Đáp ứng theo xu hướng phát triển chung của sản xuất nông nghiệp hiện nay, nhất là trong liên kết tiêu thụ nông sản, xã Quảng Ngãi là một trong những địa phương trên địa bàn huyện Cát Tiên đã có nhiều giải pháp thiết thực để khuyến khích nông dân thành lập và tham gia vào các Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp.

Trước thực tế nhiều diện tích trồng cây hàng năm như: Mía, củ mì trên địa bàn xã cho hiệu quả kinh tế thấp, nông dân gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ nông sản vì nhu cầu thị trường không ổn định, giá cả bấp bênh. Trong những năm gần đây, nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của thị trường và dựa trên điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, xã Quảng Ngãi đã tập trung khuyến cáo nông dân chủ động chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, nhiều diện tích trồng hoa màu trên địa bàn xã Quảng Ngãi đã được nông dân chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như: Bưởi, sầu riêng, măng cụt,… Theo thống kê, hiện nay, xã Quảng Ngãi đã phát triển được tổng diện tích trồng cây ăn quả lên 60 ha, trong đó diện tích trồng bưởi chiếm 30 ha. Một Hợp tác xã trồng cây ăn quả tại địa phương cũng đã được thành lập để các nông hộ trồng cây ăn quả cùng liên kết, trao đổi về kỹ thuật trồng, chăm sóc và mua thiết bị, vật tư phục vụ cho việc canh tác, cũng như ký kết bao tiêu nông sản khi thu hoạch.

Anh Huỳnh Văn Phú ở thôn 1, xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên là một trong những nông hộ đã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi 01 ha đất trồng màu hàng năm của gia đình sang trồng 350 cây bưởi da xanh ruột hồng. Nhờ sự chăm sóc chu đáo mà vườn bưởi của gia đình anh phát triển rất tốt, cây phát triển đều tán và sau 3 năm trồng đã cho thu hoạch. Năm nay, vườn bưởi của gia đình anh cho thu hoạch năm thứ 2 với tỷ lệ đậu quả cao, quả nhiều và phát triển đồng đều, to, tròn, mọng nước. Anh đã ký kết được hợp đồng thu mua bưởi với giá là 32.000 đồng/kg. Anh Phú cho biết, với việc tham gia vào Hợp tác xã trồng cây ăn quả đã giúp gia đình anh cùng các nông hộ khác có nhiều thuận lợi trong việc canh tác và tiêu thụ nông sản. Nhất là trong việc mua các loại vật tư nông nghiệp để chăm sóc cho vườn cây thì Hợp tác xã đã ký kết trực tiếp được với công ty nên luôn mua được các vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chính hãng và đúng giá.

Anh Huỳnh Văn Phú và vườn bưởi trĩu quả

Với những lợi ích thiết thực mà nông dân sẽ được hưởng khi tham gia Hợp tác xã và cùng với các cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện của địa phương, nhiều nông hộ trên địa bàn xã Quảng Ngãi đã tham gia vào các Hợp tác xã nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Ngãi cho biết, đến nay, tại xã Quảng Ngãi đã thành lập được 03 Hợp tác xã về sản xuất nông nghiệp, bao gồm Hợp tác xã trồng lúa, Hợp tác xã trồng dâu nuôi tằm và Hợp tác xã trồng cây ăn quả, qua đó đã tạo nhiều thuận lợi cho nông dân từ khâu tổ chức sản xuất đến tiêu thụ nông sản.

Tin rằng, với những giải pháp và định hướng phát triển nông nghiệp phù hợp với nhu cầu thị trường, đáp ứng với yêu cầu sản xuất hàng hóa hiện nay, nhất là trong công tác tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản theo mô hình Hợp tác xã thì sản xuất nông nghiệp ở xã Quảng Ngãi sẽ phát triển ổn định và mang tính bền vững, thu nhập của người nông dân sẽ không ngừng được cải thiện và nâng cao.

 Ngân Hậu - Trung tâm VHTT và TT Cát Tiên

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top