Công ty TNHH Sinh học sạch có trụ sở chính tại số 48 đường Võ Trường Toản, Phường 8, TP. Đà Lạt, được thành lập từ năm 2011 với diện tích nhà kính ban đầu là 1ha, nằm trong khu du lịch Hồ Than Thở. Sau vài tháng, trang trại sản xuất của công ty đã được mở rộng quy mô lên 2ha nhà kính, chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm từ dâu tây, phúc bồn tử.

Xác định được các tiêu chí để được chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định số 19/2018/QĐ-TTg ngày 19/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật công nghệ cao như: Sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tạo ra sản phẩm có chất lượng, năng suất, giá trị và hiệu quả cao; hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao công nghệ để sản xuất sản phẩm nông nghiệp; áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

Nhằm đạt được các tiêu chí để được chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ, Công ty TNHH Sinh học sạch đã tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Sản xuất ra phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tạo ra sản phẩm có chất lượng, năng suất, giá trị và hiệu quả cao

Sản phẩm dâu tây trồng trên giá thể xơ dừa được cung cấp chất dinh dưỡng, hạn chế các loại bệnh trên lá, thân cây cùng hệ thống tưới nước kết hợp bón phân tự động theo quy chuẩn Châu Âu. Nước giếng được lọc qua máy và kiểm tra được đưa vào từng ống dẫn nhỏ tưới cho cây.

Bên cạnh sản phẩm dâu tây, Công ty đã tiến hành trồng thử nghiệm thành công cây Saffron (cây nghệ tây) có giá trị kinh tế cao dùng làm trà và dược phẩm có giá trị trên thị trường. Đồng thời nghiên cứu chiết suất các loại nước sirô, rượu, mứt… sạch, giàu dinh dưỡng cung cấp cho thị trường. Hiện Công ty thường xuyên cung cấp sản phẩm cho 14 công ty, siêu thị, các hệ thống khách sạn, nhà hàng lớn trong nước, xuất khẩu qua Singapore, Nhật Bản...

Hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao công nghệ để sản xuất sản phẩm nông nghiệp

Để có thể tiếp cận thị trường trong và ngoài nước và kịp thích ứng nhanh với thị hiếu của người tiêu dùng, Công ty luôn chủ động tìm mua nhiều giống dâu mới từ Pháp về khảo nghiệm và qua quá trình trồng khảo nghiệm đã chọn được giống dâu Mara Des Bois phù hợp với khí hậu Đà Lạt để trồng đại trà. Bên cạnh dâu tây, Công ty đang thử nghiệm trồng Phúc bồn tử giống nhập khẩu từ Hà Lan. Ngoài việc nhập khẩu các giống dâu mới, Công ty còn thuê chuyên gia từ Châu Âu hướng dẫn sản xuất chế biến các loại sirô, rượu, mứt… từ các loại dâu. Sau khi nghiên cứu, chọn lọc, Công ty giữ lại ba giống dâu Pháp (có bản quyền) phù hợp có tên Mara Des Bois, Charlotte, Maika nhằm phục vụ du khách tham quan, trung bình mỗi tháng Công ty đón cả ngàn lượt du khách đến tham quan, học tập mô hình.

Với việc áp dụng thành công công nghệ và kỹ thuật vào sản xuất, Công ty hiện đang tiến hành trồng thử nghiệm một số cây dâu tây trong vườn để đưa ra quy trình quỹ thuật chuẩn có thể nhân ra diện rộng. Kết quả bước đầu cho thấy, sau 3 tuần tuổi cây bắt đầu có trái, trong khi cây vẫn sinh trưởng, phát triển rất khỏe mạnh và có thể 1,5 tháng tuổi là cây cho thu hoạch trái. Việc trồng thử nghiệm này không sử dụng thuốc kích thích hay can thiệp vấn đề gì vào cây.

Áp dụng các biện pháp canh tác thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng và quản lý chất lượng sản phẩm

Việc canh tác hoàn toàn không sử dụng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng phân bón vô cơ mà được sử dụng các biện pháp sinh học, thiên địch, nấm sinh học kháng bệnh trong phòng trừ bệnh cho dâu. Do đó, môi trường canh tác luôn thân thiện với môi trường, sản phẩm dâu tây đảm bảo sạch an toàn với người sử dụng.

Dâu được trồng nhà kính plastic mini chiều rộng 0,93 m, chiều cao mái vòm 1,5 m nên rất thoáng khí, đáp ứng đủ ánh sáng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây. Việc tưới nước và bón phân qua hệ thống nhỏ giọt tự động, mỗi ngày tưới 4 lần, mồi lần tưới từ 3 - 4 phút nên tiết kiệm nước tưới tối đa. Đồng thời có thể kiểm soát được chế độ nước tưới, dinh dưỡng chăm sóc cho cây hợp lý nhất.

Trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty luôn có đội ngũ kỹ sư trình độ đại học đảm trách các khâu kỹ thuật và quản lý nhằm hướng dẫn công nhân và kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kịp thời. Thời gian tới Công ty tiến hành xây dựng kế hoạch sản xuất và quy trình kiểm soát nhằm đạt được tiêu chuẩn HACCP, và phấn đấu để đạt được tiêu chuẩn BSA. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các loại nước uống pha sẵn, nước ép,… từ các loại đặc sản Đà Lạt do chính Công ty trồng và sản xuất như: Chanh leo, dâu tằm, dâu tây,… phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Với những kết quả đã đạt được như trên, ngày 26/02/2020, Công ty TNHH Sinh học sạch được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng công nhận là Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định số 377/QĐ-UBND. Đến nay Công ty TNHH Sinh học sạch là một trong 3 đơn vị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thuộc lĩnh vực trồng trọt được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hy vọng trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ gặt hái được nhiều thành công và là nền tảng cho sự phát triển nông nghiệp của tỉnh nói riêng và toàn quốc trong tương lai không xa.

Bùi Hằng - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top