Hợp tác xã (HTX) rau an toàn xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương được thành lập từ năm 2018 có 12 thành viên với 30ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó, có 10ha rau thương phẩm được sản xuất theo hướng công nghệ cao gồm các loại rau như: Ớt chuông, cải thảo, bắp sú, cà chua. Tuy mới thành lập được hơn 1 năm nhưng HTX sản xuất rau an toàn của xã Ka Đơn đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, sản lượng rau của bà con nông dân có đầu ra ổn định được thị trường thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiêu thụ mạnh. Do đó, bà con xã viên trong HTX yên tâm sản xuất. Ngoài ra, HTX còn có một vườn ươm cây con giống các loại rau an toàn để cung cấp cho bà con nông dân và một cửa hàng chuyên kinh doanh các loại thuốc bảo vệ thực vật, vật tư phân bón, trong đó chủ yếu là các loại thuốc bảo vệ thực vật an toàn và phân bón vi sinh.

Sau khi dẫn chúng tôi đi thăm quan một số vườn rau được trồng trong nhà kính, nhà lưới của bà con xã viên trong HTX. Anh Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc HTX cho biết: “Với 10ha rau được sản xuất trong nhà kính, nhà lưới được ứng dụng theo quy trình công nghệ cao, toàn bộ sản phẩm đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP chúng tôi chủ yếu cung cấp cho chuỗi các nhà hàng ở thành phố Hà Nội và các siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh, riêng sản phẩm cải thảo HTX cung cấp cho thị trường Hàn Quốc để họ chế biến kim chi, có thể nói mô hình HTX kiểu mới đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, bình quân mỗi tháng HTX cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 100 tấn rau, củ, quả đảm bảo an toàn”.

Trong số 12 thành viên của HTX rau an toàn xã Ka Đơn có những hộ tiêu biểu như hộ ông: Nguyễn Văn Hòa, Kiều Đình Sĩ, Kiều Đình Tuấn, Nguyễn Văn Trung, Lê Tấn Dũng đã có thu nhập từ cây rau thương phẩm mỗi năm lên đến trên 100 triệu đồng, bình quân 01ha đất nông nghiệp của xã viên đã cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, cá biệt có những hộ xã viên cho thu nhập lên đến trên 250 triệu đồng/năm nhờ sản xuất rau theo hướng công nghệ cao. Để chuẩn bị cung cấp nguồn hàng phục vụ cho nhu cầu thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Hiện nay, bà con xã viên HTX rau an toàn xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương đã và đang trồng trên 25ha rau. Trong đó, có 8ha rau được trồng trong nhà kính, nhà lưới như ớt ngọt, hành tây, cà chua, bắp sú, xà lách, cải thảo hầu hết diện tích rau thương phẩm của bà con xã viên được sản xuất trong nhà kính, nhà lưới đều phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.

Đạt được những kết quả như trên, trước hết phải nói đến tinh thần đoàn kết của tập thể hội đồng quản trị HTX, trong đó tiêu biểu là gia đình ông Kiều Đình Nho - Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc HTX đều gương mẫu đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, thêm vào đó là niềm tin của bà con xã viên khi vào HTX thấy giá cả các loại rau và nhất là đầu ra ổn định, do đó nỗi lo “được mùa mất giá, được giá mất mùa” như những năm trước đây không còn. Có thể khẳng định mô hình kinh tế tập thể của HTX rau an toàn xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn với chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhằm góp phần cung cấp nguồn rau an toàn cho thị trường trong cả nước và hướng tới xuất khẩu sang các nước trong khu vực, đồng thời còn góp phần thực hiện các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đơn Dương giai đoạn 2019 - 2025.

Ngọc Thanh - Đài TTTH Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top