Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cây công nghiệp dài ngày sang trồng các loại cây ăn trái như bơ 034, sầu riêng để phát triển kinh tế gia đình và đã thành công. Tuy nhiên, việc ồ ạt trồng bơ 034 khiến nguồn cung vượt cầu, giá cả xuống thấp khiến người nông dân lại lo lắng. Nhận thấy được điều đó, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Quyết Tâm trên địa bàn xã Lộc Nam đã được thành lập và giải quyết bài toán về đầu ra cho sản phẩm bơ 034.

Gia đình chị Đào Ngọc Liên tại thôn 8, xã Lộc Nam hiện có 200 gốc bơ 034 đang trong giai đoạn kinh doanh. Chị Liên cho biết: “Trước đây toàn bộ diện tích gần 2ha của gia đình chị chủ yếu là trồng cây cà phê. Tuy nhiên, những năm gần đây giá cà phê nhân xuống thấp, cộng với chi phí nhân công thuê mướn cho việc thu hoạch cà phê ngày càng cao dẫn đến thu nhập bị sụt giảm”. Năm 2012, chị phá bỏ 1 phần diện tích cà phê để chuyển sang trồng giống bơ 034. Những năm đầu thu hoạch giá bán quả bơ 034 rất cao khoảng 80 - 90.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ những năm gần đây, do có rất nhiều hộ nông dân cũng đã chuyển sang trồng giống bơ 034 nên giá bị sụt giảm theo. Năm 2019, sau khi tham gia vào Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Quyết Tâm, chị áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra các sản phẩm quả bơ 034 đạt năng suất, chất lượng tốt và an toàn, có sức cạnh tranh cao. Việc quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm được tăng cường, từ đó việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi với giá cả ổn định.

Cũng giống như gia đình chị Liên, anh Phạm Văn Trang trú tại thôn 1 tham gia vào Hợp tác xã năm 2019. Anh Trang đang hiện có hơn 100 gốc bơ 034 đang trong giai đoạn kinh doanh. Anh cho biết, từ khi trở thành xã viên của Hợp tác xã, anh được Hợp tác xã hướng dẫn kỹ thuật để chăm sóc cây bơ sao cho hiệu quả nhất, đồng thời hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm nên quả bơ 034 của gia đình anh bán được giá hơn nhiều so với thị thường bên ngoài.

Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Quyết Tâm được thành lập vào năm 2019 có 08 thành viên với vốn điều lệ là 400 triệu đồng. Anh Nguyễn Ngọc Tân - Giám đốc Hợp tác xã cho biết, tiền thân của Hợp tác xã trước đây là Tổ hợp tác. Trước đây Tổ hợp tác của anh hoạt động khá hiệu quả, tuy nhiên những năm gần đây sản lượng bơ 034 trên địa bàn xã Lộc Nam tăng nhanh khiến cho đầu ra của Tổ hợp tác gặp khó khăn. Theo anh Tân, thành công của một Hợp tác xã là phải tìm được hướng phát triển sản xuất phù hợp dựa trên đặc thù của địa phương; sau đó là tìm đầu ra cho sản phẩm. Việc liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp không những giúp nông dân tránh được tình trạng bị thương lái ép giá mà giá trị sản phẩm, lợi nhuận và hiệu quả sản xuất được tăng lên.

Đến nay, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Quyết Tâm có hơn 30 ha bơ 034 với hơn 20 hộ nông dân liên kết, ước tính sản lượng năm nay đạt khoảng 50 tấn. Thông qua các kênh thương mại, Hợp tác xã đã ký được nhiều hợp đồng với các đối tác nên giá luôn giữ ổn định trên 60.000 đồng/kg, mặc cho giá thị trường bên ngoài xuống thấp thì các hộ dân trong Hợp tác xã đều không phải lo lắng. Bên cạnh đó, sản phẩm bơ 034 của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Quyết Tâm cũng đã được chứng nhận là sản phẩm VietGAP và gắn tem truy xuất nguồn gốc nên sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng trong việc nhận diện sản phẩm và yên tâm về chất lượng. Theo nhận định, trong vài năm tới sản lượng bơ 034 trên địa bàn xã Lộc Nam sẽ đạt khoảng vài trăm tấn, vì thế việc tiêu thụ là chuyện không hề dễ dàng.

Mặc dù mới được thành lập, song hiệu quả mà Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Quyết Tâm mang lại chính là minh chứng rõ nét nhất để người nông dân từng bước hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm bơ 034 trên địa bàn xã. Đồng thời, Hợp tác xã đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Đình Dự - Trung tâm VH, TT và TT huyện Bảo Lâm

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top