Nhiều hợp tác xã (HTX) ở Đam Rông tiến hành liên kết sản xuất với nông dân, qua đó sản phẩm được cung cấp ra thị trường với lợi nhuận cao, đem lại hiệu quả thiết thực. 
Hợp tác trồng chuối hướng đến xuất khẩu đang mang lại hiệu quả cao đối với  nông dân Đam Rông. Ảnh: H.Yên
Hợp tác trồng chuối hướng đến xuất khẩu đang mang lại hiệu quả cao đối với nông dân Đam Rông. Ảnh: H.Yên
Mạnh dạn xây dựng chuỗi liên kết
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, tính cạnh tranh của các mặt hàng nông sản ngày càng cao. Để tăng thu nhập cho gia đình, hộ sản xuất kinh doanh cá thể, yêu cầu các nông hộ phải đổi mới tư duy sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất theo hướng hàng hóa, nhằm đáp ứng theo nhu cầu thị trường. 
Từ năm 2016, ban đầu một số hộ dân ở Đạ K’Nàng đã thực hiện chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi năng suất thấp sang trồng cây dược liệu và các loại rau… Từ đó nhận được tín hiệu tích cực từ thị trường trong nước như: khách hàng ở miền Bắc đã có phản hồi tốt về chất lượng dược liệu; thị trường miền Nam đánh giá cao chất lượng rau các loại…
Nhận thấy nhu cầu thị trường đối với nông sản là mặt hàng rau đang phát triển mạnh, 24 hộ gia đình đã mạnh dạn hợp tác đầu tư, cùng liên kết sản xuất nhằm tạo thị trường tiêu thụ ổn định và bền vững đối với mặt hàng này và thành lập nên HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng.
Ông Nguyễn Văn Cảnh, Giám đốc HTX cho biết, qua quá trình hoạt động, HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng đang ngày càng phát triển, hoạt động hiệu quả hơn với vốn điều lệ ban đầu là 2,5 tỷ đồng, tổng thành viên là 24 nông hộ với tổng diện tích sản xuất là 40 ha (trong đó: diện tích đã áp dụng quy trình sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) là 2 ha). Hàng năm, HTX sản xuất ra tổng sản lượng cung ứng cho thị trường bình quân 2.000 tấn/năm, doanh thu bình quân đạt 12 tỷ đồng/năm.
Hay HTX Chuối Laba Đạ K’Nàng cũng là một trong những HTX hoạt động rất hiệu quả của huyện Đam Rông. Theo anh Nguyễn Huy Phương - Giám đốc HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, thì hiện tại với 7 thành viên chủ lực và 47 hộ dân liên kết với diện tích lên đến gần 200 ha, đều đặn 3 ngày HTX sẽ xuất sang thị trường Nhật 11 tấn hàng. Vì thương hiệu được phát triển vững chắc và uy tín nên hiện tại ngoài thị trường Nhật, HTX đã được nhiều thị trường khó tính như Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc đặt vấn đề thu mua sản phẩm. Ngoài thị trường xuất khẩu, HTX còn dự kiến phát triển mạnh thị trường trong nước, đặc biệt là hệ thống các siêu thị để phát triển vùng nguyên liệu lên đến 300 ha. 
Anh Phương chia sẻ: “Với cách làm chủ động, HTX đã khẳng định hướng đi đúng theo mô hình HTX kiểu mới. Thông qua mô hình trồng chuối hướng đến xuất khẩu đã thực sự mở ra hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả cho bà con nơi đây. 
Là huyện sản xuất nông nghiệp nên trên địa bàn Đam Rông có tới 8 HTX nông nghiệp, còn lại 1 HTX vận tải. Việc thúc đẩy các hình thức liên kết trong sản xuất đang được quan tâm, đẩy mạnh, bước đầu mang lại hiệu quả trong sản xuất. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các HTX nông nghiệp đã chủ động vươn lên, trở thành chỗ dựa tin cậy cho xã viên, góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.
Để HTX hoạt động hiệu quả
Trong quá trình triển khai, HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng đã được các cấp, ngành của huyện quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ về vốn, hỗ trợ áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ đó HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, kết nạp thêm nhiều thành viên và mở rộng thêm các liên kết với các nông hộ trên địa bàn toàn huyện, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân nông thôn.
Với sự hỗ trợ gần 5 tỷ đồng từ 2018 đến năm 2020, Dự án hỗ trợ liên kết sản xuất theo Quyết định 2106/QĐ-UBND của UBND tỉnh tập trung thực hiện các nội dung: hỗ trợ hạ tầng và hỗ trợ sản xuất, xúc tiến, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho HTX Nông nghiệp Đạ K’Nàng. Hiện nay, dự án chuỗi cho kết quả bước đầu: đó là sản phẩm được sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo quy trình VietGAP, có truy xuất nguồn gốc, đang hình thành liên kết sản xuất và thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm cơ bản ổn định. Đáng chú ý, diện tích trồng rau, ớt... thương phẩm cho thu nhập gấp 3-5 lần trồng cà phê đơn thuần. Do đó đã có tác động thúc đẩy các nông hộ trên địa bàn xã học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, từng bước tạo đà mạnh mẽ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giảm nghèo nhanh, bền vững trên địa bàn huyện.
Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá: Các HTX nông nghiệp đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Thông qua các HTX, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện được phổ biến cho nông dân; đồng thời, giúp sản phẩm nông nghiệp tìm được đầu ra . Những dịch vụ nông nghiệp cũng được ứng dụng một cách linh hoạt hơn; một số HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Qua đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên, góp phần phát triển kinh nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới”.
Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều HTX còn có những hạn chế, dù đã đổi mới hoặc mới thành lập song hoạt động còn đơn giản, thiếu sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng hình thức tổ chức sản xuất HTX, tổ hợp tác mang tính đối phó để đạt tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới mà chưa thể hiện rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng, sự cần thiết trong củng cố, đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác nhằm tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy sự chuyển biến kinh tế tại địa phương... Trong thời gian tới, huyện yêu cầu từng địa phương cần khẩn trương xây dựng đề án phát triển HTX nông nghiệp gắn với đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới để HTX phát huy vai trò vốn có của mình. 
 
Hoàng Yên (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top