần quan tâm một số yếu tố sau:
(13/07/2021)
Theo nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ có quy định nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất bảo vệ tài nguyên đất, hệ sinh thái và sức khỏe con người; dựa vào các chu trình sinh thái, đa dạng sinh học thích ứng với điều kiện tự nhiên, không sử dụng các yếu tố tác động đến môi trường sinh thái; là sự kết hợp kỹ thuật truyền thống và tiến bộ khoa học để làm lợi cho môi trường chung, tạo mối quan hệ công bằng và cuộc sống cân bằng cho mọi đối tượng trong hệ sinh thái.
(12/07/2021)
Theo số liệu thống kê của tỉnh Lâm Đồng, tính đến cuối năm 2020 diện tích bơ trên toàn tỉnh là 7.205 ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch là 3.851 ha với năng suất bình quân 151.3 tạ/ha và sản lượng đạt 58.262 tấn. Khoảng 89% (6.424 ha) diện tích bơ được trồng xen trong vườn cà phê và chỉ khoảng 11% diện tích được trồng thuần (780 ha). Diện tích trồng bơ tập trung chủ yếu ở thành phố Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, Lâm Hà và Đam Rông. Hiện nay, các giống bơ địa phương đã được Sở Nông nghiệp và PTNT công nhận như BLĐ 034, BLĐ 036 và một số giống nhập nội như bơ Booth 7, Pinkerton đang được trồng phổ biến. Đây là những giống chất lượng cao và được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Ngoài ra, một số giống bơ khác như Hass, Reed, BLĐ 005, BLĐ 007, BLĐ 012, BLĐ 018,… cũng đang được nông dân, trang trại và doanh nghiệp trồng nhưng với diện tích nhỏ.
(09/07/2021)
Ngày 01/7/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 289/QĐ-SNN về "Quy trình tạm thời phòng trừ tổng hợp bệnh virus hại cây cà chua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng".
(28/06/2021)
Nhằm xây dựng huyện Đạ Huoai trở thành Trung tâm kinh tế - xã hội cửa ngõ phía Nam tỉnh Lâm Đồng. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Từng bước khai thác và sử dụng hợp lý các tiềm năng, thế mạnh để phát triển dịch vụ - du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu, bảo vệ môi trường sinh thái và thích ứng biến đổi khí hậu. UBND huyện đã xác định duy trì tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân trên địa bàn từ 9-10%/năm. Trong đó, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm 41-42%; dịch vụ chiếm 30-31%; công nghiệp - xây dựng chiếm 28-29%.
(25/06/2021)
Nấm hương (nấm đông cô) còn gọi là nấm Shiitake theo tiếng Nhật. Nấm hương thuộc chi Lentinula, họ Tricholomataceae, bộ Agaricales, lớp Holobasidiomycetes, ngành Eumycota, giới nấm Fungi. Nấm hương có tên khoa học là Lentinula edodes (Berk.) Pegler.

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top