Xuân Trường là xã cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20 km, nơi đây là vùng đất có khí hậu mát mẻ quanh năm với đồi nối đồi và thung lũng. Vì thế, vùng đất này nổi tiếng với nhiều loại cây như cà phê, chè, cây hồng ăn quả. Địa hình nơi đây đa phần là đất dốc, cà phê canh tác ở nơi đây là cây cà phê chè và có xen canh với cây hồng. Đến thăm Cầu Đất những ngày này cả vùng đang rất rộn ràng vì vào mùa thu hái hồng và sấy hồng treo gió. Những năm trước đây, cây hồng không có giá trị kinh tế nhiều, bà con chỉ trồng xen làm cây che bóng cho vườn cà phê trên đất dốc, chống xói mòn. Tuy nhiên, từ năm 2015 thông qua lớp tập huấn hướng dẫn sấy hồng theo công nghệ Nhật Bản do Trung tâm Nông nghiệp Đà Lạt kết hợp với tổ chức JICA thực hiện, một số bà con nông dân tại thôn Đất Làng đã bắt đầu sấy trái hồng theo công nghệ treo gió. Mới đầu chỉ một vài hộ tham gia lớp học treo thử để ăn, sau thấy làm được và ngon nên bán cho bà con hàng xóm rồi dần dần bán ra thị trường. Ngày càng thấy trái hồng sấy theo công nghệ treo gió mang lại hiệu quả nên có nhiều hộ làm.

Đến năm 2017, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đất Làng Cầu Đất thành lập với 30 thành viên chuyên sản xuất hồng treo gió. Đến nay tổng diện tích nhà treo hồng của Hợp tác xã trên 3.000m2, hàng năm sản lượng hồng treo gió của Hợp tác xã thu được khoảng 60 tấn hồng khô tương đương 480 tấn hồng tươi. Nhờ công nghệ sấy hồng, mà giá trị sản phẩm trái hồng tăng cao, từ giá chỉ có khoảng 2.000 đồng/kg hồng tươi nay đã tăng cao khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg hồng tươi. Mỗi ha cà phê trồng xen cây hồng bà con nông dân có thêm thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Ngoài tiêu thụ trái hồng tươi của địa phương Hợp tác xã hiện nay còn tiêu thụ hồng tươi cho bà con từ đèo D’ran lên đến Đà Lạt và xuống khu vực đèo Prenn, từ đó làm tăng giá trị trái hồng của Lâm Đồng. Không những tiêu thụ trái hồng tươi mà Hợp tác xã trong mùa sấy hồng còn giải quyết công ăn việc làm nông nhàn cho khoảng 300 lao động trong khu vực có thu nhập ổn định khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng.

Nhờ thành lập Hợp tác xã và xây dựng được thương hiệu nên thị trường tiêu thụ của Hợp tác xã được mở rộng tại nhiều tỉnh thành đặc biệt là các cửa hàng đặc sản ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi vào Hợp tác xã sử dụng chung nhãn hiệu, bao bì sản phẩm nên thị trường ổn định, cuộc sống của bà con trong thôn phát triển tốt hơn.

Công nghệ hồng sấy gió làm cho trái hồng khô từ từ, vừa khô, vừa chín nên chất lượng trái hồng ăn mềm và ngọt có mùi thơm, thời gian bảo quản được trên 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian sấy trái hồng khá lâu từ 20 - 25 ngày nên các công đoạn từ hái hồng không để dập nát, rửa hồng, gọt hồng, treo hồng… đều rất cẩn thận nếu không rất dễ nhiễm khuẩn và bị hỏng. Vì thế, trái hồng làm ra tốn khá nhiều thời gian và công lao động nên tạo cho giá thành sản phẩm cao, giá bán hiện nay dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tấn hồng khô sau khi trừ chi phí cũng thu được khoảng 70 triệu đồng. Vì vậy, sau mỗi vụ hồng mỗi hộ trong Hợp tác xã thu được khoảng 150 triệu đồng. Nghề chế biến hồng treo gió đã giúp bà con nơi đây nâng cao thu nhập và ổn định đời sống, phát triển cây hồng bền vững.

Nhà sấy hồng của HTX

Ông Mai Xuân Long, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, từ khi thành lập còn nhiều khó khăn nhưng đến nay cơ bản Hợp tác xã đã hoạt động ổn định, trên 50% các hộ trong Hợp tác xã đã có đầy đủ trang thiết bị máy móc phục vụ việc sấy hồng treo gió và bà con ngày càng mở rộng diện tích treo hồng và tăng thêm sản lượng hồng sấy khô. Với tình hình phát triển sản xuất như hiện nay, sắp tới Hợp tác xã sẽ mở rộng sản xuất, kết hợp thêm du lịch canh nông và các sản phẩm chế biến sâu hơn.

Nguyễn Thị Thùy - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top