Được các đồng chí trong thường trực Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đơn Dương và Hội Nông dân xã Quảng lập giới thiệu về một cán bộ hội viên Hội CCB làm kinh tế giỏi. Chúng tôi đã tìm đến nhà anh Lê Đình Xuân - chủ tịch Hội CCB xã Quảng Lập vào một ngày đầu tháng 8.

Quả như lời giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo hội CCB. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang trị giá vài trăm triệu đồng ở khu trung tâm xã Quảng Lập, anh Lê Đình Xuân vui vẻ cho biết: Sau khi tỉnh Lâm Đồng vừa được giải phóng, ngày 2/4/1975 anh đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào đơn vị tiểu đoàn 810 thuộc bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng đóng quân ở huyện Đức Trọng. Đây là một trong những đơn vị chủ lực của tỉnh Lâm Đồng đã dành được nhiều chiến công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cũng như chiến đấu truy quét bọn tàn quân Fulro góp phần bảo vệ tình hình an ninh chính trị sau ngày miền Nam mới giải phóng.

Hơn 4 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1979 anh được giải quyết phục viên trở về gia đình với quân hàm trung sĩ. Về sinh sống tại xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương đến năm 2005 anh tham gia Hội CCB, năm 2006 anh được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Hội CCB xã Quảng Lập. Năm 2012, anh được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội CCB xã Quảng Lập đồng thời là Ủy viên ban chấp hành Hội CCB huyện Đơn Dương nhiệm kỳ 2012 -2017. Phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội cụ Hồ “thắng không kiêu, bại không nản” khi rời quân ngũ anh đã tích cực khai hoang mở đất để tìm kế mưu sinh. Từ vài sào đất nông nghiệp ban đầu đến nay anh Lê Đình Xuân đã có một trang trại khép kín với mô hình chăn nuôi bò sữa và trồng cà phê Robusta với tổng diện tích 4,5ha, trong đó có 2,5ha trồng cà phê, 0,5ha trồng cỏ voi để chăn nuôi bò sữa, diện tích đất còn lại anh trồng rau màu, hiện nay gia đình anh đã có đàn bò sữa lên đến 19 con, trong đó 7 con bò đã cho khai thác sữa, bình quân mỗi ngày anh bán cho Công ty Vinamilk 120 lít sữa tươi thu nhập 1,6 triệu đồng/ngày, bình quân mỗi tháng thu nhập trên 48 triệu đồng từ nguồn sữa tươi.

Năm 2012, gia đình anh thu nhập từ cây cà phê được 180 triệu đồng đó là chưa kể đến nguồn thu từ cây rau màu mỗi năm cũng lên đến 100 triệu đồng, mỗi năm gia đình anh Lê Đình Xuân thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng. Như lời cổ nhân đã dạy “đồng vợ, đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”, ngoài sự cần cù chịu khó anh Xuân còn có người vợ hiền hậu đảm đang, nhiều năm qua chị luôn luôn sát cánh bên chồng để cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình đầy đủ, ấm no, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc. Không chỉ làm kinh tế gia đình giỏi, điều đáng nói anh Xuân còn là một cán bộ Hội CCB gương mẫu, luôn luôn đi đầu trong các mặt công tác của địa phương cũng như huyện Hội CCB giao phó. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa - phó Chủ tịch Hội CCB huyện Đơn Dương nhân xét:“Đ/c Lê Đình Xuân không chỉ là một cán bộ Hội CCB năng nổ nhiệt tình với công tác hội, ngoài ra đ/c còn là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào sản xuất chăn nuôi bò sữa của xã Quảng Lập, không chỉ là một nông dân làm kinh tế giỏi cho bản thân mình, nhiều năm qua đ/c còn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho đồng đội để cùng nhau vươn lên làm kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo nhằm chung sức xây dựng địa phương ngày càng vươn lên giàu đẹp, Hội CCB xã Quảng Lập nhiều năm qua đã được Hội CCB huyện Đơn Dương đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong phong trào xây dựng Hội CCB”.

Để có một trang trại quy mô bề thế như hôm nay, gia đình anh Xuân đã đổ biết bao mồ hôi công sức xuống mảnh đất này, anh thật xứng đáng với danh hiệu cán bộ Hội CCB gương mẫu trong phong trào thi đua yêu nước, tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ngoài ra, gia đình anh còn là một trong những gia đình CCB tiêu biểu của thôn Quảng Thuận, xã Quảng Lập anh hùng.

Ngọc Thanh - Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top