Công ty Dalat Hasfarm đang tiếp tục xây dựng hợp đồng liên kết sản xuất với nông dân Ðà Lạt và các vùng phụ cận để chủ động nguồn nguyên liệu các loại hoa cắt cành nhà kính, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày càng mở rộng.
 
Một ngày lập đông năm 2016, gặp người nông dân đầu tiên sản xuất hoa cúc liên kết với Dalat Hasfarm đã ghi nhận nhiều kết quả đáng kể. Ông là Nguyễn Hữu Tiến, một đối tác chính thức bắt tay trồng hoa cúc theo hợp đồng với Dalat Hasfarm từ năm 2004, trên diện tích gần 1.000 m² vườn nhà ở đường Ngô Tất Tố, Đà Lạt. 
 
Ông Nguyễn Hữu Tiến, người nông dân liên kết sản xuất hoa nhà kính đầu tiên với Dalat Hasfarm, nay ổn định diện tích 5.000 m². Ảnh: V.V
Ông Nguyễn Hữu Tiến, người nông dân liên kết sản xuất hoa nhà kính đầu tiên với Dalat Hasfarm, nay ổn định diện tích 5.000 m². 
Tăng hơn 6 lần diện tích liên kết

“Lúc đó, các kỹ sư nông nghiệp và nhân viên thị trường của Công ty Dalat Hasfarm đã tìm đến giới thiệu các quy trình canh tác hoa nhà kính mới gắn với bao tiêu sản phẩm và biết trước được mức lợi nhuận của mình, tôi quyết định chuyển đổi từng diện tích trồng rau ngoài trời sang trồng hoa nhà kính, đầu tiên làm thử nghiệm gần 1.000 m², sau đó thấy hiệu quả đã dần dần phủ kín toàn bộ diện tích hiện có khoảng 5.000m². Mỗi ngày, tôi thu hoạch cung ứng trực tiếp cho Công ty Dalat Hasfarm từ 15.000 đến 20.000 cành...” - nhà nông Nguyễn Hữu Tiến chia sẻ. 

Theo kỹ sư nông nghiệp Phan Long An, phụ trách bộ phận hợp tác nông dân của Công ty Dalat Hasfarm, hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Tiến vừa nêu là đối tác nhà nông đầu tiên liên kết với nhà doanh nghiệp Dalat Hasfarm, đến nay vẫn chọn một trong những mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn. 

Tính riêng quy mô diện tích sản xuất hoa của hộ gia đình ông Tiến đã tăng hơn 6 lần sau 12 năm liên kết với Dalat Hasfarm. 

Cộng chung đến tháng 10/2016, có tất cả khoảng hơn 100 hộ gia đình nông dân Ðà Lạt và các vùng phụ cận đang ổn định sản xuất hoa nhà kính liên kết cùng Dalat Hasfarm, tổng diện tích trung bình hàng năm từ 20 - 25 ha. Trong đó bố trí từ 15 - 17 ha trồng hoa cẩm chướng, còn lại từ 5 - 8 ha trồng hoa cúc.

Kỹ sư An nói: “Tất cả hơn 100 hộ nông dân liên kết đều do Công ty Dalat Hasfarm chủ động tìm đến khảo sát, đánh giá các điều kiện về đất đai, lao động trước khi trao đổi, thỏa thuận ký hợp đồng hàng năm…”. 

Qua 12 năm triển khai hợp đồng liên kết, lợi nhuận mang lại đã phân phối hợp lý giữa nhà doanh nghiệp và nhà nông, nên những nội dung ký kết cơ bản hàng năm gần như không thay đổi. 

Theo đó, bên Công ty Dalat Hasfarm chịu trách nhiệm cung cấp nguồn giống hoa đầu dòng các loại, có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp đồng hành hướng dẫn từng hộ nông dân trên vườn về quy trình kỹ thuật sản xuất, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại, đảm bảo hộ nông dân đạt một khoản lợi nhuận ổn định với mức khá cao so với các hình thức sản xuất phân tán, nhỏ lẻ khác… Bên hộ nông dân với diện tích đất canh tác trong nhà kính tối thiểu 1.000 m², có đủ số lượng lao động, có thể chuyển đổi cây trồng khác ngoài hợp đồng trong thời hạn tối đa 1 năm, được thanh toán tiền hoa thu hoạch qua tài khoản cá nhân từ 2 lần/tháng trở lên…   

Công ty Dalat Hasfarm đã bao tiêu từ 80-90% sản lượng hoa cúc và hoa cẩm chướng của nông dân để phân phối phần lớn cho thị trường xuất khẩu, phần còn lại cho thị trường trong nước.

 Hạch toán với giá thu mua trong thời điểm tháng 10/2016, nông dân trồng hoa cúc và hoa cẩm chướng liên kết cùng Dalat Hasfarm đạt lợi nhuận trung bình từ 1 tỷ đồng/ha/năm trở lên. Chưa kể sau khi thu hoạch, cung ứng theo hợp đồng, còn lại khoảng 10 - 20% sản lượng hoa cúc và hoa cẩm chướng các loại, nông dân được tự do bán ra thu tiền ở các chợ đầu mối trong tỉnh Lâm Đồng…    

 Ổn định hoa cúc, nhân rộng hoa cẩm chướng

Thời điểm tháng 10/2016 cũng là lúc thời tiết thay đổi từ mùa mưa sang mùa khô lạnh, đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của Công ty Dalat Hasfarm càng phải tích cực bám sát theo dõi vườn hoa nhà kính, kịp thời khuyến cáo từng hộ nông dân liên kết về những biện pháp phòng trừ hữu hiệu các loại bệnh hại phát sinh mới, kết hợp với việc vận hành phù hợp hệ thống tưới nước, bón phân nhỏ giọt, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển những cành hoa đạt chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài nước khi bước vào dịp tết dương lịch và âm lịch năm 2017.  

“Trong thời điểm này, kế hoạch tìm kiếm hộ nông dân để hợp tác liên kết mới cũng đang tập trung triển khai theo hướng ổn định diện tích trồng hoa cúc, mở rộng diện tích trồng hoa cẩm chướng” - kỹ sư An cho biết.

 “Với tiềm năng thị trường xuất khẩu đã và đang khai thác, sau năm 2017 trở đi, Công ty Dalat Hasfarm sẽ tích cực tìm kiếm, xây dựng mối liên kết lâu dài với nông dân Đà Lạt và các vùng phụ cận trồng mới diện tích hoa cẩm chướng mỗi năm tăng từ 15-20% diện tích trở lên…” - kỹ sư Phan Long An nêu mục tiêu phấn đấu.                                   

Văn Việt (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top