Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, ban hành các chính sách khuyến khích, phát triển kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là Hợp tác xã để đẩy mạnh kinh tế hộ phát triển trước bối cảnh đất nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành cơ chế, chính sách và bố trí nguồn lực hỗ trợ, khuyến khích phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Do vậy, đến nay trên địa bàn huyện Đam Rông có 09 Hợp tác xã được thành lập, trong đó có 08 Hợp tác xã nông nghiệp. Một trong những Hợp tác xã hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Đam Rông là Hợp tác xã Laba Banana Đạ KNàng do anh Nguyễn Huy Phương làm Giám đốc.

Hợp tác xã Laba Banana Đạ KNàng đăng ký và đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2018, có 7 thành viên, với diện tích đất sản xuất 20 ha. Trước khi thành lập, các thành viên của Hợp tác xã là những nông hộ có diện tích đất canh tác, sản xuất cà phê nhưng do diện tích vườn cà phê của các hộ đã trồng lâu năm, già cỗi, cho năng suất không cao (đạt 2 - 2,5 tấn/ha), hơn nữa giá cà phê xuống thấp nên thu nhập chẳng là bao, chỉ đạt từ 30 - 35 triệu đồng/ha, trong khi nhu cầu cuộc sống của gia đình ngày càng cao, không cam chịu tụt hậu. Trước những khó khăn, thách thức ấy với khát vọng làm giàu, anh Nguyễn Huy Phương đã trăn trở, tìm tòi, đi học hỏi ở một số nơi và các chuyên gia nông nghiệp, nhận thấy cây chuối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở xã Đạ K’Nàng, cho thu nhập cao hơn và anh quyết định lựa chọn cây chuối Laba để trồng thay cho vườn cây cà phê già cỗi của gia đình, đồng thời anh đã đi tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tuyên truyền, thuyết phục các hộ gia đình xung quanh, lối xóm có vườn cà phê già cỗi chuyển đổi sang trồng chuối Laba xuất khẩu và vận động thành lập, hình thành nên Hợp tác xã Laba Banana Đạ KNàng.

Sau khi được thành lập, đi vào hoạt động cùng với sự năng động, sáng tạo của mỗi thành viên Hợp tác xã và được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, ngành ở huyện Đam Rông nên Hợp tác xã từng bước vượt qua khó khăn bước đầu, diện tích chuối của Hợp tác xã phát triển tốt, quy mô sản xuất được mở rộng, chất lượng chuối thương phẩm được bảo đảm và được người tiêu dùng ưa chuộng, có đầu ra tiêu thụ ổn định theo hợp đồng.

Anh Nguyễn Huy Phương - Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Hiện nay, diện tích chuối của Hợp tác xã và diện tích liên kết với các nông hộ trồng chuối Laba ở xã hơn 100 ha đang ở thời kỳ kinh doanh, cho thu hoạch sản lượng đạt 10.000 tấn/năm, trong đó 7.000 tấn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, sản lượng còn lại tiêu thụ ở thị trường nội địa. Giá hợp đồng bao tiêu với nông hộ liên kết với Hợp tác xã trồng chuối là 8.000 đồng/kg, thì lợi nhuận trung bình thu được từ trồng chuối 300 - 350 triệu đồng/ha (lợi nhuận trồng chuối  gấp 6 - 7 lần trồng cà phê)”.

Trong quá trình sản xuất, Hợp tác xã luôn chú trọng tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Do vậy, sản phẩm chuối được thị trường Nhật Bản chấp nhận, thương hiệu của Hợp tác xã chuối Laba Banana Đạ KNàng có bước phát triển ngày một vững chắc, là chỗ dựa cho các thành viên, góp phần quan trọng đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. 

Trong thời gian tới, Hợp tác xã tiếp tục liên kết với nông hộ trên địa bàn để mở rộng thêm diện tích trồng chuối Laba đạt trên 300 ha để đảm bảo sản phẩm cung cấp cho các đối tác theo hợp đồng. Đồng thời đẩy mạnh và mở rộng diện tích ứng dụng công nghệ cao trong trồng chuối Laba, đầu tư hoàn thiện máy móc phục vụ tốt hơn cho khâu chế biến, bảo quản sản phẩm... để nâng cao năng suất lao động, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm nhằm đáp ứng tốt với yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nguyễn Văn Chính - Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đam Rông

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top