Các hợp tác xã (HTX) tại Lâm Đồng hoạt động còn nhiều khó khăn, nhất là thiếu vốn để phát triển sản xuất - kinh doanh. Làm sao để các HTX có tiền đầu tư vào hoạt động sản xuất - kinh doanh là câu hỏi khó giải quyết cho tới khi Quỹ Phát triển kinh tế HTX ra đời. Thủ tục nhanh gọn, lãi suất ưu đãi… đã thực sự trở thành “bà đỡ” cho các HTX tại Lâm Đồng tiếp cận với nguồn tín dụng quý giá. 

HTX Hiệp Nhất (Đạ Tẻh) là một trong những HTX tạo việc làm cho nhiều đối tượng khó khăn như phụ nữ, người dân tộc ít người. Ông Dương Công Hồ, Chủ nhiệm HTX kể lại, khi HTX muốn mở rộng thêm hoạt động sản xuất, tạo việc làm cho người lao động như trồng chuối, nuôi cá bè trên hồ Đạ Tẻh, may gia công… thì đụng phải vấn đề khó khăn nhất là không có vốn để triển khai kế hoạch. Tiếp cận với nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng như ngân hàng, quỹ tín dụng khác rất khó khăn do điều kiện của HTX. Và may mắn, HTX Hiệp Nhất đã vay được nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế HTX do Liên minh HTX tỉnh quản lý. Lãi suất thấp hơn so với các tổ chức tín dụng, đánh giá dự án khả thi trên cơ sở hiểu biết về HTX, Hiệp Nhất nhanh chóng được vay gần 400 triệu đồng. Với nguồn kinh phí trên đã giúp HTX nhanh chóng triển khai hoạt động mở rộng sản xuất, mang lại việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động. Hiện tại, HTX Hiệp Nhất vẫn đang vay 500 triệu đồng từ quỹ để duy trì hoạt động, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Ông Bùi Quang Tùng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng chia sẻ, từ khi thành lập tới nay, Quỹ Hỗ trợ HTX đã thực sự trở thành nguồn tài chính quan trọng giúp các HTX có vốn để sản xuất kinh doanh. HTX tại Lâm Đồng chủ yếu là các HTX nông nghiệp với khoảng 110 HTX. Ban đầu, khi chưa có quỹ, các HTX tìm kiếm nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. Nhưng do quy mô các HTX thường khá nhỏ, nguồn lực kinh tế yếu, xây dựng dự án đầu tư khả thi còn chưa hiệu quả nên các tổ chức tín dụng chưa mặn mà. Nhận thấy khó khăn đó, UNBD tỉnh đã xác định, phải có nguồn quỹ dành cho các HTX và Quỹ hỗ trợ HTX ra đời vào năm 2010 với nguồn vốn chỉ dừng lại ở con số 3 tỷ đồng. Với lợi thế hiểu biết rất rõ về các HTX và hoạt động của HTX, Liên minh HTX tỉnh đã nhanh chóng đưa nguồn vốn tới cho các HTX thực sự cần, có dự án đầu tư triển vọng, đồng thời thực sự tin tưởng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX. Ông Tùng cho biết: “Vay vốn từ quỹ, HTX phải có tài sản thế chấp như các tổ chức tín dụng khác. Tuy nhiên, với tư cách người đồng hành cùng các HTX, chúng tôi có lợi thế là hiểu biết rất sát sao hoạt động của thành viên nên cho vay luôn đúng và trúng đối tượng”.

Từ những ngày đầu thành lập Quỹ, qua hoạt động cho vay - thu hồi hiệu quả, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định tăng thêm cho quỹ mỗi năm 1 tỷ đồng. Quỹ đã cho gần 40 lượt HTX vay vốn trung hạn và ngắn hạn với lãi suất thấp hơn lãi suất từ các tổ chức tín dụng thương mại. Hiện nay, Quỹ hỗ trợ HTX đã có 7,2 tỷ đồng từ ngân sách và do tích lũy từ lãi suất. Mỗi đầu năm, Liên minh HTX sẽ thông báo rộng rãi tới các HTX có nhu cầu vay vốn, giúp đỡ các HTX xây dựng dự án đầu tư và nếu khả thi sẽ giải ngân nhanh chóng. Trong quá trình các HTX sử dụng vốn vay, Liên minh thường xuyên đồng hành, chia sẻ, giám sát để các HTX không sử dụng vốn sai mục đích, dẫn tới mất khả năng thu hồi vốn. Từ sự tận tâm của người quản lý, của các HTX, từ năm 2010 tới nay chưa có HTX nào nợ xấu không có khả năng trả nợ nguồn vốn của quỹ mà vay và trả vốn gốc, lãi suất luôn đúng hạn. Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Lâm Đồng được đánh giá là một trong những nguồn quỹ được quản lý và sử dụng hiệu quả nhất theo đánh giá của Liên minh HTX Việt Nam. Và thực sự, quỹ đã và đang đóng vai trò “bà đỡ” giúp các HTX có nguồn vốn để nâng cao sức cạnh tranh giữa thị trường.

 

Diệp Quỳnh (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top