Tổ hợp tác (THT) rau hoa công nghệ cao thôn Đà RGiềng (Đà Loan, Đức Trọng) phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đã biết liên kết với nhau chuyển đổi cây trồng, sản xuất các loại rau, quả ứng dụng công nghệ cao cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 
Nhờ tham gia tổ hợp tác, kinh tế gia đình ông Vy Thành Hoài Khương đã được cải thiện. Ảnh: H.Y
Nhờ tham gia tổ hợp tác, kinh tế gia đình ông Vy Thành Hoài Khương đã được cải thiện. 
Thu nhập cao
Được thành lập từ năm 2013 đến nay, THT sản xuất rau quả ứng dụng công nghệ cao thôn Đà RGiềng có 15 thành viên tham gia, với diện tích trên 8 ha.
Ông Vy Thành Hoài Khương (tổ 5, thôn Đà RGiềng), thành viên THT là những người gắn bó với nghề trồng rau, quả ở đây ngay từ những ngày đầu thành lập THT. Nhờ tham gia vào THT sản xuất rau quả công nghệ cao của thôn, gia đình được Hội Nông dân hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống tưới phun tự động, đồng thời giải ngân vốn vay đã giúp gia đình có điều kiện thâm canh cây rau màu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Thời gian này, gia đình ông Khương vừa thu xong lứa 6 sào đậu leo, đây là vụ mùa bội thu của gia đình. Ông Khương phấn khởi cho biết, gia đình có 6 sào đất ruộng lúa 1 vụ, ông chuyển sang trồng đậu leo. Vừa qua, khi thu hoạch, trung bình mỗi sào được khoảng 6 tấn, chi phí sản xuất chiếm khoảng 30% doanh thu, mỗi tấn đậu leo có thể lãi hơn 10 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế rõ rệt nên ông quyết định phá thêm 4 sào cà phê để chuyển sang trồng khoai tây.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đà Loan - Trần Bảo Nguyên cho biết: Những năm gần đây, phong trào trồng rau màu ở Đà Loan khá phát triển. Song chủ yếu do nông dân tự phát, sản xuất nhỏ lẻ theo kinh nghiệm, thu nhập không ổn định. Từ thực tế đó, THT ra đời quy tụ nông dân cùng nhau liên kết, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất. Hội Nông dân xã thực hiện vai trò cầu nối chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và phối hợp các ngân hàng tạo vốn cho các thành viên thâm canh cây trồng đạt hiệu quả. 
Tổ hợp tác chuyên sản xuất các loại rau, màu như sú lơ, cải các loại, hành, ớt, khoai tây, đậu, cà chua… THT là nơi để các hộ trồng rau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi kỹ thuật chăm sóc, nâng cao sản lượng và chất lượng rau. Hàng tháng, tổ thường họp để thông báo tình hình sản xuất rau trong thời gian qua, hướng trồng rau trong thời gian tới, cùng bàn bạc, thảo luận tìm các loại giống rau thích hợp với thời tiết, mùa vụ.
Tùy vào từng loại rau màu canh tác, người trồng rau đạt lợi nhuận từ 70 triệu đồng/sào/năm. 
Ông Vy Huyền Hiệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: Tham gia sinh hoạt tổ, chúng tôi cùng chia sẻ kinh nghiệm để đạt sản lượng cao, tiết kiệm chi phí, trao đổi để tránh trồng cùng một loại rau dẫn đến khó tiêu thụ. Gia đình ông cũng có 2 ha sản xuất rau, quả được trồng luân canh đem lại thu nhập cao hơn những cây trồng khác gấp nhiều lần. Bây giờ diện tích đất canh tác bà con chuyển trồng rau màu rất nhiều, riêng ở thôn Đà RGiềng đã có hơn 50 ha, nhiều người mong muốn tham gia tổ hợp tác, nên trong thời gian tới số lượng cũng như diện tích của THT sẽ tăng lên đáng kể. Nhờ diện tích này mà kinh tế người nông dân khá hơn nhiều. 
Tiến tới xây dựng thương hiệu
Để tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp đòi hỏi Đà Loan phải tạo dựng được một thương hiệu rau củ của xã. Chính đòi hỏi này đã giúp Đà Loan có những mạnh dạn trong phương thức canh tác nông nghiệp của người dân.
Theo Ông Đặng Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Đà Loan, trước đây, người dân, nhất là bà con vùng đồng bào DTTS ở xã có đời sống kinh tế khó khăn bởi vẫn giữ phương thức canh tác truyền thống đã lạc hậu... Để đưa nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại thì trước hết phải thay đổi văn hóa làm nông nghiệp của nông dân. Việc thành lập các tổ hợp tác sản xuất đã góp phần thay đổi tập quán sản xuất truyền thống, chuyển sang liên kết sâu rộng, mang tính hàng hóa cao, bảo đảm cung cấp sản phẩm an toàn cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đây cũng là hướng đi giúp nông dân nâng cao giá trị và phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp ở địa phương. 
Đến nay, bà con đã chủ động hơn nhiều, mạnh dạn chuyển đổi sản xuất để làm giàu trên chính mảnh đất của mình, đã biết áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp trong gia đình, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại xã. Hiện tại, diện tích sản xuất rau quả theo hướng kỹ thuật cao có tưới phun béc của nông dân là 56 ha.
Ông Trần Bảo Nguyên - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đà Loan cho biết, với hiệu quả của THT trồng rau, quả công nghệ cao thôn Đà RGiềng, sắp tới, Hội Nông dân xã sẽ hỗ trợ, hướng dẫn thêm nhiều hộ tham gia, mở rộng mô hình hợp tác xã hướng tới thành lập thương hiệu rau, quả cho xã Đà Loan để giúp người dân chủ động được đầu ra. Bởi khi có thương hiệu, các công ty sẽ đến ký hợp đồng thu mua để người dân yên tâm mở rộng sản xuất. Điều này, không chỉ góp phần vào phát triển kinh tế tập thể chung của huyện còn góp phần quan trọng vào hoàn thành tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới (để hoàn thành tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, xã cần có hợp tác xã hoặc THT hoạt động hiệu quả). 
Thời gian tới, THT tiếp tục định hướng các thành viên thực hiện hợp tác trong sản xuất, kinh doanh theo hướng bền vững, an toàn. Tuy nhiên, theo ông Vy Huyền Hiệp, để làm được điều này các thành viên mong muốn các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa nhằm giúp các thành viên tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình một cách chặt chẽ, đúng hướng, góp phần nâng cao đời sống người dân.
Hoàng Yên (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top